Da phat gian tiep khi nao

Đá phạt gián tiếp là gì? Luật và lỗi gây đá phạt gián tiếp

Những tình huống đá phạt gián tiếp rất hay xảy ra trong mỗi trận đấu. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết định nghĩa về đá phạt gián tiếp, luật đá phạt gián tiếp ra sao hay những lỗi phạt gián tiếp trong bóng đá là gì? Hãy cùng bedfordnights.com tìm hiểu mọi thắc mắc trong bài viết này nhé!

Khái niệm đá phạt gián tiếp là gì?

Khái niệm đá phạt gián tiếp là hình thức đá phạt trong bóng đá. Để bàn thắng từ đá phạt gián tiếp được ghi nhận, bắt buộc bóng phải chạm một cầu thủ bất kì khác trước khi bay vào lưới. Trong phạm vi sân bóng, vị trí nào cũng có thể là vị trí đá phạt gián tiếp nếu cầu thủ bị phạm lỗi tại đó.

Để tránh phạm phải các lỗi như đá phạt gián tiếp các bạn cần tham khảo thêm cách đá banh hay. Hãy đọc bài viết để biết thêm chi tiết nhé!

Đối với những quả đá phạt gián tiếp thì hình thức đá phạt gián tiếp trong vòng cấm cực kì nguy hiểm. Tình huống này xảy ra khi thủ môn dùng tay bắt bóng trong vòng cấm khi cầu thủ đội nhà chuyền bóng về (trừ khi chuyền bằng đầu). Thủ môn bắt buộc phải đỡ bóng bằng chân để tránh bị phạt. Cũng có trường hợp đá phạt gián tiếp trong vòng 11m xảy ra, tùy thuộc vào quyết định của trọng tài.

Da phat gian tiep trong vong cam
Đá phạt gián tiếp thực hiện trong vòng cấm

Quy định luật đá phạt gián tiếp

Cầu thủ, khán giả nhận biết sẽ có tình huống đá phạt gián tiếp xảy ra khi nào? Hãy tìm hiểu kĩ, chi tiết về quy định luật đá phạt gián tiếp. Các kí hiệu từ trọng tài và cách công nhận bàn thắng hợp lệ sẽ được thông tin tới bạn đầy đủ.

Nói đến đá phạt thì chắc hẳn các bạn chưa quên được pha đá phạt đền tinh quái của Quế Ngọc Hải vào lưới Indonesia đâu nào, phải không.

Ký hiệu đá phạt gián tiếp từ trọng tài

Trọng tài thực hiện động tác giơ thẳng cánh tay lên cao. Đồng thời trọng tại giữ nguyên tư thế cho đến khi  tình huống đá phạt đã được thực hiện. Lúc này bắt buộc bóng phải chạm vào cầu thủ khác thì bàn thắng được công nhận (nếu có). Nếu bóng đi ra ngoài đường giới hạn, trận đấu tiếp diễn bình thường.

Có khi nào các bạn xem các trận đấu mà thắc mắc tên áo bóng đá ý nghĩa là không? Nếu có thì hãy đọc ngay bài viết này nhé!

Quy định chi tiết bóng đi vào cầu môn

Như đã giới thiệu bên trên, bàn thắng chỉ được công nhận khi đã chạm qua 1 cầu thủ khác. Bóng trực tiếp đi thẳng vào gôn của đội bị phạt. Đội bị phạt được hưởng một quả phát bóng lên. Rất ít tình huống này xảy ra nhưng vẫn có. Trong lịch sử bóng đá đã chứng kiến khá nhiều pha đá phạt gián tiếp gây tranh cãi. Tuy nhiên những tình huống đá phạt gián tiếp là cơ hội tốt cho đội bóng tận dụng ghi bàn.

Da phat gian tiep cu ly gan
Bóng cần chạm cầu thủ khác trước khi bay vào lưới

Tổng hợp những lỗi phạt gián tiếp trong bóng đá

Để tránh các tình huống bị phạt gián tiếp, bạn cần hiểu chính xác về các lỗi. Các lỗi không chỉ tới từ sai sót của thủ môn mà còn từ các câu thủ. Dưới đây là các lỗi phổ biến nhất, dễ mắc nhất trong một trận đấu.

Sai phạm từ thủ môn

Chỉ cần thủ môn vô tình (cố ý) phạm phạm phải 1 trong những lỗi sau đều sẽ bị phạt gián tiếp:

  • Thủ môn câu giờ, cố tình không đưa bóng nhanh để trận đấu tiếp tục. Theo quy định, thủ môn nếu giữ bóng trên tay quá 6s, đủ điều kiện trọng tài thổi phạt gián tiếp. Đây là hành vi “rất” hay được bắt gặp trên sân đấu, không mang tinh thần fair-play bóng đá.
  • Trường hợp thủ môn chạm bóng, cố tình không bắt gọn khi thấy cầu thủ đội bạn định cướp bóng. Nếu trọng tài nặng tay hoàn toàn có thể thổi đá phạt gián tiếp.
  • Khi bóng đã được đưa vào cuộc, thủ môn không được chạm, bắt bóng khi bóng chưa chạm qua một cầu thủ khác.
  • Thủ môn dùng tay bắt bóng khi đồng đội chuyền bóng về bằng chân. Như đã giới thiệu, chỉ khi bóng được chuyền về bằng đầu thì thủ môn mới được bắt bằng tay.
  • Thủ môn không được bắt/chạm bóng bằng tay khi đồng đội ném biên về.
Da phat gian tiep - Loi bat bong cua thu mon
Phí Minh Long vô tình bắt bóng bằng tay sau đường chuyền về

Sai phạm từ cầu thủ

Cầu thủ là những người hiểu rõ luật nhất nhưng đôi khi họ cũng không tránh khỏi sai lầm. Tổng hợp các lỗi từ cầu thủ khiến trọng tài thổi phạt đá gián tiếp:

  • Cầu thủ vô tình/ cố tình có hành vi chơi bóng nguy hiểm (cao chân, triệt hạ,…)
  • Cầu thủ phạm lỗi truy cản đối phương khi đối phương đang lên bóng.
  • Cầu thủ vô tình/cố tình có hành vi ngăn thủ môn đối phương đưa bóng trở lại trận đấu.

Đá phạt trực tiếp và gián tiếp khác nhau. Đá phạt trực tiếp chỉ được đá ở khu vực quy định còn đá phạt gián tiếp được thực hiện ngay tại vị trí cầu thủ bị phạm lỗi. Các cầu thủ luôn tránh phạm lỗi trong khu vực cấm địa.

Đá phạt gián tiếp là tình huống hay xảy ra trong trận đấu. Chỉ cần các đội biết tận dụng tốt thì đây có thể trở thành tình huống nguy hiểm dễ ghi bàn thắng. Mong rằng các bạn đã trang bị được thêm nhiều thông tin bổ ích về bóng đá nói chung, đá phạt gián tiếp nói riêng thông qua bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *