cách đi của quân hậu trong cờ vua

Cách đi của quân hậu trong cờ vua – Quân cờ đặc biệt nhất bàn cờ

Bên cạnh Vua luôn có Hậu, trong cờ vua cũng vậy. Vị trí của quân Hậu trong một ván cờ cũng khá là quan trọng. Bài viết hôm nay, bedfordnights sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò cũng như cách đi của quân Hậu trong cờ vua. Từ đó sẽ giúp bạn dễ dàng đặt ra chiến lược tốt và chiến thắng dễ dàng.

Giới thiệu về cờ vua Hậu

Trong môn cờ vua, quân Hậu là một quân có giá trị quan trọng nhất trong một ván cờ. Quân Hậu có rất nhiều nước đê đi ngang-dọc-chéo trên một ván cờ. Khi được sắp xếp để chuẩn bị vào trận, mỗi bên Trăng-Đen sẽ có một quân Hậu. Quân Hậu này sẽ được sắp xếp nằm ở vị trí hàng đầu cạnh quân Vua. Đặc biệt, quân Hậu Trắng nằm trên ô Trắng và ngược lại, Hậu Đen sẽ nằm ở ô Đen.

cách đi của con hậu trong cờ vua
Giới thiệu về con Hậu trong cờ vua.

Tham khảo và mở rộng khả năng chiến lược bằng bài viết cách chiếu tướng cờ vua.

Trong một bàn cờ vua, vị trí sắp xếp của quân Hậu Trắng sẽ là ở d1, quân Hậu Đen ở vị trí d8. Hậu là một quân cờ mạnh nhất trên một ván cờ, do vậy khi quân Tốt được phong cấp, nó thường được chuyển thành quân Hậu. Được biết, trong một trò chơi shatranj (có trước cờ vua), quân Hậu đóng vai trò khá yếu. Nó chỉ có thể di chuyển chéo hoặc ăn chéo một ô mà thôi. Quân Hậu hiện đại bắt đầu xuất hiện vào thế kỷ 15 ở khu vực Âu châu.

Cách đi của con Hậu trong cờ vua

Quân Hậu, một quân cờ quan trọng và đặc biệt trong cờ vua. Nó có thế đi chuyển với rất nhiều hướng đi khác nhau. Ngay sau đây sẽ là bài hướng dẩn chi tiết các hướng đi của một quân cờ Hậu:

Quân Hậu có thế đi chuyển như quân Xe ( di chuyển lên, xuống, trái, phải) trên bàn cờ. Đồng thời, nó cũng có thể đi chuyển như quân Tượng (di chuyển theo đường chéo). Đặc biệt, quân Hậu là quân cờ mạnh nhất trong ván cờ, và khi nằm ở giữa bàn cờ thì quân Hậu có thể di chuyển tới một trong 27 ô.

cách phong hậu trong cờ vua
Khi Hậu nằm ở giữa bàn cờ thì quân Hậu có thể di chuyển tới một trong 27 ô.

Trong trường hợp quân Hậu bị bịt đường bởi quân bên phe mình thí cũng sẽ có nhiều lối di chuyen khác. Hình ảnh bên dưới cho thấy quân Hậu rất khó khăn và gần như bị cản đường trong việc di chuyển. Nó không thể đi tới và di chuyển qua các ô quân trắng nằm. Do vậy, nó phải được thay thế bằng các cách di chuyển mới được dánh dấu trong hình.

cách đi của quân hậu trong cờ vua
Cách đi của quân Hậu trong cờ vua khi bị cản bới quân bên phe mình.

Người chơi cũng có thể dùng quân Hậu của mình để ăn quân của đối thủ. Trong trường hợp này, quân Hậu sẽ được sử dụng để di chuyển và tấn công đến các ô mình muốn ăn của đối phương. hình ảnh dưới đây đã thể hiện rất rõ điều này, quân Hậu của bên Trắng có thể ăn các quân Tốt Đen (theo đường mũi tên).

cờ vua hậu nằm ở đâu
Quân Hậu của bên Trắng có thể ăn các quân Tốt Đen ( theo đường mũi tên).

Hình ảnh dưới đây thể hiện sức mạnh của con Hậu cờ vua rõ nét nhất. Cách đi của quân Hậu trong cờ vua ở thế này nó có thể đi ăn tất cả các con Đen của đối phương.

cách đi của quân hậu trong cờ vua
Quân Hậu trong cờ vua ở thế này nó có thể đi ăn tất cả các con Đen của đối phương

Một trong những kiến thức cơ bản nhất để được công nhận là một kiện tướng đó chính học hỏi về lịch sử cờ vua.

Khám phá quá khứ bí ẩn của con Hậu trong cờ vua

Quân Hậu có cái tên là Ferz và được đặt theo ngôn ngữ của nước Nga. Được biết, cái tên này được đặt vao thời kí trung cổ.Về sau, cái tên này được đổi thành quân Hậu và sử dụng cho đến bây giờ. Được biết, bên cạnh việc thay đổi tên, cờ vua cũng được thay đổi thêm một phần khác theo những thay đổi toàn diện của nó. Việc thay đổi này nhằm mục đích làm cho ván cờ diễn ra nhanh hơn.

cách đi của quân hậu trong cờ vua
Quân Hậu có cái tên là Ferz và được đặt theo ngôn ngữ của nước Nga.

Theo ngôn ngữ Phạn, con Ferz thời gian đầu chỉ được di chuyển theo đường chéo một ô (gọi là Mantri). Người dân ở khu vực vịnh Ba Tư đã nói theo ngôn ngữ của họ đó là farzin. Từ farzin mang ý nghĩa là “tương tự”. Kế đến, cư dân ờ vùng Arab đã thu gọn cái tên và gọi nó là firz. Riêng ở khu vực châu Âu thì lại được gọi là ferz hay fers.

cách đi của quân hậu trong cờ vua
Giới tính của quân cờ này đường như đã được đổi theo cách gọi của người Pháp sau đó.

Dần về sau, những cái tên mới dần được ra đời như fercia, fierge. Được biết, giới tính của quân cờ này đường như đã được đổi bới cách đọc của từ fierge thành từ vierge theo người Pháp sau đó. Từ vierge mang ý nghĩa cùa nó là trinh nữ hay đồng trinh. Riêng khu vực châu Âu, ý nghĩa cùa chúng lại liên quan đến Đức mẹ Maria đồng trinh. Đức Mẹ theo quan niệm cũa họ là một bà hoặc một hoàng hậu. Cũng nhờ vào điều này mà cach gõi tên quý bà hoặc hoàng hậu ra đời cho quân cờ này.

Lê Quang Liêm từng chia sẻ: Cách di chuyển quân hậu cũng giống như soi kèo nhà cái trong bóng đá. Ngoài việc tính toán tỉ mỉ trong từng nước đi, áp lực trong cuộc chơi, vui sướng khi giành chiến thắng và đau khổ khi nếm mùi thất bại. Từ việc hòa nhập với cuộc sống và nền văn hóa ở Mỹ đến việc bố trí thời gian hài hòa cho cả học chuyên môn và thi đấu, nhưng tôi đã làm quen dần dần để đạt được thành tích tốt.

Lời kết

Bài viết dã cung cấp khá chi tiết và rõ ràng cho bạn. Cùng với mong muốn mang đến cho bạn đọc cảm hứng khi đọc. Hy vong với bài viết này sẽ mang đến cho bạn nguồn kiến thức thật dồi dào và bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *