Hướng dẫn cách chơi cờ vây Trung Quốc nhập môn cho người mới

Cờ vây là một loại cờ có thể sẽ khá mới mẻ với những người chưa từng tìm hiểu qua về nó. Đây là môn thể thao có xuất xứ từ Trung Quốc và là môn thể thao trí tuệ cần có những chiến thuật rõ ràng. Trong bài viết hôm nay, bedfordnights.com sẽ hướng dẫn cụ thể cho các bạn cách chơi cờ vây với những kỹ thuật cơ bản nhé!

Cấu tạo một bàn cờ vây

Khi chơi cờ, bạn không thể chuẩn bị thiếu được một bàn cờ với những quân cờ. Cờ vây thường được chơi trên một bàn cờ có hình vuông bao gồm 19 đường kẻ dọc và 19 đường kẻ ngang. Có thể được đánh dấu các điểm trên bảng đóng vai trò là điểm tham chiếu.

Cấu tạo của một bàn cờ vây thông thường
Cấu tạo của một bàn cờ vây thông thường

Nó là các điểm giao nhau giữa các đường kẻ chính, đây là điểm để bạn thực hiện đi các quân cờ. Những quân cờ trông giống những viên đá sỏi có dạng hình ống có mà đen và trắng ứng với hai đội khác nhau. Có tổng cộng 361 quân cờ bao gồm 181 quân đen và 180 quân trắng.

Những người mới bắt đầu chơi nên chơi ở bàn cờ, 9×9 hoặc 13×13, sau khi cảm thấy mình đã có cách chơi cờ vây giỏi thì hãy chuyển sang cờ 19×19.

Luật áp dụng trong cách chơi cờ vây cơ bản

Trong sách cờ vây quy định một số điều luật cơ bản như sau:

 • Cờ vây là môn thể thao trí tuệ chỉ cho phép hai người chơi trong một ván đấu
 • Quân đen sẽ được phép đi trước bởi vì nó nhiều hơn quân trắng một quân cờ. Trừ trường hợp bên đen chấp cho quân trắng đi trước, nhưng phải đặt số quân chấp xuống bàn cờ
Những luật cờ vây cơ bản bạn nên biết
Những luật cờ vây cơ bản bạn nên biết
 • Đặt các quân cờ vào giao điểm của các đường kẻ như đã nói ở phần trên. Không được đặt sai vị trí đường kẻ
 • Một khi quân cờ đã đặt xuống bàn thì nó không có quyền di chuyển thêm nữa. Trừ trường hợp nó bị các quân khác ăn thì người chơi sẽ bốc nó ra khỏi bàn cờ
 • Người chơi có quyền bỏ lượt không đi tiếp nữa khi xác định đã đến lúc cần thực hiện nó. Trận đấu sẽ kết thúc khi cả hai người chơi đều bỏ lượt. Lúc này, người ta sẽ tiến hành đếm số đất mà cả hai bên có được để phân định bên thắng và bên thua.
 • Bên nào chiếm được nhiều đất hơn sẽ là bên giành chiến thắng trong ván đấu đó.

Hướng dẫn cách chơi cờ vây

Cách chơi cờ vây Trung Quốc là tâm điểm để cho các nước khác áp dụng, bởi vì nơi đây là bắt nguồn cho môn cờ vua. Hiện nay, cách chơi cờ vây Việt Nam cũng áp dụng từ Trung Quốc và không có nhiều thay đổi cơ bản vẫn là:

Người chơi với những viên đá hay còn gọi là quân cờ đen thực hiện những bước đi đầu tiên. Sau đó, đến lượt các quân cờ đen đi những bước tiếp theo. Hai người thay phiên nhau đi vào giao điểm của các đường kẻ.

Cách chơi cờ vây đơn giản
Cách chơi cờ vây đơn giản

Mỗi bên sẽ được quy định thời gian đánh cụ thể. Nếu hết thời gian mà người chơi không thực hiện đánh hoặc không bỏ lượt thì sẽ được trọng tài quy định là thua do hết thời gian.

Bất cứ lúc nào, người chơi đặt một quân cờ trong một lãnh thổ bị bao vây sẽ khiến anh ta mất một điểm.

Khi một người chơi bỏ lượt thì người đội bên sẽ có quyền được đánh. Khi cả hai người chơi bỏ lượt, trò chơi kết thúc và số điểm sẽ được tính.

Chạy marathon là gì? Tại sao nội dung thể thao này lại thu hút nhiều người tham gia đến vậy. Cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài tiếp theo nhé!

Việc tính điểm sẽ được thực hiện như sau:

 • Người giữ quân đen là người đi trước sẽ không được cộng mục. Người đi sau sẽ được cộng mục với từng bàn cờ
 • Đối với bàn cờ 19×19: Người đi sau sẽ được cộng vào 6,5 mục, còn với bàn cờ 13×13 người đi sau sẽ được cộng 2,5 mục, bàn cờ 9×9 đối với người chơi mới bắt đầu thì cộng 0,5 mục.
 • Tương tự đối với các bàn cờ khác, sẽ quy định cộng mục khác nhau.
 • Nếu bên đen có các tù binh là quân trắng sẽ được đặt các tù binh đó vào vùng đất của các quân trắng và ngược lại
 • Sau khi hai đội trao trả hết tù binh cho nhau thì tiến hành đếm đất để tính điểm
 • Sau khi thực hành đếm đất xong, đội bên quân đen giữ nguyên số đất đã đếm được. Đội quân trắng đếm đất của mình cộng thêm mục đất tùy theo quy định từng loại bàn cờ đã quy định trên.
 • Người thắng sẽ là người có tổng số đất lớn hơn.

kỳ thủ cờ vây Missingham chia sẻ cách chơi cờ vây: cờ vây cũng có nét tương đồng như soi kèo bóng đá tối nay vậy. Đòi hỏi sự kết hợp các yếu tố kỹ năng, chiến thuật riêng và khôn khéo trong qua trình di chuyển và kết hợp các quân cờ. Cũng giống như bạn tìm phương pháp cùng với cách thức soi kèo bóng đá hiệu quả để đạt được tỉ lệ thắng cược cao hơn vậy.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn cách chơi cờ vây và cách tính điểm cho mỗi đội. Với cách chơi cờ vây cơ bản chúng tôi vừa giới thiệu trên hy vọng sẽ khiến bạn hiểu hơn về môn thể thao trí tuệ này. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *