[ Cập nhật] Thông tin mới nhất về các vị trí trong bóng đá

Có thể nói bóng đá là một bộ môn mang tính đồng đội và tập thể rất cao. Mỗi cầu thủ khi thi đấu sẽ nắm giữ một nhiệm vụ khác nhau dù là sân 5 người, 7 người hay 11 người. Để hiểu cụ thể nhất, bedfordnights xin gửi đến người hâm mộ các vị trí và nhiệm vụ của từng cầu thủ trong chiến thuật bóng đá 7 người.

Các vị trí trong chiến thuật bóng đá 7 người

Trong sơ đồ bóng đá 7 người, mỗi đội thi đấu sẽ gồm có 7 cầu thủ được thi đấu chính thức trên sân. Trong đó, các vị trí sẽ được phân chia rõ dàng như: thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo.

Vị trí thủ môn

Thủ môn là vị trí không thể thiếu trong bất kể đội bóng nào. Thủ môn có vị trí vô cùng quan trọng với nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành của đội nhà kết hợp ngăn cản đối phương ghi bàn.

so do bong da 7 nguoi
Thủ môn là vị trí không thể thiếu trong sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người

Hơn thế, thủ môn cũng là cầu thủ duy nhất trên sân được sử dụng tay để chơi bóng trong khu vực quy định. Có thể các vị trí như: hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo trong chiến thuật bóng đá 7 người có thể thiếu nhưng thủ môn thì không thể không có.

Cách miêu tả một trận bóng đá bằng tiếng anh đơn giản, dễ nhất hiện nay như thế nào? Các bạn có thể đọc thêm những thông tin bổ ích này nhé.

Vị trí hậu vệ

Hậu vệ là những cầu thủ ở những vị trí thấp nhất trong chiến thuật trong bóng đá 7 người. Đây là một vị trí có rất nhiều nhiệm vụ quan trọng ví dụ như: hỗ trợ cho thủ môn trong phòng ngự, hỗ trợ cho hàng tiền vệ tấn công, ngăn cản đối phương ghi bàn,.. Một số trường hợp khác hậu vệ còn là những cầu thủ ghi bàn cực kì xuất sắc trong những tình huống cố định như: phạt góc, đá phạt,..

chien thuat bong da 7 nguoi
Hậu vệ là những cầu thủ ở những vị trí thấp nhất trên sân bóng

Thông thường, hậu vệ sẽ được chia thành các loại chính như:

 • Trung vệ (CB)
 • Hậu vệ quét (SW)
 • Hậu vệ biên (FB/LB/RB)
 • Vị trí hậu vệ biên tấn công (WB/RWB/LWB)

Vị trí tiền vệ

Trong các vị trí của chiến thuật bóng đá 7 người thì tiền vệ cực kỳ quan trọng. Vị trí này không chỉ ở khâu truyền bóng, ghi bàn mà còn thường phải hoạt động rất rộng trên sân để tạo lợi thế cho đội mình.

so do chien thuat bong da 7 nguoi
Trong các vị trí của chiến thuật bóng đá 7 người thì tiền vệ cực kỳ quan trọng

Các cầu thủ tại vị trí tiền vệ thường sẽ thi đấu ở ngay phía trên các cầu thủ hậu vệ và sau các cầu thủ tiền đạo. Tuy nhiên, 1 số trường hợp họ cũng có thể trở thành một cầu thủ phòng ngự cực kỳ hữu dụng. Tùy vào vai trò và cách sắp xếp đội hình mà tiền vệ được chia thành các loại như sau:

 • Tiền vệ tấn công (AM)
 • Tiền vệ trung tâm (CM)
 • Tiền vệ cánh (LM, RM)
 • Tiền vệ đa năng (BBM)
 • Tiền vệ kiến thiết từ phía tuyến dưới (DLM)
 • Tiền vệ phòng ngự (DM)

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo là một trong các vị trí rất quan trọng trong sơ đồ bóng đá 7 người. Bởi nó đảm nhiệm vai trò ghi bàn chính cho đội bóng của mình. Tuy nhiên, trong nhiều đội hình, sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người thì đôi khi lại không có cầu thủ nào chính thức đảm nhiệm vai trí này.

vi tri tien dao rat quan trong
Tiền đạo là một trong các vị trí rất quan trọng

Vì khi thi đấu trên chiến thuật bóng đá sân 7 thường đòi hỏi các cầu thủ phải đổi chỗ liên tục để tìm kiếm khoảng trống cho các đồng đội truyền bóng. Do đó, các vị trí như tiền vệ và tiền đạo có thể hoán đổi liên tục cho nhau tùy vào tình huống cụ thể trên sân. Một số vị trí tiền đạo thường gặp trong bóng đá sẽ có như sau:

 • Tiền đạo vị trí trung tâm (tiền đạo cắm hay trung phong)
 • Tiền đạo thường (toàn năng)
 • Tiền đạo hộ công (CF)
 • Tiền đạo cánh

Tiền đạo trung tâm

 • Tiền đạo trung tâm hay còn được gọi với tên khác là trung phong, tiền đạo cắm.
 • Một tiền đạo trung tâm sẽ thường phải có sức mạnh cùng chiều cao lý tưởng. Khi đó họ sẽ giành chiến thắng trong các pha tranh chấp tay đôi với các hậu vệ.
 • Hầu hết các trận đấu, mỗi đội bóng thường chỉ có một tiền đạo trung tâm. Họ đứng ở tuyến trên để đón bóng. Họ thường sẽ không di chuyển nhiều mà chỉ đứng chờ bóng và kiếm bàn thắng cho đội nhà.
 • Tiền đạo cắm thường sẽ xuất hiện khi sử dụng một tiền đạo trung tâm: 4-2-3-1, 4-5-1… Hay các đội hình chơi với ba tiền đạo trong đó có một tiền đạo trung tâm đứng ở giữa như 4-3-3, 3-4-3…

Tiền đạo thường

 • Tiền đạo thường được coi là một vị trí có nguồn gốc từ tiền đạo trung tâm.
 • Vị trí này thường có 2 hoặc 3 cầu thủ chứ không phải là 1 cầu thủ như tiền đạo trung tâm.
 • Tiền đạo thường còn khác tiền đạo trung tâm ở chỗ họ di chuyển rất nhiều, thoải mái và linh hoạt hơn tiền đạo trung tâm, tiền đạo có thể lui về phần sân nhà để kiếm bóng khi cần thiết.

Là một người kín tiếng nhưng lại có rất nhiều đóng góp thầm lặng cho bóng đá Việt Nam, bạn có biết bầu Hiển là ai không, và liệu bầu Hiển đang là chủ của những đội bóng nào?

Tiền đạo hộ công

 • Tiền đạo hộ công (CF) là người có nhiệm vụ thu hồi bóng phát động tấn công để hỗ trợ cho tiền đạo trung tâm chơi thấp hơn ST.
 • Vị trí này không phải là vị trí thông thường chỉ để ghi bàn như một tiền đạo.
 • Tiền đạo hộ công sẽ thường chuyền bóng cho tiền đạo trung tâm hoặc tự mình ghi bàn.
 • Họ là một tay săn bàn rất sung mãn. Họ di chuyển thoải mái và linh hoạt hơn tiền đạo trung tâm.

Tiền đạo cánh

 • Tiền đạo chạy cánh được xem là tiền đạo chơi 2 bên cánh nhưng không tham gia phòng ngự chỉ tham ra tấn công.
 • Tiền đạo cánh là một cầu thủ tấn công. Người thường đứng ở một vị trí rộng gần các đường biên.
 • Tiền đạo cánh xuất hiện trong các đội tấn công mạnh như Barcelona hay Chelsea. Họ lấy tấn công làm phòng ngự, sử dụng các đội hình chơi với ba tiền đạo là chính.
 • Nhiệm vụ chính của cầu thủ chạy cánh về cơ bản là để đánh bại hậu vệ cánh đối lập. Họ thường sẽ cầm bóng, rê dắt rồi qua người. Họ chạy cắt-lưng đối phương hoặc chọn địa điểm thuận lợi. Và họ tạt bóng vào trong cho các tiền đạo dứt điểm từ cự ly gần nhất.
 • Vị trí này thường được giao cho một số cầu thủ mạnh nhất trong đội.

Ký hiệu các vị trí trong bóng đá

Ký hiệu hay tên tiếng Anh của các vị trí trong bóng đá thường ít được để ý tới. Tuy nhiên, nếu đã từng chơi các game như PES hay FIFA online thì chắc chắn bạn cần biết tất cả ký hiệu này. Sau đây là các ký hiệu vị trí này trong bóng đá mà bạn có thể tham khảo:

chien thuat trong bong da 7 nguoi
Ký hiệu các vị trí trong bóng đá

Các ký hiệu này đều áp dụng cho chiến thuật bóng đá 5 người, 7 người…Nhìn vào bảng ký hiệu có thể thấy mỗi vị trí sẽ có kí hiệu khác nhau. Cùng với đó nhiệm vụ của các cầu thủ trên sân đấu cũng sẽ khác nhau. Dựa vào những ký hiệu này các bạn sẽ phân biệt được các vị trí dễ dàng hơn.

Tổng hợp sơ đồ chiến thuật trong bóng đá sân 7 người

Các sơ đồ chiến thuật  bóng đá 7 người sẽ giúp các bạn chơi bóng đá biết được những ưu điểm của từng loại sơ đồ chiến thuật và lựa chọn nó sao cho phù hợp với đội của mình.

Sơ đồ chiến thuật 2-3-1

Sơ đồ 231 là đội hình chiến thuật bóng đá 7 người đang được ưa chuộng hiện nay. Ưu điểm của đội hình này là tuyến tiền vệ sẽ rất mạnh với 3 cầu thủ, nhiệm vụ dốc bóng ở biên sẽ chủ yếu tập trung ở 2 cầu thủ phía tiền vệ biên. Khi đó, các cầu thủ hậu vệ sẽ được hạn chế di chuyển để luôn giữ 1 thể lực mạnh mẽ nhất.

cach sap xep doi hinh bong da 7 nguoi
Sơ đồ chiến thuật 3-2-1

Với hàng tiền vệ 3 người sẽ gồm 1 thủ lĩnh đứng ở giữa giúp cho việc phân phối bóng và giữ nhịp cho trận đấu tốt nhất. Đội hình này là một đội hình rất toàn năng của chiến thuật bóng đá sân 7, vừa có khả năng phòng thủ tốt, vừa có khả năng tấn công  nhanh. Tuy nhiên lại đòi hỏi các cầu thủ ở vị trí tiền vệ phải có một sức khỏe cực kì bền bỉ, kỹ thuật và độ khéo léo cao.

Sơ đồ chiến thuật 3-2-1

Sử dụng đội hình 3-2-1 sẽ có ưu điểm là mang lại tính an toàn và chuyên dùng cho những đội bóng có xu hướng chơi bóng phòng ngự phản công.

so do bong da san 7
Sơ đồ chiến thuật 3-2-1

Đội hình bóng đá 7 người này sẽ thường được áp dụng nếu tiền vệ trung tâm không có khả năng kiểm soát bóng tốt nhất mà chỉ có khả năng phát động tấn công hoặc hỗ trợ phòng ngự. Tuy nhiên, để áp dụng đội hình này cần có một cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo thật sự rất xuất sắc, có khả năng xoay sở và dứt điểm của một sát thủ. Các bài tập chiến thuật bóng đá 7 người sẽ giúp các cầu thủ linh hoạt khi di chuyển bóng.

Sơ đồ chiến thuật 3-1-2

Đây là đội hình chiến thuật bóng đá mini 7 người có rất nhiều sự biến hóa nhưng lại rất dễ trở nên rối loạn. Ngoài ra, khi áp dụng đội hình này 2 cầu thủ hậu vệ biên phải có di chuyển liên tục. Khi đó sẽ hỗ trợ tốt nhất cho các hàng tiền vệ. Do đó, 2 cầu thủ này phải có sức thật dẻo dai, có kỹ thuật và khả năng truyền bóng chính xác.

Minh họa :

  —-Thủ môn —-

—-hậu vệ—- hậu vệ thòng —-hậu vệ—-

——– tiền vệ ———

——tiền đạo—–               ——tiền đạo—–

Trên đây là chia sẻ về chiến thuật bóng đá 7 người cùng các đội hình cơ bản mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vai trò của từng vị trí cụ thể trong bóng đá sân 7 người. Nếu thấy bài viết có ý nghĩa hãy chia sẻ để nhiều người cùng biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *