Kích thước vợt bóng bàn tiêu chuẩn

Kích thước bàn bóng bàn và những tiêu chuẩn về vật dụng dùng trong bóng bàn

Để chơi bóng bàn trước hết bạn cần phải chuẩn bị cho mình các vật dụng dùng để chơi thật đúng theo tiêu chuẩn, quy cách mà luật đề ra. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ những điều này, vậy bạn sẽ cần những gì khi chơi bóng bàn. Dưới đây là những quy định về kích thước bàn bóng bàn mà bạn có thể theo dõi nhé.

Giới thiệu về bóng bàn

Môn thể thao này được bắt nguồn từ nước Anh quốc, trò chơi được tạo ra nhằm mục đích giải trí cho bộ phần những người quý tộc vào các buổi tối sau bữa ăn. Năm 1889 là lần đầu tiên bóng bàn được phát hiện ra, lịch sử của môn thể thao này được gắn liền với James Gibb – một anh chàng kỹ sư. Ông đã sử dụng bàn ăn, những chiếc vợt và quả bóng cùng với gia đình đánh qua đánh lại trên mặt bàn.

Năm 1902 giải bóng bàn đầu tiên chính thức được tổ chức. Cho tới những năm 1926 thì thành lập liên đoàn bóng bàn thế giới với tên viết tắt là ITTF, từ đó kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn, kích thước quả bóng bàn được thiết lập. Môn thể thao này chính thức được đưa vào thi đấu trong thế vận hội vào năm 1988. Đến năm 2000 thì luật bóng bóng đã được ITTF đưa ra những điều chỉnh để hoàn chỉnh nhất

Quy định kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn

Theo quy định của luật bóng bàn mà liên đoàn bóng bàn thế giới ITTF thì kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn phải đảm bảo là hình chữ nhật có chiều dài là 274cm và chiều rộng là 152cm. Đơn vị chuẩn bản đầu được đo là feet nên khi quy đổi thành đơn vị cm có thể có sự chênh lệch nhỏ. Kích thước bàn bóng bàn ban đầu theo đơn vị feet quy định là chiều dài 9f, chiều rộng 5f và chiều cao cách mặt đất là 30in.

Kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn

Kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn

Độ cứng của mặt bàn được quy định là có sự đồng nhất đều khắp mặt bàn. Quy định về màu sắc ở trên bàn bóng là màu xanh lá cây, xanh dương hoặc chỉ là màu đen nhưng theo thường thấy các bàn sử dụng trong giải thi đấu sẽ màu xanh dương chủ yếu. Phần chia đôi 2 chiều dài bàn ra thành 2 nửa bằng nhau là nơi dựng lưới. Ở xung quanh bàn sẽ được kẻ đường viền trắng, dọc theo chiều dài là biên dọc dọc và 2 đường theo chiều rộng mép bàn là biên ngang. Chiều rộng của đường kẻ giới hạn ở trên bàn bóng chỉ được cho phép là 2cm.

Kích thước vợt bóng bàn

Kích thước vợt bóng bàn thường dài khoảng 10in, bề mặt tiếp xúc với bóng xấp xỉ 15.8cm x 15.8cm (6in x6in) đây là kích thước thông thường vì luật thi đấu thì không giới hạn về kích thước hay là hình dạng của vợt như thế nào. Đối với các cây vợt bóng bàn hiện đại sẽ được phủ một lớp cao su mỏng lên bề mặt.

Kích thước vợt bóng bàn tiêu chuẩn

Kích thước vợt bóng bàn tiêu chuẩn

Kích thước quả bóng bàn

Hình cầu có đường kính 40mm là quy định đối với kích thước quả bóng bàn theo luật bóng bàn thế giới. Chất liệu thường được sử dụng để làm bóng bàn là cellulose, nhưng cũng có những nơi dùng chất nhựa dẻo để làm bóng bàn. Quả bóng bàn được làm hoàn toàn rỗng và nhẹ bỗng, không mối nối. Chất lượng về độ nảy cũng như độ tròn của trái banh thường được biết đến nhờ vào số lượng ngôi sao in trên nó.

Kích thước phòng đặt bàn bóng bàn

Kích thước phòng đặt bàn bóng bàn tiêu chuẩn

Kích thước phòng đặt bàn bóng bàn tiêu chuẩn

Bóng bàn là một thể thao chơi trong nhà để tránh được các yếu tố thời tiết như gió, nắng, mưa… Để đảm bảo cho phòng chơi đạt tiêu chuẩn thì cần chú ý đảm bảo các yếu tố về ánh sáng, nhiệt độ… Ngoài ra, phòng đặt bàn bóng bàn phải có kích thước đủ rộng để người chơi có thể di chuyển một cách thoải mái. Kích thước phòng đặt bóng bàn tiêu chuẩn để thi đấu là chiều dài phòng là 14m, chiều rộng phòng là 7m.

Bài viết trên đã cập nhật những tiêu chuẩn về kích thước bàn bóng bàn mà bạn có thể theo dõi. Mong rằng với chia sẻ của chúng tôi bạn có thể chuẩn bị cho mình các vật dụng dùng để chơi bóng bàn đúng theo quy định của luật bóng bàn thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *