Tìm hiểu kích thước sân bóng rổ để có các trận đấu hiệu quả

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn quốc tế và sơ đồ các vạch trên sân

Bất kỳ một sân thi đấu của bộ môn thể thao nào cũng cần phải theo tiêu chuẩn thi đấu. Sân bóng rổ theo tiêu chuẩn quốc tế cũng cần phải tuân thủ theo các quy định về các khu ném phạt, chiều cao rổ, diện tích,… Hãy đọc bài viết này để biết thêm chi tiết về kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn.

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn quốc tế là như thế nào?

– Mặt sân bóng rổ là một mặt phẳng và không có chướng ngại vật.

– Diện tích sân bóng rổ dài 28m và rộng 15m tính từ đường trong của đường biên này này đến đường bên kia.

Tìm hiểu kích thước sân bóng rổ để có các trận đấu hiệu quả

Tìm hiểu kích thước sân bóng rổ để có các trận đấu hiệu quả

Kích thước bảng bóng rổ tiêu chuẩn

Kích thước sân có thể thay đổi tuỳ thuộc vào các giải thi đấu của mỗi quốc gia khác nhau, kích thước tối thiểu là 26m x 14m. Tại hai giải đấu lớn là NBA và NCAA là có kích thước lớn hơn chút là 28.65m x 15.24m.

   Kích thước cột và bảng bóng rổ

Kích thước cột và bảng bóng rổ

Tiêu chuẩn FIBA quy định, chiều cao tính từ vành tới mặt sân là 3,05m. Kích thước bảng bóng rổ tiêu chuẩn là 180cm x 105cm.

Rổ là một vòng tròn bằng sắt, trong vòng rổ có đường kính mép là 45cm. Đường kính vành rổ có đường kính 45cm và được chế tạo bằng vòng sắt có vành từ 1.5cm đến 2cm.

Rổ được gắn rất chặt vào bảng nằm trên mặt phẳng ngang và cách mặt sân 3,05m, điểm gần nhất của mép trong vòng rổ cách mặt bảng 15cm.

Hai bảng gỗ được sơn màu trắng và dày 3cm, có thể sử dụng các vật liệu trong suốt cứng như gỗ. Xung quanh bảng được kẻ đường viền rộng 5cm có màu đen, ở giữa bảng kẻ hình chữ nhật có chiều ngang 59cm, cao 54cm.

Mép trên của cạnh dưới ngang bằng với mặt trên của vành rổ. Hai bảng được đặt ở hai đầu sân vuông góc với sân và song song với biên ngang, mặt bằng nằm trên đường thẳng đứng cách biên ngang 1,2m về phía trong sân.

Tổng quan về kích thước sân bóng rổ

Tổng quan về kích thước sân bóng rổ

Hình chiếu mặt sau của bảng rổ cách đường mức cuối sân 1.2m. Lưới rổ có 12 vòng dây để treo vào vòng rổ và có chiều dài tối thiểu là 40cm và tối đa là 45cm.

Diện tích khu thi đấu

– Vòng tròn giữa sân có đường kính vòng tròn giữa sân tính từ mép ngoài vòng tròn là 3,6m.

– Vòng tròn ném phạt là vòng tròn có đường kính 3,6m. Nửa trong vòng tròn kẻ nét đứt vơi chiều dài là 35cm và các vạch cách nhau 40cm, nửa ngoài vòng tròn kẻ nét liền.

Đường ném phạt và khu ném phạt

– Đường ném phạt kẻ song song với đường ở cuối sân. Mép ngoài của đường ném phạt cách mép trong của đường cuối sân là 5,8m, đường ném phạt dài 3,6m.

– Khu ném phạt bao gồm khu giới hạn và nửa vòng tròn có bán kính 1,8m.

Các vị trí của đấu thủ dọc theo khu phạt

– Vạch đầu tiên cách mép trong đường cuối sân 1,75 m.

– Vị trí đầu tiên rộng 85cm và được giới hạn bởi vạch của vùng trung lập; Vùng trung lập rộng 40cm.

– Vị trí thứ hai rộng 85cm liền ngay vùng trung lập.

– Vị trí thứ ba rộng 85cm liền ngay vạch giới hạn vị trí thứ hai.

– Tất cả các vạch của vị trí này đều dài 10cm và kẻ vuông góc với cạnh bên của hình thang.

Khu vực 3 điểm

Chính là khu vực của toàn bộ sân thi đấu của 1 đội và trừ khu vực gần rổ của đối phương, được giới hạn như sau:

Hai đường thẳng song song bắt đầu từ đường cuối sân, cách điểm chiếu của tâm vòng rổ 6.25m. Điểm chiếu của tâm vòng rổ cách mép trong điểm giữa của đường cuối sân 1.575m.

Một nửa vòng tròn có bán kính 6.25m tính đến mép ngoài (có tâm đã được xác định và gặp hai đường thẳng song song).

Kích thước sân bóng rổ cho trẻ em

Sân bóng rổ mini sẽ được dành cho lứa tuổi học sinh từ 11 tuổi trở xuống. Kích thước của sân có thể điều chỉnh linh động và không có một kích thước tuyệt đối.

Các kích thường được sử dụng nhiều nhất là 18mc10m và 12mx7m. Kích thước được sử dụng tại khu vực 3 điểm của sân thi đấu bóng rổ mini là 4m.

Kích thước sân bóng rổ 3×3: Thi đấu bóng rổ 3×3 là thi đấu trên một sân gồm 2 đội, mỗi đội có 3 người. Kích thước của sân bóng rổ 3×3 thường là 15mx11m. Khu vực ném 3 điểm là 5,8m.

Tất cả các chi tiết về kích thước sân bóng rổ của cả sân mini và sân bóng rổ 3×3 đã được đề cập đầy đủ và chi tiết ở trên. Hãy tìm hiểu kỹ và xem thêm nhiều thông tin về cách chơi bóng rổ. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *