Cách luyện cổ tay trong cầu lông để dẻo dai và tránh chấn thương

Trong thi đấu cầu lông thì cổ tay là bộ phận quan trọng giúp cầu thủ làm nên những chiến thắng. Do vậy, việc có một cổ tay khỏe mạnh và dẻo dai là rất quan trọng đối với các tay vợt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách luyện cổ tay trong cầu lông để tránh những trấn thương khi thi đấu.

Cấu tạo của cổ tay

Khớp cổ tay của chúng ta có cấu tạo rất phức tạp bao gồm xương trụ và xương quay. Mu bàn tay gồm 8 xương bé. Ngoài ra, nó còn được cấu tạo từ rất nhiều đốt xương ngón tay. Ở khớp cổ tay là nơi tập trung một hệ thống dây chằng chằng chịt để nối các xương với nhau. Tuy nó có số lượng rất nhiều nhưng nó lại khá mỏng manh, rất dễ bị chấn thương nếu chúng ta bắt nó làm việc quá sức.

Không để cổ tay làm việc quá sức là một cách luyện cổ tay đánh cầu lông tốt
Không để cổ tay làm việc quá sức là một cách luyện cổ tay đánh cầu lông tốt

Vì là bộ phận nhạy cảm, dễ bị chấn thương nên để giảm những chấn thương đáng tiếc ở cổ tay, trước khi tham gia thi đấu bạn nên khởi động để làm nóng các khớp cổ tay và tăng cường sự dẻo dai cho nó. Bạn nên áp dụng những bài tập khởi động nhẹ nhàng, không để các khớp làm việc quá sức trước khi tham gia thi đấu.

Các loại cước vợt cầu lông thường được các vận động viên chuyên nghiệp dùng là loại nào? Tìm hiểu ở bài sau của chúng tôi nhé!

Cách luyện cổ tay trong cầu lông

Như đã trình bày ở trên, cổ tay là rất nhạy cảm cho nên để cổ tay được khỏe mạnh và dẻo dai chúng ta cần luyện tập thường xuyên với các bài tập sau:

Bài tập sử dụng dụng cụ Power Ball

Power Ball là trò chơi rất hấp dẫn và thú vị, nó vừa giúp người tập không bị áp lực, nó còn có thể giúp tăng sức mạnh của cổ tay và tăng tốc độ của bàn tay. Đây là dụng cụ hữu ích thường được sử dụng nhiều trong cách luyện cổ tay đánh cầu lông, tennis, bóng chày….

Bóng Power Ball sử dụng để luyện tập cổ tay trong cầu lông
Bóng Power Ball sử dụng để luyện tập cổ tay trong cầu lông

Ngoài những môn thể thao vừa kể trên ra thì còn những môn nghiêng về nghệ thuật như đàn piano, organ… cũng nên luyện tập với Power Ball. Khi chơi cầu lông, các vận động viên nên áp dụng Power Ball để khởi động làm nóng cơ thể trước khi thi đấu để giảm trấn thương đáng tiếc.

Bài tập uốn cong cổ tay

Đây là cách luyện cổ tay trong cầu lông tốt cần được áp dụng. Để thực hiện bài tập uốn cong cổ tay, bạn cần đến một dụng cụ hỗ trợ đó là quả tạ có trọng lượng tùy ý( lưu ý nó nhẹ so với sức lực của tay bạn).

Việc của bạn là ngồi trên một chiếc ghế băng, giữ quả tạ của bạn để lòng bàn tay hướng lên trên. Sử dụng cơ tay của bạn cuộn tròn lấy thanh tạ về phía trước cổ tay càng xa càng tốt mà không cần uốn cong khuỷu tay. Sau đó hạ quả tạ xuống, cứ lặp đi lặp đi lặp lại động tác uốn như vậy cho cả hai cánh tay. Thực hiện khoảng 15 phút liên tục như vậy hoặc khi bạn thấy đủ mệt thì dừng lại. Đây là bài tập đơn giản, bạn có thể thực hiện nó ở nhà. Nếu không có quả tạ bạn có thể thay thế bằng các vật nặng khác.

Tìm hiểu thêm về các vị trí trên sân bóng chuyền, vai trò của mỗi trí trên sân.

Bài tập làm tăng độ bám chắc của hai tay

Để có cách cách luyện tập cổ tay trong cầu lông tốt bạn nên thực hiện bài tập này với một dụng cụ nặng như đĩa tạ. Đây là một lựa chọn tốt cho những người đã mạnh mẽ và muốn sức mạnh cổ tay và cẳng tay của họ lên một tầm cao mới. Việc sử dụng đĩa tạ nặng này dễ bị gây thương tích cho bạn nếu chúng ta không cẩn thận. Nếu bạn là người tập thương tích nghiêm trọng nếu chúng bị rơi, bạn có thể muốn tập các bài tập ở trên nếu bạn chưa phải là người tập gym có kinh nghiệm thì bạn có thể dễ dàng luyện tập bài tập này.

Bài tập làm tăng độ bám chắc của hai tay với đãi tạ
Bài tập làm tăng độ bám chắc của hai tay với đãi tạ

Đặt hai tấm đĩa tạ có cùng kích thước với nhau trên sàn trước mặt bạn. Bạn cho chúng chạm sát vào nhau, sau đó dùng các đầu ngón tay của bạn nắm cả hai tấm đĩa tạ. Nên dùng ngón tay đặt ở một bên của tấm đĩa tạ và để ngón tay cái của bạn ở phía bên kia. Như vậy, bạn mới có thể dễ dàng bám chắc vào hai tấm đĩa tạ đó được.

Nâng vật nặng lên khỏi mặt đất và giữ nó ở phía trước hông của bạn. Bạn dùng hết sức lực của mình để nâng nó như thể đó là một vật gì quý báu vậy.  Ghim các trọng lượng lại với nhau để giữ cho chúng không bị trượt. Giữ trong 30 giây hoặc có thể giữ trong khả năng của bạn, sau đó đặt tạ xuống.

Lặp đi lặp lại động tác này trong 3-5 lần hoặc khi nào bạn cảm thấy đủ mệt thì ngừng lại. Bạn có thể thay đổi không gian tập, hoặc cách thức tập để không cảm thấy nhàm chán.

Trên đây bedfordnights giới thiệu các cách luyện cổ tay trong cầu lông với những bài tập đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Chúc các bạn luyện tập vui vẻ!

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *