Ngắm bầu trời tại đài quan sát Hà Lac

Lương Xuân Trường chia sẻ thông tin kính thiên văn khúc xạ là gì

Kính thiên văn khúc xạ là một trong hai dòng kính thiên văn phổ biến nhất hiện nay. Dòng này khá phổ biến và được ưa chuộng đối với những người chơi chuyên nghiệp. Đã có kinh nghiệm quan sát, định vị mục tiêu quan sát. Vậy kính thiên văn khúc xạ là gì? Nguyên lý hoạt động của nó ra sao? Cùng bedfordnights tìm hiểu thêm qua bài viết này nhé!

Kính thiên văn khúc xạ là gì?

Kính thiên văn khúc xạ là loại kính quang học sử dụng thấu kính hội tụ làm vật kính nhằm tạo ra ảnh. Thấu kính hội tự có chức năng gom các tia sáng đi qua nó tập trung tại một điểm. Khoảng cách từ điểm đó đến thấu kính gọi lại tiêu cự.

Cấu tạo cơ bản của kính thiên văn khúc xạ
Cấu tạo cơ bản của kính thiên văn khúc xạ

Nhìn chung, cấu tạo của kính thiên văn khúc xạ khá đơn giản. Nó chỉ bao gồm hai thấu kính hội tụ cùng đặt trên một đường thẳng. Một cái ở trước vật thể được quan sát được gọi là vật kính có tiêu cự dài f1. Một cái ở phía sau vật thể, nơi mắt ta trực tiếp ngắm vào gọi là thị kính có tiêu cự ngắn f2. Độ phóng đại của của kính thiên văn khúc xạ có công thức G=f1/f2 (lần). Tức chính bằng tỉ số chiều dài tiêu cự của vật kính với tiêu cự của thị kính.

Các bạn có tin rằng không cần phải bỏ một số tiền lớn để mua một chiếc kính thiên văn khúc xạ khổng lồ. Bạn hoàn toàn có thể tự làm được bằng những hướng dẫn cách làm kính thiên văn khúc xạ đơn giản!

Nguyên lý hoạt động của kính thiên văn khúc xạ

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu rõ kính thiên văn khúc xạ là gì? Vậy thì nguyên lý hoạt động của nó ra sao? Nhà khoa học Galileo (1564-1642) chính là người chế tạo ra chiếc kính thiên văn đầu tiên. Nó đã làm thay đổi nhận thức của con người về thế giới quan và các hành tinh ngoài Trái Đất. Ý tưởng của ông bắt nguồn từ phát minh “ống nhòm Hà Lan” của Hans Lippershey. Dựa vào đó ông đã phát minh là chiếc kính thiên văn khúc xạ đầu tiên. Sau này, kính thiên văn do Galileo phát minh được cải tiến và chế tạo theo hình dáng hiện đại ngày nay bởi nhà khoa học Kepler (1571-1630).

Ban đầu, với kính thiên văn khúc xạ của Galileo, nguyên lý hoạt động của kính thiên văn khúc xạ là thay đổi đường truyển của ánh sáng. Từ đó thông qua hiện tượng khúc xạ sẽ tọ ảnh khuyếch đại của vật ở xa. Sau này, dù được cải tiến nhưng kính thiên văn vẫn hoạt động dựa theo nguyên lý đó. Nhưng hình ảnh vật sau khi được thu lại tiếp tục được phóng đại một lần nữa qua thị kính. Nếu trước đây Galileo dùng thấu kính phân kì làm thị kính. Thì sau này Kepler lại dùng thấu kính hội tụ cho cả hai thị kính.

Nhà khoa học Kepler và sự phát triển của kính thiên văn khúc xạ hiện đại
Nhà khoa học Kepler và sự phát triển của kính thiên văn khúc xạ hiện đại

Ngoài giá trị lịch sử thì kính thiên văn khúc xạ có rất nhiều ưu điểm. Nó có thể quan sát ánh sáng từ những ngôi sao, Mặt Trăng, hành tinnh khác… nơi cách Trái Đất rất xa. Kính thiên văn khúc xa không quá khó để sử dụng. Tuy nhiên, nó cũng có một số hạn chế nhất định. Đầu tiên là sự tán sắc không đều do ánh sáng đi qua thấu kính có chiết suất khác nhau. Từ đó làm bước sóng điện từ khác nhau làm xuất hiện các viền màu quang ảnh quan sát. Điều này làm cho hình ảnh quan sát được không chân thực và khó quan sát.

Những điều cần lưu ý với kính thiên văn khúc xạ

Sau khi đã hiểu rõ kính thiên văn khúc xạ là gì cùng như nguyên lý hoạt động của chúng. Thì khi sử dụng kính thiên văn khúc xạ bạn cũng cần lưu ý thêm một số điểm sau:

  • Độ tương phản hình ảnh tốt khi ánh sáng không bị bất cứ vật gì ngăn cản khi đi qua thấu kính. Theo kinh nghiệm, đối với các vật thể như hành tinh, ngôi sao thì kính thiên văn khúc xạ là tốt nhất để quan sát.
  • Kính thiên văn khúc xạ ít cần sự bảo dưỡng hơn. Các thấu kính không phải tráng phủ lại như các loại gương phản xạ. Thấu kính không bị lệch khỏi trục trừ khi có sự va chạm mạnh tác động vào ống kính.Vì thế, một thấu kính thường không cần phải chỉnh chuẩn trục.
  • Cần phải có thời gian cân bằng nhiệt do kính thiên văn khúc xạ có ống kính khép kin. Các kính thiên văn hiện đại, ống kính thường dùng nhôm mỏng nên dẫn nhiệt tốt. Giảm đáng kể thời gian cân bằng nhiệt.
Ngắm bầu trời tại đài quan sát Hà Lac
Ngắm bầu trời tại đài quan sát Hà Lac

Kính thiên văn khúc xạ cũng là lựa chọn được các bạn trẻ ưu tiên bởi ưu điểm và tiện lợi của nó. Đặc biệt trong đó phải kể đến Lương Xuân Trường bạn gái Ngô Mai Nhuệ Giang của anh cũng rất yêu thích ngắm bầu trời bằng kính thiên văn. Là cầu thủ tiềm năng và được nhiều người yêu mến. Sau khi thi đấu ấn tượng ở các giải U23 Châu Á, ASIAD 2018 và AFF SUZUKI CUP 2018. Lương Xuân Trường đã lọt vào mắt xanh các vị HLV của nhiều câu lạc bộ nước ngoài. Và để phát triển, rèn luyện kỹ năng thêm hiện nay anh đang chơi cho CLB Buriram United, Thái Lan. Là một cầu thủ nổi tiếng vì thế mà câu chuyện Lương Xuân Trường ngắm thiên văn cùng bạn gái được rất nhiều người quan tâm.

Bạn có biết hiện kính thiên văn lớn nhất thế giới đang ở đâu không? Nếu được một lần thử ngắm vũ trụ bằng chiếc kính vĩ đại này chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thật khó quên!

Sau khi tìm hiểu kính thiên văn khúc xạ là gì? Chắc hẳn bạn đã dễ dàng hơn trong việc lựa chọn loại kính thiên văn phù hợp với nhu cầu. Cũng như thành thạo hơn trong việc sử dụng kính thiên văn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *