Hướng dẫn cách đánh cầu lông đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ

Cách đánh cầu lông đôi cũng tương tự như cách đánh cầu lông đơn, tuy nhiên vẫn có sự khác biệt nho nhỏ. Để chơi cầu lông đôi tốt bạn nên phối hợp với đồng đội một cách nhịp nhàng và thực hiện cú đánh thuận tay để ghi điểm cho đội mình.

Tìm hiểu thêm các kỹ thuật chơi các bộ môn thể thao khác tại đây.

Cách đánh cầu lông đôi nữ, đôi nam

Khi nhận giao cầu: Khi nhận được một cú giao cầu cao, người nhận nên di chuyển ra phía sau sân để trả lại cú giao cầu và cầu thủ cùng đội nên đến trước sân, vì một cú giao cầu cao sẽ cho đội tiếp nhận cơ hội tấn công.

Khi giao cầu: Khi đánh một cú giao cầu cao sang đội đối thủ, bạn sẽ dễ dàng ghi điểm cho đội mình. Vì những cú giao cầu cao và căng thường khiến đối thủ lúng túng khi thực hiện phòng thủ.

Cách đánh cầu lông đôi nữ
Cách đánh cầu lông đôi nữ

Khi tấn công: Các vận động viên thường phải di chuyển lên xuống nhịp nhàng trên sân, vì nếu không di chuyển nhanh thì sẽ tạo cơ hội ghi điểm cho đối phương. Khi thực hiện tấn công, các vận động viên hướng trái cầu xuống nhiều vị trí để gây khó khăn cho đối phương, rồi chuyền cầu và thực hiện cú đánh dứt điểm ghi bàn. Đội phải thực hiện tấn công nhanh khi đối thủ đã chuyền cầu sang bên mình.

Khi phòng thủ: Người chơi di chuyển song song với cầu thủ đội bạn, vì họ thường nhắm cầu vào khu vực giữa sân. Cho nên, bạn không nên chỉ phải bảo vệ một bên của sân thay vì toàn bộ chiều rộng của nó. Nếu thấy người chơi đội mình di chuyển lên thì bạn nên di chuyển xuống, nhằm mục đích bảo vệ tất cả các vị trí trên sân, tránh bị ghi điểm đáng tiếc.

Cách đánh cầu lông đôi nam nữ

Trong bộ môn cầu lông thì cách đánh cầu lông đôi nam nữ là thể loại đấu đôi khác hơn so với cách đánh cầu đôi nam hay đôi nữ. Trong cách đánh cầu lông đôi nam nữ thường người nam sẽ làm chủ công, còn người nữ thường là người kiến tạo cơ hội và ở vị trí phòng thủ cho đội.

Người nam hay nữ có thể thay nhau lên xuống những vị trí trên sân, để bảo vệ và tấn công đối phương. Nhưng thường thì người nam sẽ chơi ở vị trí phía sau nhiều hơn. Người nữ thường chơi sát về lưới, làm nhiệm vụ bảo vệ khu vực lưới.

Trong cầu lông đôi nam nữ thì nam sẽ là chủ công còn nữ thường phòng thủ gần lưới
Trong cầu lông đôi nam nữ thì nam sẽ là chủ công còn nữ thường phòng thủ gần lưới

Khi giao cầu: Người nữ nên cố gắng làm sao để có cú giao cầu ngắn thấp sát lưới. Có thể kết hợp thêm các cú giao cầu dài hay cầu tạt. Nếu người nữ giao cầu thì người nam sẽ chuẩn bị sẵn sàng ở tư thế chuẩn bị tấn công. Ngược lại, nếu người nam giao cầu thì người nữ vừa ở trong tư thế tấn công và phòng thủ. Khi nam thực hiện cú giao cầu xong nên di chuyển lên nhanh về vị trí tấn công.

Các giải cầu lông thế giới được tổ chức hàng năm, thu hút nhiều vận động viên tham gia. Bạn có thể tìm hiểu về các giải đấu đó.

Khi nhận cầu: Nếu người nữ nhận cú giao cầu ngắn thì nên trả cầu ở vị trí gần mình nhất ở góc lưới. Còn nếu nhận cú giao cầu dài thì thực hiện đập cầu về phía người chơi nữ của đội bạn.

Nếu người nam nhận cú giao cầu ngắn từ đội bạn thì nên trả cầu ở vị trí lưới gần nữ đồng đội của mình. Để đồng đội mình kiểm soát lưới tốt. Nếu nhận quả giao cầu dài từ đối phương thì nên đập cầu luôn về phía đội bạn hoặc có thể đập về phía biên.

Khi tấn công: Người chơi nữ phải theo đường di chuyển của cầu ở khu vực lưới, để bắt kịp những cú đánh của đội bạn. Đặc biệt chú ý đến những cú đánh cầu bổng và những cú tạt cầu dài từ đối phương.

Người nam phải bao quát được toàn bộ khu vực sân, người chơi nam có nhiệm vụ ghi điểm cho đội bằng những cú đập cầu. Điều quan trọng là, người nam phải hiểu được ý đồ của người nữ và có sự kết hợp ăn ý với nhau mới có thể làm nên thành công.

Lưu ý khi thực hiện cách đánh cầu lông đôi

Để thực hiện tốt cách đánh cầu lông đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ tốt bạn cần lưu ý những điểm sau:

Để thực hiện cách đánh cầu lông tốt bạn cần sự phối hợp nhiều động tác
Để thực hiện cách đánh cầu lông tốt bạn cần sự phối hợp nhiều động tác
  • Luôn tin rằng đội có thể giành chiến thắng. Nếu một đội đi vào trận đấu với suy nghĩ họ sẽ thua thì gần như chắc chắn họ sẽ thua.
  • Chơi với hết sức mạnh của mình
  • Hãy nhớ vị trí mà mỗi người chơi được cho là ở trong đội.
  • Một cú chuyền cầu ngắn và chính xác là rất quan trọng.
  • Luôn để mắt đến quả cầu lông
  • Cố gắng tìm điểm yếu trong đối thủ càng sớm càng tốt và tiếp tục khai thác chúng.
  • Đánh lạc hướng đối thủ
  • Tiếp tục chơi và cố gắng hết sức cho đến những phút cuối cùng, bất cứ điều gì có thể xảy ra
  • Giữ bình tĩnh mọi lúc, không nên tức giận hay nóng nảy trước đối thủ, như vậy sẽ khiến đối thủ nắm được điểm yếu của mình.
  • Để thực hiện cách đánh cầu lông giỏi nhất bạn nên hiểu được ý đồ của đồng đội.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn cách đánh cầu lông đôi hiệu quả nhất. Hy vọng với những kiến thức chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ giúp bạn không lúng túng khi tham gia một trận cầu lông đôi nữa! Chúc các bạn luyện tập vui vẻ!

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *