Sân bóng có các đường biên rõ ràng

Kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn dành cho các độ tuổi

Đối với bất kì môn thể thao nào, không gian là điều vô cùng quan trọng. Chính vì vậy tùy vào đặc điểm của từng loại hình mà người ta đưa ra các yêu cầu về sân chơi riêng biệt. Vậy kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn dành cho các độ tuổi như thế nào?

Sân bóng chuyền bao gồm những gì?

Trước tiên sân bóng chuyền hơi bao gồm: lưới, cột lưới, các vạch giới hạn, đường giữa sân, đường hạn chế và khu phát bóng…

Không chỉ có vậy, các chi tiết về khung, vạch kẻ, lưới đều được kiểm tra và đo đạc một cách chính xác. Tuy nhiên tùy vào từng độ tuổi, giới tính mà các định mức về vạch sẽ được kẽ khác nhau. Thậm chí cả chiều cao của lưới cũng sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi hoặc giới tính của người chơi.

Kích thước sân bóng chuyền hơi

Chắc hẳn ai cũng biết, một sân bóng theo quy định phải là sân có mặt phẳng, hình chữ nhật. Nó có chiều dài là 12m và chiều rộng là 6m. Bên cạnh đó phải để trống khu vực quanh sân ít nhất 5 mét. Khi thiết kế kích thước sân bóng chuyền hơi cũng cần chú ý một vài chi tiết sau:

– Bề mặt ngang được san bằng phẳng, loại bỏ hết các chướng ngại vật có thể gây cản trở quá trình chơi. Không sử dụng vật liệu trơn trượt để làm mặt sân.

– Khi kẻ vạch giới hạn cần chú ý. Kích thước của đường kẻ là 5 cm, màu sắc sáng, nổi bật so với sân. Và biên dọc ngang phải nằm trong phạm vi sân đấu.

Sân bóng có các đường biên rõ ràng

Sân bóng có các đường biên rõ ràng

– Đường kẻ giữa sân là đường nối giữa của 2 biên dọc. Chính vì vậy mặt sân sẽ được chia làm 2 và diện tích mỗi bên là bằng nhau( chiều dài 6m và chiều rộng 6m).

– Đường hạn chế nối hai biên dọc được vẽ song song và cách trục giữa của đường giữa sân là 2.0m. Khu trước của sân tức khu 2.0m được giới hạn bởi đường giữa sân và đường giới hạn. Khu sau là khu nằm từ đường giới hạn 2.0m và biên ngang. Đường giới hạn của khu kéo dài vô hạn.

– Thông thường vạch phát bóng sẽ được nằm ở đầu của 2 sân. Mỗi bên sẽ được vẽ 2 vạch bóng cách biên dọc 25cm.

Một số quy định về kích thước, dụng cụ

Thông thường loại lưới bóng chuyền hơi được sử dụng sẽ là lưới có chiều dài 7m và chiều rộng là 1m. Việc gắn trực tiếp lưới vào 2 cột dọc giữa sân giúp lưới đứng vững hơn và gây lại độ khí cao giúp lưới đứng vững hơn.

Lưới được sử dụng sẽ có màu sắc hơi sẫm, các mắt lưới đều nhau 10x10cm. Hai viền đầu lưới được bao bởi vải bạt để tránh tình trạng lưới bị tưa. Sợi cáp mềm bên trong có công dụng giúp kéo căng lưới và cố định lưới với cột.

Lưới được cố định chắc chắn trên cột

Lưới được cố định chắc chắn trên cột

Về cột lưới thông thường sẽ sử dụng chất liệu gỗ được bào nhẵn sau đó mới sơn lên. Chiều cao của cột gỗ này khoảng 2,3m. Trong quá trình sử dụng và thi đấu. Cột được thiết kế để có thể điều chính được độ cao của lưới một cách dễ dàng.

Với độ tuổi từ 18 đến dưới 65(nam), nữ(dưới 60). Nam thì chiều cao lưới là khoảng 2,2m và nữ chiều cao lưới là 2m. Riêng độ tuổi nam từ 65 trở lên, nữ trên 60 tuổi chiều cao của lưới tương đương sẽ là 2m và 1,8m.

Bóng chuyền là môn thể thao tập thể yêu cầu một sự đoàn kết cũng như tinh thần đồng đội cao. Tương tự như bóng chuyền, bóng đá cũng là môn thể thao đồng đội, nhưng đòi hỏi người chơi phải có chiến thuật cách chơi cùng kĩ năng cực kỳ tốt. Từ đó, không thể không khẳng định bóng đá là môn thể thao vua được hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới. Đặc biệt khi các giải bóng đá đang ngày càng hấp dẫn, nhu cầu xem bóng đá trực tiếp cũng ngày càng tăng cao.

Để phục vụ nhu cầu xem bóng đá của người hâm mộ, Vaobong TV ra đời là website hàng đầu phát sóng trưc tiêp bong da tốt nhất hiện nay. Đến với website, người hâm mộ sẽ được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất, được sử dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Các fan bóng đá được thưởng thức trọn vẹn các trận cầu kinh điển của các đội bóng hàng đầu hiện nay như Real Marid, Barca, Liverpool, PSG, Man Utd,…  website tự hào là một địa chỉ tin cậy được người hâm mộ lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

Yêu cầu về quả bóng sử dụng cho quá trình thi đấu

Đối với bóng chuyền, vật liệu và hình dạng của nó là vô cùng quan trọng. Một quả bóng đạt tiêu chuẩn phải được làm bằng nhựa mềm, có hình cầu. Màu sắc của quả bóng là màu vàng. Kích cỡ tiêu chuẩn của một quả bóng chuyền hơi có chu vi khoảng từ 80-85cm.

Bóng có màu vàng với chu vi khoảng 80-85cm

Bóng có màu vàng với chu vi khoảng 80-85cm

Một yếu tố nữa không thể không kể đến đó chính là mức độ căng của quả bóng. Bạn có thể kiểm tra bằng cách thả rơi tự do quả bóng từ độ cao 1m xuống. Nếu nó bật lên khoảng 40 cm là được.

Không quá khó để nắm rõ các yêu cầu của môn thể thao này. Nếu bạn chuẩn bị cho mình các kiến thức về môn thể thao yêu thích bạn mới có thể am hiểu được hết về nó phải không. Qua bài viết này hy vọng có thể giải đáp cho bạn những thắc mắc, những điều bạn còn chưa rõ về kích thước sân bóng chuyền hơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *