Đỡ bóng và chuyền tới vị trí thuận lợi cho đồng đội

Hướng dẫn cách chơi bóng chuyền và nhiệm vụ các vị trí trên sân

Mặc dù bóng chuyền là một môn thể thao không còn xa lạ gì với mọi người. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được cách chơi và yêu cầu của từng vị trí trong đội hình của một đội bóng. Nhất là với những người mới tập chơi. Vậy nên bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu và có được cái nhìn chính xác hơn về cách chơi bóng chuyền.

Các bước chơi bóng cần biết

Đối với bóng chuyền, có tất cả 6 bước quan trọng không thể bỏ qua đó chính là:

Bước 1: Giao bóng( hay còn gọi là phát bóng)

Đây là bước đầu tiên trong mỗi trận đấu. Đội nào giành quyền phát bóng trước sẽ nhận bóng thực hiện động tác này. Nếu bạn là người phát bóng, bạn cần tiến về vị trí cuối sân và đứng đằng sau vạch quy định. Nếu trong quá trình phát bóng chân bạn đạp mức sẽ bị tính lỗi vi phạm.

Bước 2: Nhận bóng

Sau khi đối phương phát bóng, việc khống chế bóng chính là bước này. Khi bạn đã đỡ được cú giao bóng của đối thủ. Bạn cần đẩy bóng làm sao cho tới được vị trí thuận lợi để đồng đội phản công. Việc nhận bóng bạn có thể dùng tay đỡ hoặc nêu đều được.

Đỡ bóng và chuyền tới vị trí thuận lợi cho đồng đội

Đỡ bóng và chuyền tới vị trí thuận lợi cho đồng đội

Bước 3: Chuyền 2

Đây là bước tiếp theo sau khi bạn đã nhận bóng thành công. Như đã nói ở trên, việc lựa chọn vị trí và điều chỉnh để bóng đi đúng hướng, tới được chỗ thuận lợi để đồng đội tổ chức phản công là vô cùng quan trọng.

Bước 4: Tấn công

Thông thường mỗi đội chỉ được chạm bóng không quá 3 lần liên tiếp. Chính vì vậy ở bước này các vận động viên sẽ trực tiếp tấn công, tìm mọi cách để ghi điểm. Khi bạn là người thực hiện cú đánh này. Bạn sẽ cần có cái nhìn bao quát sân đối phương và chọn được vị trí rơi sao cho đối thủ không đỡ được. Có như vậy bạn mới điều chỉnh được lực đánh của tay.

Phát động tấn công và ghi điểm trực tiếp

Phát động tấn công và ghi điểm trực tiếp

Bước 5: Chắn bóng

Không phải ai cũng được tham gia chắn bóng. Chỉ có người chơi ở vị trí chuyền 2 và chủ công được làm việc này. Nhiệm vụ này thuộc về những thành viên đứng ở ngay lưới nhằm ngăn chặn những pha tấn công của đối thủ. Khi chơi ở vị trí này bạn cần chú ý sử dụng các kỹ thuật chơi bóng một cách nhẹ nhàng và khéo léo.

Bước 6: Cứu bóng

Khi nhận được bóng sau đợt tấn công của đối thủ. Bạn cần ngăn không cho bóng chạm đất. Đó chính là tính chất của bước thứ 6 này. Với bước này bạn có thể dùng mọi bộ phận của cơ thể để giữ cho bóng được bay lên và chuyển thành đợt tấn công lại đối thủ.

Các yêu cầu về vị trí trên sân

Mỗi bộ môn thể thao sẽ có những vị trí, cách chơi và tên gọi riêng cho chúng. Riêng với bóng chuyền quy định có 5 vị trí của mỗi đội chơi khi tham gia đánh bóng trên sân. Trong đó bạn có thể thấy được:

– Vị trí chuyền 2: nếu bạn là người ở vị trí này, bạn sẽ là người tiếp xúc bóng lần thứ 2. Và bạn có thể trực tiếp phát động tấn công hoặc đưa bóng đến chỗ thuận lợi để đồng đội tấn công, ghi điểm.

Vị trí đứng của từng cầu thủ trên sân

Vị trí đứng của từng cầu thủ trên sân

– Vị trí Libero: Đây là vị trí phòng thủ của đội bóng. Người chơi ở vị trí này thường phải có phản ứng nhanh nhạy để bắt bước 1 hiệu quả nhất. Tuy không tham gia tấn công nhưng Libero là vị trí gần như quan trọng nhất và ở vị trí này chỉ được thay người 1 lần duy nhất trong suốt trận đấu.

– Vị trí phụ công: Vị trí này có nhiệm vụ triển khai các đợt tấn công nhanh. Tuy nhiên người chơi vị trí này cũng là những chuyên gia về phòng thủ.

– Vị trí chủ công: Vị trí chơi này tấn công từ phía bên trái cọc biên. Đây cũng chính là những tay đập chính của đội. Việc bóng bay lên cao trước khi tới được tay của chủ công giúp cho những vận động viên này thường lấy đà từ rất xa. Nhờ vậy lực đánh bóng cũng sẽ mạnh hơn.

– Vị trí đối chuyền: Khi chơi ở vị trí này. Bạn có nhiệm vụ phòng thủ ở khu vực lưới. Đặc biệt là cần tạo ra được lá chắn để ngăn chặn các đợt tấn công nhanh của đối thủ.

Trang phục thi đấu

Thông thường, trang phục thi đấu của môn thể thao này chính là quần đùi ngắn và áo thun. Trang phục sử dụng vải có khả năng co giãn tốt, thấm hút mồ hôi. Mỗi đội bóng các thành viên sẽ có màu áo giống nhau hay còn gọi là đồng phục. Riêng libero sẽ phải mặc áo có màu sắc khác biệt.

Riêng trang phục của libero phải có màu sắc khác biệt

Riêng trang phục của libero phải có màu sắc khác biệt

Thật ra chơi bóng chuyền không quá rắc rối đúng không nào. Hãy tham khảo để cùng nắm rõ cách chơi bóng chuyền cũng như vai trò của từng vị trí. Hy vọng rằng bạn sẽ có thật nhiều các kiến thức để vận dụng vào bộ môn thể thao này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *