Chi tiet kich thuoc san bong da 5 nguoi

Kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người theo quy định chuẩn nhất

Bóng đá là môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới. Bên cạnh hình thức thi đấu đội 11 người, 9 người, 7 người,… Hình thức thi đấu đội 5 người cũng rất được ưa chuộng với những người chơi không chuyên. Vậy trong quy định, kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người đá, diện tích sân cỏ nhân tạo như thế nào? Hãy cùng bedfordnights.com tìm hiểu nhé!

Kích thước sân bóng cỏ nhân tạo 5 người

Kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người là kích thước cho loại sân bóng mini đáp ứng nhu cầu chơi bóng cho những đội ít người. Diện tích sân bóng đá mini được xây dựng theo tiêu chuẩn chung do FIFA quy định. Chi tiết về kích thước sân bóng đá mini 5 người như sau:

  • Sân bóng có dạng hình chữ nhật
  • Chiều dọc sân dài từ 25 – 42m
  • Chiều ngang sân rộng từ 15 – 25

Tất cả các sân cỏ nhân tạo mini dành cho đội 5 người bắt buộc phải đáp ứng kích thước sân bóng ứng với quy định này giúp tạo điều kiện quản lý hệ thống các sân. Đồng thời mỗi trận đấu trên sân diễn ra đảm bảo tính chuyên nghiệp.

Sân cỏ nhân tạo thường chỉ được sử dụng trong các trận bóng đá mini. Vậy bóng đá mini là gì? Điểm khác nhau giữa bóng đá mini và bóng đá thường như thế nào?

Chi tiet kich thuoc san bong da mini
Bản vẽ kích thước sân bóng đá 5 người

Đường giới hạn sân

Mỗi sân bóng lớn hay nhỏ đều có 2 đường giới hạn. Đường biên dọc chính là đường giới hạn dọc. Tương tự đường biên ngang ứng với đường giới hạn ngang. Chính giữa sân là tâm sân. Đường giới hạn đóng vai trò quan trọng trên sân bóng, ảnh hưởng tới cả độ đẹp xấu của sân. Biên rộng bắt buộc tối thiểu rộng 1m.

Một trong những giải đấu bóng đá lớn là Sea game, vậy seagame là gì? Hãy đọc thật kỹ để biết thêm thông tin nhé!

Kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người dễ dàng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên. Thông thường, mặt sân trải 50cm cỏ nhân tạo làm mặt sân. Các phần khác được cán xi măng. Nhìn chung khá tiết kiệm chi phí nếu như bạn đang có nhu cầu xây dựng, thiết kế một diện tích sân bóng đá mini theo tiêu chuẩn.

Khu phạt đền

Từ biên ngang, bạn lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm. Sau đó kẻ 1/4 đường tròn bán kính 6m. Tiếp tục nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn sẽ thành đoạn thẳng chiều dài 3,16m. Đoạn thẳng này song song cách đều đường biên ngang một đoạn 6m. Đây chính là kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn FIFA quy định cho khu đá phạt đền. Tất cả phần bên trong đường 6m đó là khu phạt đền.

Nếu đang thắc mắc bóng đá bắt nguồn từ đâu các bạn hãy truy cập ngay bài viết để biết thêm chi tiết nhé!

Trong khu đá phạt đền có 2 điểm phạt đền. Điểm phạt đền thứ nhất nằm trên đường 6m và giữa đoạn 3.16m. Điểm phạt đền thứ 2 giao điểm của đường biên dọc và đường biên ngang. Chính vì thế trên 1 sân sẽ có 4 điểm phạt đền thứ 2 hay còn được biết đến là điểm đá phạt góc. Từ điểm này kẻ ¼ đường tròn bán kính 25cm vào bên trong sân làm khu đá phạt góc. Tìm hiểu thêm kích thước sân bóng đá mi ni cho khu vực thủ môn ngay dưới đây nhé!

Dien tich san bong da mini khu phat den
Khu đá phạt góc

Khu vực thủ môn

Cầu môn được đặt chính giữa 2 đường biên ngang ở mỗi phần sân của 2 đội. Theo FIFA quy định, kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người tiêu chuẩn phải đáp ứng được kích thước khung thành như sau: Bề rộng, bề dày của xà ngang, cột dọc như nhau, cùng 8cm. 2 cột dọc của khung thành cách nhau đúng 3m tính từ mép trong. Xà ngang nối 2 cột dọc có chiều cao 2m tính từ mép dưới xà, song song với mặt đất. Phần lưới cầu môn có thêm khung đỡ phía sau. Đồng thời lưới phải được cố định chắc chắn vào cột dọc, xà ngang, mặt sân.

Dien tich san co nhan tao khu vuc cau mon
Kích thước cầu môn sân bóng 5 người

Khu vực thay cầu thủ

Trong một trận bóng không thể thiếu việc thay người, thay người chiến thuật, thay người do cầu thủ chấn thương,.. Chính vì vậy, quy định trong kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người có quy định cả kích thước cho khu vực thay người. Khu vực thay người nằm trên đường biên dọc dài 5m, cách đường nửa sân 5m. Nó được đánh dấu bằng 2 đoạn thẳng vuông góc với biên dọc, dài 40cm phía ngoài sân 40cm phía trong sân. Mỗi khi thực hiện thay người, cầu thủ phải đứng trong khu vực này.

Mặt sân

Tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá cỏ nhân tạo 5 người quy định mặt sân bằng phẳng, không nhấp nhô, không quá cứng, thô nhám để hạn chế chấn thương cho cầu thủ. Cỏ nhận tạo được dùng phải có màu sắc tương đồng với cỏ tự nhiên. Có khả năng chống chịu tốt với các yếu tố thời tiết, mặt cỏ êm.

kich thuoc san bong da mini 5 nguoi mat co nhan tao
Mặt sân sử dụng cỏ nhân tạo

Thông qua bài viết, mong rằng các bạn có thêm thông tin hữu ích về kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người. Sân bóng mini ngày càng phổ biến được rất nhiều đối tượng người chơi bóng quan tâm. Bên cạnh đó, bạn có thể đầu tư xây dựng một sân bóng đáp ứng nhu cầu và mục đích kinh doanh của bản thân. Chúc các bạn thành công!

Bóng đá 7 người cũng là hình thức đá bóng không chuyên vô cùng phổ biến. Bạn có thể tham khảo bài viết sơ đồ bóng đá 7 người để học cách bố trí đội hình, phát huy hết sức mạnh của từng cá nhân nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *