Chạy việt dã là gì? Bí kíp để dành chiến thắng khi chạy việt dã

Những cuộc thi chạy việt giã đang thu hút đông đảo người tham gia. Ở Việt Nam, số lượng người tham gia các cuộc thi đã lên đến hàng triệu người. Nếu bạn là người ưa khám phá thì đây là bộ môn thể nào phù hợp với bạn. Trong bài viết này https://bedfordnights.com sẽ giới thiệu đến các bạn định nghĩa chạy việt dã là gì? và bí quyết chạy việt dã dành chiến thắng.

Tìm hiểu về khái niệm chạy việt dã

Chạy việt dã là gì? Chạy việt dã là môn thể thao chạy bộ vượt qua các chướng ngại vật từ tự nhiên, môn thể thao này thường được tổ chức ở những môi trường thiên nhiên như( đồi, rừng, thành phố…). Đây là môn thể thao giúp nâng cao sức khỏe, rèn luyện sức bền, sự dẻo dai của cơ thể biệt nó giúp cải thiện tình trạng của tim.

Chạy việt dã rất thích hợp với những người ưa khám phá
Chạy việt dã rất thích hợp với những người ưa khám phá

Chạy việt dã không thuộc trong nội dung thi đấu của môn điền kinh mà nó thường được tổ chức riêng lẽ, độc lập. Đối tượng tham gia gồm hầu hết các độ tuổi bao gồm cả thanh niên và người già. Cự li thi đấu được quy định từ 5km đến 15km. Tùy vào đối tượng tham gia người ta sẽ quy định cự li thi đấu khác nhau.

Thông thường trẻ nhỏ thường thi đấu với cự ly 5km. Thanh niên, hoặc các vận động viên chuyên nghiệp có sức khỏe tốt hơn thường thi đấu ở cự ly 15km hoặc có thể cao hơn đến 42km. Những cuộc thi chạy việt dã thường được tổ chức với mục đích nhất định, nó có thể vì mục đích từ thiện, tôn giáo hoặc có thể chơi với mục đích vận động nâng cao sức khỏe.

Khác với chạy việt dã, chạy tiếp sức là một nội dung của môn điền kinh. Kỹ thuật chạy tiếp sức khó hơn nhiều so với chạy việt dã.

Trước đây, phong trào chạy việt dã thường ít tổ chức và số lượng người tham gia cũng không nhiều. Ngày nay, sự phát triển của con người ngày càng tiến bộ, việc nâng cao sức khỏe cho mình là một điều tất yếu. Vì thế, trong những phong trào chạy việt dã đã thu hút được đông đảo người tham gia.

Không phải ai cũng đảm bảo sức khoẻ để tham gia chạy việt dã. Trước đây, trên phương tiện truyền thông đã có đăng tải sự việc đáng tiếc xảy ra trong khi chạy. Do đó, nếu bạn có ý định tham gia nên đánh giá trước về thể lực hiện tại. Ngoài chạy việt dã bạn có thể tham gia nhiều loại hình thể thao khác như: cờ vua, cờ tướng, nhận định kèo,…

Bí quyết chạy việt dã giành chiến thắng

Chạy việt dã rất hữu ích cho những người muốn rèn luyện sức khỏe và ưa khám phá. Nhưng để có thể chạy việt dã giành chiến thắng bạn cần tham khảo những bí quyết sau của chúng tôi:

Bí quyết chạy việt dã thành công là một cơ thể khỏe mạnh
Bí quyết chạy việt dã thành công là một cơ thể khỏe mạnh

Cơ thể khỏe mạnh

 Một cơ thể khỏe mạnh là bí quyết chạy việt dã thành công nhất. Để có một cơ thể khỏe mạnh bạn cần bổ sung cho cơ thể nhiều canxi bằng các món ăn như: rau cải ngọt, rau dền, đậu phụ, cá chạch…Với các món ăn giàu canxi này sẽ cho bạn một hệ xương vững chắc để có thể chạy việt dã đường dài. Ngoài ra, một chế độ ăn uống khoa học sẽ đem lại cho bạn một cơ thể khỏe mạnh để sẵn sàng chiến đấu trên mọi chặng đường.

Cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn dành chiến thắng trong bất kể môn thể thao nào. Cơ thể không khẻo mạnh bạn sẽ dễ bị mệt mỏi ngay những đường chạy đầu tiên.

Những bài tập khởi động nhẹ nhàng

Khởi động là giai đoạn thiết yếu đối với hầu hết các bài tập thể thao nào. Khởi động là giai đoạn báo hiệu với cơ thể rằng nó chuẩn bị bước vào một quá trình lao động hăng say. Khởi động giúp cơ thể được làm nóng và tránh những chấn thương có thể xảy ra trong quá trình chạy. Đây là bí quyết chạy việt dã chiến thắng cơ bản bạn cần nắm.

Bạn có thể thực hiện các bài tập khởi động đơn giản, nhẹ nhàng như: xoay khớp cổ tay, cổ chân, xoay hông, cổ, ép người…Cao hơn nữa bạn có thể thực hiện các động tác chạy nâng cao đùi, chạy tại chỗ…

Những bài tập khởi động trước khi chạy việt dã
Những bài tập khởi động trước khi chạy việt dã

Thở đúng cách

Bí quyết chạy việt dã thành công và về đích nhanh nhất cần đến một hơi thở đều và đính cách. Trong chuyến hành trình dài vài chục km mà nhịp thở của bạn không đều, bạn sẽ cảm thấy khó thở và dễ bỏ cuộc giữa chừng. Trong quá trình chạy bạn nên hạn chế thở bằng miệng, như vậy sẽ khiến bạn bị đau họng và nhịp thở cũng không đều.

Bóng chày là môn thể thao khá kén người, cho nên khi muốn chơi môn thể thao này bạn nên hiểu về các luật chơi bóng chày đã nhé!

Thực hiện thở bằng mũi với các nhịp thở quy định như sau: Hít sâu 2 nhịp, thở ra một nhịp. Hơi thở của bạn sẽ bị thay đổi khi bạn lên dốc hoặc xuống dốc. Bạn cần điều chỉnh hơi thở hợp lý ở những đoạn đường khó vượt qua như thế này.

Để chạy việt dã thành công, một bí quyết cần kể đến đó là tinh thần của bạn lúc nào cũng trong tình trạng thoải mái, tránh áp lực về chiến thắng. Hãy coi đây như một chuyến hành trình khám phá của mình. Việc phối hợp nhịp nhàng giữa chuyển động giữa các bước chạy và nhịp thở là bí quyết làm nên thành công.

Vừa rồi chúng tôi đã định nghĩa chạy việt dã là gì? và đưa ra những bí quyết chạy việt dã thành công. Với những kiến thức trên hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn!!

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *