Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch nhanh, cơ bản và cách lấy hơi khi bơi

Trong môn thể thao bơi lội có rất nhiều kỹ thuật bơi như bơi sải, bơi bướm, bơi ếch….Vậy bơi ếch là gì, kỹ thuật bơi ếch như thế nào là chuẩn nhất, kỹ thuật bơi ếch nhanh cần chú ý gì,.. Để giải đáp cho câu hỏi này, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của bedfordnights nhé.

Tổng hợp các kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Bơi ếch là kiểu bơi giống như cách bơi của loài ếch, đây cũng là kiểu bơi cổ điển nhất của con người. Bơi ếch ra đời cách đây khoảng 4-5000 năm tại Hi Lạp, La Mã, Trung Quốc… Kỹ thuật bơi ếch cơ bản đúng cách có đặc trưng là tay quạt rộng, chân đạp 2 bên trước sau đó mới khép chân lại.

Về tư thế thân khi bơi ếch

Kỹ thuật bơi ếch nhanh hay cơ bản cũng đều phải nắm được tư thế khi bơi. Khi bơi ếch, thân người của bạn cần ở tư thế nằm ngang bằng trong nước cũng như giữ cơ thể ở kiểu lướt nước. Tư thế này giúp cho bạn giảm được lực cản của nước cũng như có tận dụng đầy đủ lực tay, chân.

Sau những giờ tập bơi bạn nên kết hợp với một số game giải trí như game bài ma sói online – một trong những trò chơi có rất nhiều người chơi hiện nay đặc biệt game được giới trẻ rất yêu thích.

Trong kỹ thuật bơi ếch thì tư thế có thể thay đổi theo động tác tay và chân. Kết thúc động tác đạp nước, 2 tay bạn sẽ khép sát và duỗi thẳng ra phía trước. Hai chân duỗi phía sau, tư thế thân cần lướt nước và ngang bằng. Đầu ngẩng, cơ thể  tạo thành một góc 5 đến 10 độ so với mặt nước.

Để bơi ếch nhanh bạn cần nắm được các kỹ thuật cơ bản
Để bơi ếch nhanh bạn cần nắm được các kỹ thuật cơ bản

Để thân hình lướt nước tốt, bạn cần lưu ý những hình dáng thân như sau: Ngực hơi ưỡn, rướn lưng, chân khép, hai tay vươn về phía trước, đầu hơi ngẩng. Khi ngẩng lên hít khí, cằm nhô khỏi mặt nước đồng thời nâng 2 vai. Kỹ thuật bơi ếch cơ bản khi đạp nước, đầu di chuyển trên mặt nước còn mặt sẽ chìm trong nước. Cách hít thở khi bơi ếch cần lưu ý, không được ngẩng đầu quá cao và ưỡn ngực nhiều. Bởi nếu làm như vậy, thân người bạn sẽ chìm sâu và lực cản tăng lên.

Bơi lội có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Bơi lội giảm mỡ bụng không? Xem thêm bài viết sau để có thông tin chi tiết nhé.

Kỹ thuật bơi ếch nhanh – Cách đạp chân

Đây là một kỹ thuật quan trọng nhất trong bơi ếch. Động tác này có tác dụng tạo ra lực đẩy về phía trước cho cơ thể của bạn. Kỹ thuật đạp chân gồm 5 giai đoạn. Đó là xoay bàn chân, lướt nước, co chân và đạp chân. 4 giai đoạn này có quan hệ mật thiết với nhau và chúng là một chuỗi các động tác liên tục.

Có nhiều cách đạp chân khi bơi ếch
Có nhiều cách đạp chân khi bơi ếch

Về cách bơi ếch chuẩn

Động tác chân co nhẹ nhàng. Chân đưa từ nơi duỗi thẳng lên vùng bụng. Khi tới vị trí thuận lợi nhất cho việc bẻ chân thì động tác này cần tạo ra một lực cản, phối hợp với động tác của tay. Khi bắt đầu : Co chân đồng thời hít khí, hai chân chìm, gối tách dần, cẳng chân co về trước.

Bên cạnh bơi ếch thì cách bơi sải cũng được nhiều người quan tâm. Cùng tìm hiểu về kỹ thuật bơi sải ở bài sau nhé.

Kỹ thuật bơi ếch nhanh và nhẹ

Là xoay bàn chân mở rộng. Động tác chân quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến hiệu quả đạp nước khi bơi. Nếu bạn có độ mềm dẻo và linh hoạt của các khớp chân, gối và hông thì việc xoay bàn chân sẽ rất tốt. Khi động tác co chân kết thúc thì bắt đầu xoay chân. Kết thúc xoay chân sẽ đến động tác đập chân.

Động tác đạp chân trong bơi ếch

Theo lý thuyết bơi ếch, động tác này có ảnh hưởng lớn động tác chân. Đây là giai đoạn dùng nhiều sức từ vùng đùi, mông và đùi để đạp ra phía sau. Đạp chân bao gồm cả đạp và khép chân. Khép chân hạn chế đạp chân và tạo phương hương cho đạp chân. Hiệu lực của kỹ thuật bơi ếch nhanh giai đoạn đạp chân phụ thuộc vào 3 yếu tố. Một là đường, phương hướng chuyện động. Hai là diện tích đạp nước, 3 là tốc độ đạp nước.

Động tác tay trong bơi ếch

Động tác tay trong bơi ếch với mục đích tạo lực tiến cho cơ thể. Sự phối hợp linh hoạt, nhịp nhàng giữa tay và chân sẽ giúp cho hiệu quả của việc bơi ếch cao hơn. Động tác quạt tay gồm quạt tay đường hẹp và quạt tay rộng.

Kỹ thuật tay trong bơi ếch gồm 4 giai đoạn: Tư thế ban đầu, tì nước, quạt nước và duỗi tay.

Bơi ếch cần có sự phối kết hợp giữa động tác tay, chân và hít thở
Bơi ếch cần có sự phối kết hợp giữa động tác tay, chân và hít thở

Phân tích kỹ thuật thở trong bơi ếch

Kỹ thuật thở trong bơi ếch thường thở vào trong bằng miệng, thở ra bằng mũi hoặc cả miệng và mũi. Khi thở cần kết hợp với động tác quạt tay. Cách lấy hơi khi bơi ếch rất quan trọng.

Ngẩng đầu lên thở gồm có 2 loại. Loại 1 là vươn cổ, cằm ra trước, miệng đưa lên mặt nước sau đó thở vào. Loại 2 là dựa vào hiệu lực của động tác quạt tay, đầu và vai lúc này sẽ nhô cao lên mặt nước, bạn cần hít khí vào.

Với người mới bắt đầu bơi ếch thì nên sử dụng cách thở sớm. Với người học lâu năm, đã có kinh nghiệm thì có thể hít thở vào khi  kết thúc động tác thu tay. Việc thở muộn này có lợi cho việc quạt tay và các động tác phối hợp. Như vậy cách hít thở khi bơi ếch cần phụ thuộc vào kinh nghiệm của người bơi. Kỹ thuật bơi ếch nhanh và hay kỹ thuật bơi ếch cơ bản cần có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tay chân và hít thở.

Trên đây là một số thông tin về kỹ thuật bơi ếch nhanh. Hy vọng với những kỹ thuật mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ có thêm kiến thức vận dụng vào việc bơi lội của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *