Hướng dẫn bơi sải cơ bản đơn giản và đúng cách cho người mới

Những môn thể thao đều mang lại lợi ích cho người tập luyện. Để nâng cao sức khỏe, cải thiện chiều cao và giải trí, ngoài môn bóng rổ, nhiều người còn lựa chọn bơi lội. Bạn đã nắm được cách bơi lội đúng kỹ thuật và hiệu quả nhất chưa?. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bơi sải nhanh cho các bạn. Đừng bỏ lỡ nhé.

Tìm hiểu bơi sải là gì?

Trước khi hướng dẫn bơi sải đúng cách cho các bạn, bedfordnights giúp bạn hiểu rõ bơi sải là gì. Bơi sải chính là kiểu bơi với tốc độ nhanh. Khi thi đấu các vận động viên chuyên nghiệp thường sử dụng bơi sải. Bơi sải hay còn gọi là bơi tự do, kiểu bơi với tốc độ nhanh giúp các VĐV cán đích nhanh nhất.

Khi bơi sải, người bơi nằm sấp ngang mặt nước, cùng với đó là 2 chân cần luân phiên đập trên trước, hay tay sải ra, gạt nước giúp cho cơ thể có thể tiến lên phía trước. Chính vì đặc điểm này mà nhiều người gọi bơi sải là bơi trườn sấp.

Bơi sải là kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong bơi lội
Bơi sải là kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong bơi lội

Theo các huấn luyện viên đánh giá, bơi sải là kiểu bơi phổ biến mà có nhiều lợi thế. Kiểu bơi này có thể áp dụng được với tất cả các đối tượng tập luyện. Hơn nữa, bơi sải cũng là hình thức vận động giúp người tập nâng cao sức khỏe. Nó phù hợp với mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ cho tới thanh niên. Tuy nhiên, những người mắc bệnh cao huyết áp hay tim mạch lại không phù hợp với bơi sải.

Hướng dẫn học bơi sải cơ bản

Hướng dẫn bơi sải nhanh: Các bạn cần thực hiện theo đúng trình tự để đạt được hiệu quả tốt nhất. Cần tập chân đầu tiên, sau đó tới tay và cuối cùng là kết hợp giữa tay và chân cùng kiểm soát hơi thở. Để đảm bảo có thể tập bơi dưới nước, bạn phải tập các động tác ở trên cạn trước cho nhuần nhuyễn.

Về tư thế thân khi bơi sải cần phải thẳng và ngang với mặt nước. Đầu cần để một cách tự nhiên nhất, mực nước tốt nhất là ngang với chân tóc. Hai vai của bạn nổi nhẹ, các phần như gót chân và hông nằm ngay dưới mặt nước. Mắt bạn nhìn xuống đáy hồ bơi. Khi tay bạn vung thì thân người cũng vung theo. Cần chuyển động nhịp nhàng từ hông, khoảng cách đập so với mặt nước không được vượt quá 45cm.

Để cải thiện chiều cao, ngoài bơi lội bạn có thể học bóng rổ. Cùng xem cách chơi bóng rổ giỏi ở bài viết sau nhé.

Bài tập đầu tiên: Tập chân trườn sấp trên cạn

Ờ bài tập đầu tiên này, bạn cần ngồi trên thành của hồ bơi. Người bạn hơi ngả về phía sau, duỗi thẳng 2 chân. Tiếp theo bạn bắt đầu nâng và đập chân xuống nước liên tục. Động tác này cần thực hiện tới khi thuần thục. Trong quá trình tập, bạn cần lưu ý phải giữ gối thẳng, không được cong hay gập gối.

Cần nắm được cái bài tập bơi sải cơ bản
Cần nắm được cái bài tập bơi sải cơ bản

Bài tập 2: Tập chân trườn sấp dưới nước

Sau khi tập thành thục bài tập chân trường sấp trên cạn, bạn sẽ bước vào bài tập thứ 2 trong hướng dẫn tập bơi sải nhanh. Ở bài tập này, bạn cần nằm sấp trên mặt nước. 2 tay bạn lúc này để ở thành bể trong tư thế duỗi thẳng chân và tay. Đầu gối bạn vẫn cần giữ thẳng như bài tập 1. Khi đã quen bạn hãy tăng nhịp độ, đảm bảo sự mềm dẻo và nhịp nhàng. Tiếp theo, bạn hãy trườn sấp cùng với ván bơi và bơi theo chiều ngang thành bể bơi. Hai tay bạn duỗi về phía trước, duỗi và gạt nước khoảng 1m sau đó đập chân trườn sấp.

Tác dụng của bơi lội là gì mà nhiều người ưa chuộng như vậy? Tìm hiểu bài viết tiếp theo để biết nhé.

Bài 3: Tập sải tay trên cạn

Để tập bài này một cách tốt nhất, bạn cần tập trườn sấp từng tay, không nên tập cả 2 tay.

Với tay phải: Chân trái trước, phải sau. Đặt tay trái lên đầu gối trái, người ở tư thế hơi khom về đằng trước. Tiếp đó, bạn đưa tay phải về trước và quạt nước bằng tay phải. Với tay trái bạn thực hiện ngược lại. Lưu ý, khi quạt nước bàn tay của bạn cần hơi khum và luôn khép kín. Những kỹ thuật như kéo, đẩy, tỳ nước bạn cần tập luyện cho thuần thục. Hết một chu kỳ thì đổi tay khác.

Cần lưu ý đầu gối thẳng khi bơi
Cần lưu ý đầu gối thẳng khi bơi

Bài 4: Tập động tác chân, tay trườn sấp và phối hợp thở trên cạn

Người đứng hơi khom về trước, tay quạt nước liên lục. Kết hợp với đó là luân phiên ngiêng người sang 2 bên, chân nhấc ra phía sau.

Nghiêng người qua bên nào thì chân bên đó nhấc ra phía sau, khuỷu tay nâng cao để chuẩn bị vào nước. Bạn cần biết được bên thuận của mình để khi nghiêng đầu đồng thời hít không khí. Khi úp mặt xuống môi trường nước, bạn thổi bọt khí ra.

Bài tập 5 và 6

Bài tập 5 là tập sải tay ở dưới nước kết hợp với thở. Bài tập này thực hiện 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu bạn đứng dưới bể bơi với mực nước ngang ngực. Người khom về trước, 2 tay quạt nước như bơi sườn sấp. Khi tay đang rẽ nước bạn dùng sước rướn người về phía trước.

Giai đoạn 2 thực hiện như giai đoạn 1. Trong khi tay quạt nước, mặt úp xuống nước, bạn thổi bọt khí ra. Đầu nghiêng bên nào thì há miệng lấy không khí vào bằng cả miệng và mũi.

Bài tập 6:  Hướng dẫn bơi sải nhanh tập chân và tay  trườn sấp kết hợp thở dưới nước. Khi lướt được 1m bạn bắt đầu bơi chân và phổi hợp tay cùng hít thở nhịp nhàng.

Trên đây là những hướng dẫn bơi sải nhanh, hướng dẫn bơi sải đường dài. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *