Tìm hiểu kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn quốc tế mới nhất

Bóng rổ là môn thể thao phổ biến bậc nhất tại nước Mỹ. Giống như môn thể thao vua, trong bóng rổ cũng có những quy định cụ thể về kích thước sân thi đấu bóng rổ. Nếu bạn yêu mến môn thể thao này, hãy xem thêm bài viết về kích thước  sân bóng rổ tiêu chuẩn để có thêm kiến thức về bóng rổ nhé.

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Theo quy định của FIBA – Liên đoàn bóng rổ quốc tế thì kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn là 28mx15m. Ở một số trường hợp khác, tùy thuộc vào các giải đấu liên lục địa, khu vực… thì kích thước sân bóng rổ NBA tối thiểu là 26mx14m.  Những khu vực đó chỉ có quyền sử dụng sân đấu có kích thước này khi nhận được sự thông qua của FIBA.

Kích thước sân bóng rổ chuẩn tại giải NBA và NCAA còn có thông số là 28.65mx15.24m. Với những bạn yêu mến bóng rổ thì chắc chắn đã biết tới NBA. Đây là giải đấu bóng rổ nhà nghề Mỹ lớn nhất, có sự quy tụ của những ngôi sao bóng rổ hàng đầu thế giới. NCAA cũng là giải đấu bóng rổ Mỹ, là giải ở cấp độ đại học.

Kích thước sân bóng rổ cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn đã định
Kích thước sân bóng rổ cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn đã định

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn cần đảm bảo nhiều yếu tố khác như:

  • Chiều cao từ mặt sân đến vành rổ là 3.05m
  • Bảng rổ tiêu chuẩn cần đảm bảo rộng 1.8m, cao 1.05m.
  • Vành rổ được làm từ vòng sắt. Đường kính của vòng rổ là 1,5-2cm, vành rổ rộng 45cm.
  • Từ vòng điểm đến hình chiếu tâm rổ trên mặt sân có khoảng cách 6.75m.
  • 3 vòng trong có đường kính 3.6m.
  • Giữa hình chiếu mặt sau của bảng rổ cho tới đường cuối sân có khoảng cách 1,2m.

Nếu bạn yêu mến môn bóng rổ và muốn theo học bóng rổ ở quận Tân Bình nói riêng và TPHCM nói chung thì hãy tham khảo bài viết sau nhé.

Một số tiêu chuẩn khác của sân bóng rổ

Bên cạnh quy định về kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn thì sân bóng rổ cũng có những tiêu chuẩn cụ thể.

Quy định về trần nhà trong bóng rổ: Chiều cao của trần nhà thi đấu cũng như các chướng ngại vật ở phía trên cần đảm bảo khoảng cách là 7m. Khoảng cách này tính từ mặt sân cho tới trần thi đấu.

Ánh sáng: Ánh sáng sân thi đấu bóng rổ cần có hệ thống đèn điện thích hợp. Cần đảm bảo được mặt sân được chiếu sáng với độ ánh sáng vừa đủ. Ánh sáng từ đèn chiếu phải đều và các vị trí đặt đèn chiếu phù hợp, không làm chói mắt vận động viên và làm khó cho sự theo dõi của trọng tài.

Mặt sân bóng rổ phải có độ nảy cho bóng
Mặt sân bóng rổ phải có độ nảy cho bóng

Đường biên sân bóng rổ: Cần vẽ cùng một màu, thông thường đường biên các sân bóng rổ thường được vẽ bằng màu trắng. Độ lớn của đường biên là 5cm và cần đảm bảo tính sắc nét, rõ ràng.

Bài Hoa Hàn Quốc với các quân bài với màu sắc bắt mắt, hình vẽ độc đáo đang thu hút người chơi. Vì thế, trước khi chơi game bài này bạn cần nắm bắt được cách chơi Bài Hoa để có thể chiến thắng đối thủ. Cũng giống như trong bóng rổ, trước khi chơi bạn cần phải biết được quy định cũng như các kích thước của sân bóng rổ là như nào thì mới có thể chơi.

Đường cuối sân, đường biên dọc: Đường biên dài của sân không thuộc phần sân đấu. Khoảng cách từ các chướng ngại vật tới sân đấu cần đảm bảo khoảng cách tối thiểu là 2m.

Đướng giữa sân: Kẻ song song với đường biên cuối sân, cắt 2 đường biên dọc tại điểm giữa, kéo dài ra ngoài sân một đoạn 15cm mỗi bên.

Đường ném phạt: Dài 3.60m, điểm giữa đường ném phạt nằm tại điểm nối 2 đường cuối sân. Đường này được kẻ song song với đường cuối sân. Mép ngoài đường ném phạt cách mép trong đường cuối sân 5.80m.

Khu vực 3 điểm: Là toàn bộ phần thi đấu (ngoại trừ khu gần rổ đối phương). 2 đường thẳng song song cách điểm chiếu tâm vòng rổ 6.25m. Điểm chiếu tâm vòng cách điểm giữa cuối sân khoảng cách 1.575m. Nửa vòng tròn có bán kính 6.25m.

Mời bạn xem thêm bài viết về kích thước sân bóng rổ mini để có thêm kiến thức về kích thước các loại hình bóng rổ phổ biến.

Mách bạn cách vẽ sân bóng rổ chuẩn

Nếu đã nắm được kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn bạn có thể tự vẽ một sân bóng cho mình. Những kích thước mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn ở phía trên chính là một nguồn tin hữu ích cho việc vẽ sân bóng của bạn. Điều bạn cần làm tiếp theo sau khi nắm rõ được kích thước chính là lựa chọn mặt phẳng. Mặt phẳng chọn  làm sân có thể là bê tông, chỉ cần đảm bảo độ phẳng và kích thước.

Bạn có thể tự làm sân chơi bóng rổ tại nhà
Bạn có thể tự làm sân chơi bóng rổ tại nhà

Về trụ bóng rổ bạn có thể tự làm hoặc tìm mua ở các điểm bán. Kèm theo đó là thước dây dài cùng những cuộn băng dính. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ khác như vôi nước hoặc sơn. Khi đã chuẩn bị đầy  đủ dụng cụ, bạn cần đo và kẻ sân theo kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn. Để có được tâm của đường tròn giữa, bạn hãy vẽ 2 đường chéo của hình chữ nhật. Cuối cùng là chia sân làm 2 phần cân đối và thực hiện nốt các điểm còn lại của từng phần sân.

Trên đây là thông tin cơ bản về kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn cũng như cách tự vẽ sân bóng rổ. Để cập nhật kích thước sân bóng rổ mới nhất cũng như các tin khác về môn thể thao này, bạn hãy theo dõi trang web thường xuyên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *