Tuy thường áp dụng để chuyền bóng, đây cũng là một phương pháp ghi điểm

Cách ném bóng rổ đúng kỹ thuật, đúng luật dễ ghi điểm

Bóng rổ là môn thể thao xuất phát từ Mỹ, mỗi đội có thể có 3 đến 5 người. Một đội được tính điểm là khi ném được bóng vào rổ theo đúng luật. Và bài này sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số cách ném bóng rổ đúng chuẩn, đúng luật. Với một người mới luyện bóng rổ, thì việc nắm được luật chơi là điều thiết yếu.

Luật tính điểm trong bóng rổ

Nắm được cách tính điểm sẽ giúp bạn dễ chơi hơn

Nắm được cách tính điểm sẽ giúp bạn dễ chơi hơn

Chúng ta sẽ chỉ tập trung vào cách tính điểm của bóng rổ và một số lỗi cơ bản hay mắc phải nhé.

Bóng rổ có 3 mức điểm cho mỗi trái bóng vào rổ đúng luật. Với mỗi trái vào, đội ghi bàn sẽ được tính 2 điểm. Trong trường hợp quả bóng đó được ghi ngoài vòng 3 điểm thì sẽ được tính thành 3 điểm. Tuy nhiên để ghi được quả 3 điểm thì vận động viên phải có kỹ năng tốt, tốc độ và lực bật mạnh.

Một trường hợp tính điểm nữa là ném phạt, với mỗi quả ném phạt vào rổ sẽ được tính 1 điểm. Khi phạm lỗi với vận động viên như xô đẩy hay nắm tay, kéo,… thì bên còn lại hiển nhiên được ném phạt. Còn với những lỗi khác thì sẽ được cộng dồn đến khi chạm một con số quy định thì vận động viên được nhận cơ hội “một và một”. Với cơ hội này, nếu ném trúng quả đầu thì sẽ được tiếp tục ném quả thứ hai, còn nếu quả đầu không trúng thì bóng được trả cho trận đấu.

Ném rổ bằng hai tay trước ngực (đẩy bóng)

Mặc dù đây là kĩ thuật thường dùng để chuyền bóng hơn là ném, nó vẫn được sử dụng nhiều. Cách ném này nhanh, dễ thực hiện, có thể ném xa trong trường hợp ít có sự cản phá từ đối thủ.

Tuy thường áp dụng để chuyền bóng, đây cũng là một phương pháp ghi điểm

Tuy thường áp dụng để chuyền bóng, đây cũng là một phương pháp ghi điểm

Tư thế tốt nhất để ném bóng rổ chính xác là khuỵu chân, trọng tâm chia đều vào cả hai chân. Bàn tay xòe rộng tự nhiên, giữ nửa sau quả bóng, hai ngón cái hướng vào nhau. Phần lòng bàn tay không tiếp xúc bóng, cổ tay hơi thả lỏng.

Trước khi ném, nhún xuống lấy đà, đưa bóng từ dưới lên dần theo quỹ đạo vòng cung. Bóng đến trước ngực thì vươn người lên dùng cổ tay và các đầu ngón tay kết hợp lực cánh tay để đẩy bóng về trước. Nếu muốn đảm bảo độ xoáy khi bóng bay thì có thể dùng ngón tay miết vào bóng.

Ném rổ một tay trên vai

Đây là kỹ thuật phổ biến nhất thường được dạy trong các trường học có môn thể dục là bóng rổ. Cách này có thể giúp kiểm soát tốt đường bay của bóng, tuy nhiên lại đòi hỏi lực cánh tay và khả năng ngắm của người chơi.

Đây là phương pháp cần canh chuẩn góc cánh tay để điều hướng bóng

Đây là phương pháp cần canh chuẩn góc cánh tay để điều hướng bóng

Tư thế ném này đòi hỏi canh góc cánh tay chuẩn xác. Tay ném bóng xòe ra đỡ dưới bóng, cách vai từ nửa đến một gang tay. Tay chỉnh hướng đặt bên hông bóng, ngay trước mắt, có thể vừa che một bên mắt giúp hiệu quả điều hướng.

Khi ném hơi vươn người lên, tay ném bóng đẩy bóng đi theo hướng đã định theo một lực vừa đủ. Khi đẩy bóng đến điểm bay thì khẽ úp tay xuống, miết đầu ngón tay vào bóng để xoáy bóng.

Theo cách ném bóng rổ này thì có thể biến tấu thành nhảy ném rổ một tay trên cao. Đây là kỹ thuật phức tạp hơn yêu cầu nhịp điệu nhanh, dứt khoát, áp sát khung thành đối phương. Và nhảy ném rổ thì không yêu cầu nhiều về định hướng vì lúc này vận động viên đã ngay dưới rổ.

Di động ném rổ hai tay dưới thấp

Và trong trường hợp khi sức bật lẫn lực tay không đủ mạnh, bạn đọc có thể thử phương pháp ném bóng rổ này. Tương tự như cách đầu tiên, ném rổ hai tay dưới thấp cho phép dàn đều lực ném vào hai bên tay. Hơn nữa, điểm khác biệt là người chơi sẽ ngửa tay lên hướng ra ngoài để nâng bóng chứ không phải hướng vào trong để đẩy bóng.

Cách thức ném và tư thế của phương pháp ghi điểm này giống với ném rổ bằng hai tay trước ngực. Độ linh hoạt và chính xác của cách ném bóng này khá cao. Tuy nhiên lực bóng lại không mạnh, tốc độ bay của bóng không cao nên dễ bị cản phá.

Trên đây là một số cách ném bóng rổ chính xác và đúng luật. Chúc bạn đọc thành công với môn thể thao mạnh mẽ này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *