Hướng dẫn chơi bóng rổ tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất

Bóng rổ là một trong những môn thể thao có khả năng cải thiện chiều cao rất tốt. Để tập luyện được bóng rổ một cách lâu dài và bền bỉ, bạn cần nắm được những kỹ năng đơn giản nhất. Từ cơ bản đến nâng cao, đây là nguyên tắc trong bất cứ công việc hay môn thể thao nào đều áp dụng. Nếu như bạn muốn tự tập bóng rổ, hãy xem thêm bài viết hướng dẫn chơi bóng rổ tại nhà dưới đây.

Hướng dẫn chơi bóng rổ – kỹ thuật cơ bản

Cách chơi bóng rổ tốt đầu tiên mà bạn cần nắm được đó chính là các kỹ thuật cơ bản. Cơ bản sẽ là nền tảng và cơ sở để bạn học lên những kỹ năng nâng cao.

Kỹ năng đập bóng tại chỗ

Kỹ năng đập bóng là một trong những kỹ năng đầu tiên trong các bài hướng dẫn chơi bóng rổ dù là ở các lớp học hay tại nhà. Để thực hiện kỹ thuật này, bạn cần có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các bộ phận tay, mắt và chân. Khi bắt đầu thực hiện bạn hãy chuẩn bị tốt tư thế. Một chân đặt trước, một chân sau. Chân trước vuông gối, chân sau hơi khuỵu, lưng duỗi thẳng. Lưng và người tạo thành một đường thẳng, mắt nhìn bóng và phía trước mặt. Bạn dùng tay đập bóng xuống đất, bóng nảy lên đập lại.

Đập bóng là kỹ thuật cơ bản đầu tiên trong bóng rổ
Đập bóng là kỹ thuật cơ bản đầu tiên trong bóng rổ

Bạn cần thực hiện động tác đập bóng này một cách liên tục và không làm bóng rời khỏi tay. Số lần đập bóng khoảng 1000 lần với tay thuận. Để đảm bảo có thể sử dụng cả 2 tay, bạn cần tập thêm tay không thuận. Tuy nhiên số lần đối với tay không thuận chỉ bằng 1/2 số lần đập bóng của tay thuận. Khi đã rèn luyện quen tay, những động tác của bạn sẽ trôi chảy và uyển chuyển hơn rất nhiều. Lúc này bạn không cần nhìn vào bóng nữa mà hãy chú ý phía trước.

Hướng dẫn chơi bóng rổ – đập bóng chữ V tại chỗ

Cách chơi bóng rổ giỏi không thể thiếu kỹ năng đập bóng chữ V. Kỹ năng này đơn giản nhưng không kém phần quan trọng. Trong một trận đấu, kỹ năng này thường được các VĐV sử dụng để lừa, dẫn bóng qua các đối thủ.

Để thực hiện động tác này, bạn cần đứng 2 dân rộng hơn vai, người hơi cúi. Tay đập bóng qua lại sao cho đường bóng thành hình cữ V. Lưu ý, mắt cần nhìn phía trước, không được nhìn vào bóng. Số lần thực hiện động tác này trong 1 ngày là khoảng 1000 lần. Tốc độ cần năng lên theo thời gian tập.

Nếu bạn yêu mến môn bóng rổ thì có thể chơi game bóng rổ trên Facebook. Cùng xem cách chơi bóng rổ trên Facebook dễ thắng nhất nhé.

Kỹ thuật dẫn bóng chạy cơ bản

Sau khi đã thành tạo đập bóng, kỹ thuật tiếp theo mà các bài hướng dẫn chơi bóng rổ nói tới đó là dẫn bóng chạy. 2 động tác đập bóng chạy chỗ và chữ V cần thực hiện linh hoạt, vừa dẫn vừa chạy. Để đảm bảo hiệu quả, bạn cần kiểm soát được hướng bóng.

Kỹ thuật ném rổ là rất quan trọng
Kỹ thuật ném rổ là rất quan trọng

Kỹ thuật quan trọng nhất – Ném rổ

Cũng giống như trong bóng đá, khâu dứt điểm ghi bàn là rất quan trọng. Đối với bóng rổ, thời khắc quyết định chính là khi bạn đưa được bóng vào rổ. Để có kỹ năng ném tốt, bạn cần có tư thế vững vàng với độ thăng bằng tốt. Hai chân rộng hơn vai, đầu gối hơi trùng. Sao cho bàn chân và vai tạo thành một góc vuông, mũi chân tạo góc nhọn 30 độ so với vạch ném.

Về phần tư thế tay khi ném, các ngón tay cần căng ra để tiếp túc hết với bóng. Ở vị trí tâm bóng, đặt ngón trỏ và ngón giữa. Lúc này tay cần giữ được thăng bằng và bạn chỉnh hướng bóng đi theo mục đích của mình.

Ngoài bóng rổ, môn bơi lội cũng rất được ưa chuộng. Ở bài viết sau hãy cùng xem hướng dẫn học bơi sải cơ bản nhé.

Một số kỹ thuật bóng rổ khác trong bóng rổ

Bên cạnh những hướng dẫn chơi bóng rổ trên, bạn cần nắm được một số kỹ thuật khác. Đó là các kỹ thuật đập bóng qua lưng và chân. Kỹ thuật này coi như là đạt yêu cầu khi bóng không rơi xuống đất và ra khỏi vòng kiểm soát của đôi tay.

Bạn hãy tập chuyền bóng qua lại bằng hai tay trước mặt. Thực hiện động tác này giúp bạn tăng cảm giác với bóng và khả năng kiểm soát bóng.

Tự luyện tập bóng rổ tại nhà
Tự luyện tập bóng rổ tại nhà

Về cách chơi bóng rổ tại nhà, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Cần nẵm rõ được các kỹ thuật cơ bản trước khi tập luyện. Bạn cần thực hiện đúng theo quy trình từ đơn giản đến nâng cao. Điều này sẽ là nền tảng kỹ thuật khoa học và bài bản giúp bạn thuận lợi trong việc tập luyện.
  • Việc gì cũng vậy, bên cạnh kỹ năng cần có sự kiên trì và chịu khó. Nếu như không có sự chăm chỉ và nhanh nản chí thì rất dễ bỏ cuộc. Việc tập luyện thường xuyên và đều đặn sẽ giúp bạn tăng cảm giác và khả năng chơi bóng.
  • Khi tập bạn có thể quay video lại quá trình mình tập để có thể thấy được mình cần chỉnh ở động tác nào. Sự đúc kết và rút kinh nghiệm cho bản thân khi tự học tại nhà bằng cách này cũng rất hiệu quả.
  • Bạn cần tạo cho mình môt sự tự tin để có thể ném rổ một cách chuẩn xác và dẫn bóng tốt hơn.
  • Kỹ năng và thể lực cần song hành, ngoài kỹ năng bạn cũng nên rèn luyện thể lực cho mình.

Trên đây là các hướng dẫn chơi bóng rổ đầy đủ từ kỹ thuật tới các điểm cần lưu ý. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *