hệ số elo cờ vua

Hệ số elo cờ vua và cách xếp hạng của các kiện tướng trên thế giới

Elo có hiểu đơn giản là hiệu suất đánh giá một kiện tướng. Nó bao gồm các cơ sở dữ liệu khá quan trọng là mà FIDE dựa trên đó mà đưa ra kết luận tài năng một đấu thủ cờ vua. Trong bài này, trang https://bedfordnights.com sẽ mang đến những thông tin chi tiết nhất về hệ số Elo cờ vua. Đồng thời, giúp bạn hiều rõ về cách xếp hạng của các kiện tướng trên thế giới.

Hệ số Elo cờ vua

Việc xếp hạng trên hệ thống Elo dựa trên các phép tính toán cho trình độ của người chơi. Tuy nhiên, hệ thống này chỉ mang tính tương đối chứ khó mà hoàn toàn chính xác. Hệ số này chỉa được áp dụng đối với các trò chơi có tổng bằng không, diển hình như môn cờ vua. Từ Elo không phải là một từ viết tắt. Tuy nhiên, có lại thường viết như một từ viết tắt khi in hoa toàn bộ từ- ELO. Cái tên Elo này được đặt theo tên cùa người sáng lập ra nó- Élő Árpád Imre. Được biết, Élő Árpád Imre là một vị giáo sư vật lý, ông là người gốc Hungary và sống ở Mỹ.

hệ số elo trong cờ vua
Hệ số Elo cờ vua.

Elo được ra đời dựa trên những cải tiến từ hệ thống Harkness. Nó là một hệ thống xếp hạng dành cho cờ vua khá phổ biên thời gian trước. Bên cạnh đó, Harkness cũng được sử dụng làm trong các hệ thống xếp hạng trong các cuộc cạnh tranh nhiều người như: bóng bàn, bóng đá, trò chơi điện tử,…

Học cờ vua, quan trọng là chiến thuật. Tham khảo bài viết các chiến thuật cờ vua hay nhất để “trăm trận trăm thắng”.

Đánh giá qua hệ số ELO cờ vua

Việc phân tích khả năng hai người chơi nhắm đến việc dự đoán kết quả có thể xày ra của một trân đấu. Người chơi được đánh giá trong hệ thống ELO là ngang nhau thì sẽ được dự đoán co số bàn thắng bằng nhau. Khi người chơi được đánh giá là 100 điểm trong hệ số ELO cờ vua cao hơn đối thủ thì kết quả dự kiến ​​sẽ đạt 64% tỉ lệ thắng trận. Hơn thế nữa, nếu hệ số ELO cờ vua chênh lệch nhau 200 điểm thì tỉ lệ người chôi cao hơn sẽ là 67% tì lệ thắng trận.

Hệ số ELO trong cờ vua cho một người chơi sẽ thề hiện qua các con số tăng-giảm. Việc tăng-giảm của hệ số sẽ phụ tuộc hoàn toàn vào kết quả của các trận đấu. Cụ thể hơn, kết thúc ván đấu, người chiến thắng sẽ nhận điểm từ người thua cuộc. Do vậy, dùng hệ số ELO cờ vua giúp quyết định số điểm được-mất của thí sinh sau mội trận.

hệ số elo trong cờ vua
Đánh giá qua hệ số ELO cờ vua.

Người xem môn cờ vua cũng nhờ vào hệ số ELO này mà đưa ra nhận định kết quả. Cụ thể hơn, người chơi với hệ số ELO cao sẽ được dự đoán sẽ thắng cuộc nhiều hơn. Nhưng điểm đặc biệt trong hệ số ELO trong cờ vua này, khi thí sinh bị đánh giá thấp hơn lật ngược tình thế và thắng cuộc, họ sẽ nhận được rất nhiều điểm từ đối phương. Trường hợp người chơi bị đánh giá thấp hòa với nguồi đánh giá cao thì sẽ thế nào?.  Với trường hôp này, người thấp cũng sẽ nhận được điểm. Điều này có thể kết luận rằng hệ thống Elo có hệ số chỉnh sửa được tùy vào cuộc đấu.

Bên cạnh các kiện tướng thế giới, Việt chúng ta cũng đáng tự hào với các nước khác khi các kiện tướng nước ta không thua kém gì họ. Cùng chia sẽ niềm tự hào với chung tôi qua bài viết kiện tướng cờ vua Việt Nam nhé!

Những gương mặt tiêu biểu với hệ số Elo trong cờ vua

Khi nhắc đến hệ số Elo của các kiện tướng nổi tiếng thế giới, người ta không khỏi bất ngờ. Những con số mà họ đạt được thật đáng ngưỡn mộ. Trong số nhưng kiện tướng tài giỏi ấy, đã có đến 9 kiện tướng cờ vua đạt hệ số ELO cao hơn 2800. Sau đây sẽ là danh dách những kiện tướng đáng ngưỡng mộ ấy:

Magnus Carlsen với hệ số ELO là 2882 được đánh giá vào tháng 5/2014.

Garry Kasparov với hệ số ELO là 2851 được đánh giá vàotháng 1/2000.

Fabiano Caruana với hệ số ELO là 2844 được đánh giá vào tháng 10/2014.

Levon Aronian với hệ số ELO là 2830 được đánh giá vào tháng 3/2014.

Viswanathan Anand với hệ số ELO là 2817 được đánh giá vào tháng 3/2011.

Veselin Topalov với hệ số ELO là 2816 được đánh giá vào tháng 7/ 2015.

Hikaru Nakamura với hệ số ELO là 2816 được đánh giá vào tháng 10/2015.

Vladimir Kramnik với hệ số ELO là 2811 được đánh giá vào tháng 5/2013.

Alexander Grischuk với hệ số ELO là 2810 được đánh giá vào tháng 12 năm 2014.

Được biết, bảng xếp hạng về ELO của tháng 9/2015 trong lịch sử cũng đã có 5 kỳ thủ trong bảng xếp hạng có mức Elo vượt 2800.

Rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng. Bạn có như vậy?. Tham khảo bài viết sau đây.

Lời kết

Được biết, hệ số Elo quốc tế ở bộ môn cờ vua sẽ được FIDE công nhận dựa trên thang điểm định nghĩa trong FIDE (handbook). Bên cạnh đó cũng có một số quốc gia sẽ tự đưa ra hệ thống tính điểm của mình. Tuy nhiên, các hệ số đó chỉ có thể được áp dụng trong khu vực của quốc gia đó. Bài viết đã mang đến cho các bạn hiều rõ hơn về hệ số elo cờ vua. Hy vọng với những kiến thức trên đây sẽ là nên tảng vững chắc cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *