Những kỹ thuật chạy cự ly trung bình cơ bản bạn cần biết

Trong hầu hết các môn thể thao thì yếu tố kỹ thuật là một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành tích của bạn. Trong bài viết hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một số phương pháp để có thể nâng cao kỹ thuật chạy cự ly trung bình bạn. Hãy cùng https://bedfordnights.com tìm hiểu nhé!

Chạy cự ly trung bình là cuộc đua dài hơn so với chạy nước rút, nó gần bằng với quãng đường của chạy cự ly dài. Chạy cự ly trung bình lên đến 3000m. Cự li dùng để thi đấu tiêu chuẩn là 800m và 1500m.

Nguyễn Thị Huyền vận động viên chạy cự ly trung bình của Việt Nam
Nguyễn Thị Huyền vận động viên chạy cự ly trung bình của Việt Nam

Kỹ thuật chạy cự ly trung bình

Khi thực hiện kỹ thuật chạy cự ly trung bình, bàn chân của bạn phải được đặt trọng tâm xuống mặt đất, nằm giữa hông. Chân đóng vai trò như một chiếc bàn đạp đưa bạn về tới đích.

Cách xuất phát

Tư thế xuất phát ở nội dung chạy cự ly trung bình là tư thế xuất phát cao. Đặt chân khỏe trước, chân yếu ra sau. Chân sau cách chân trước tầm 3-5m, tiếp xúc với đất bằng nửa bàn chân.

Tham khảo cách chạy nước rút 100m và bí giảm mỡ bụng nhờ chạy nước rút.

Khi có lệnh “sẵn sàng” từ trọng tài, vận động viên hơi khụy gối xuống, thân người đổ người về phía trước. Tay trống về phía sau vạch xuất phát. Khi có lệnh “xuất phát” đạp chân chạy thật mạnh và thực hiện các bước chạy dài. Sau đó giảm dần chuyển về các bước chạy trung bình để dễ điều phối cơ thể

Kỹ thuật xuất phát trong chạy cự ly trung bình
Kỹ thuật xuất phát trong chạy cự ly trung bình

Chạy giữa quãng

Giai đoạn chạy giữa quãng là giai đoạn quan trọng nhất trong kỹ thuật chạy cự ly trung bình. Trong quá trình chạy, thân người hơi đổ về phía trước khoảng 4-6 độ, luôn giữ cho hông thẳng. Khi chạy bạn nên để cho bàn chân chạy theo hướng chạy thẳng. Để có chiến thắng bàn cần tích cực đạp chân sau, để có một lực chạy tốt.

Độ dài các bước chạy phải đạt được trung bình từ 160-215cm. Tuy nhiên, độ dài các bước chạy có thể thay đổi do sự mệt mỏi của người chơi. Điều quan trọng là bạn cần giữ cho tinh thần mình thoải mái, tránh áp lực chiến thắng. Tinh thần thoải mái thì cơ thể của bạn sẽ không bị mệt mỏi, bạn sẽ thực hiện được các bước chạy đều hơn.

Chạy là một môn thể thao cá nhân, nhưng nếu bạn là một người đam mê những trò chơi tập thể thì không nên bỏ qua game bài Uno online, đây là một trong những trò chơi tập thể được biết đến và nổi tiếng tại nhiều nơi trên khắp thế giới. Bạn có thể chơi bất cứ lúc nào bạn muốn.

Trong chạy giữa quảng, người chạy thường hay gặp phải hiện tượng tức thở, khó thở, chân tay rơi vào trạng thái cứng đờ và không thể cử động nổi.

Khi gặp tình huống này bạn cần có một lòng quyết tâm và một nghị lực cao độ thì mới có thể tiếp tục chạy được. Người chạy nên giảm tốc độ chạy lại, hít những hơi thở thật sâu và thở ra nhẹ nhàng. Hiện tượng” cực điểm” sẽ nhanh chóng qua đi và cảm giác dễ chịu sẽ tới ngay lập tức. Bạn lại có thể tiếp tục chạy được.

Chạy về đích

Theo lý thuyết chạy cự ly trung bình, để chạy về đích nhanh. Các bước chân nhiều hơn, tay đánh nhanh, người đổ về phía trước nhiều hơn. Giảm góc độ đạp sau và chỉ tập trung vào các bước chạy, sao cho nhiều nhất có thể.

Để có được chiến thắng còn phụ thuộc vào khoảng cách còn lại của đường chạy và thể lực còn lại của vận động viên. Khi về tới đích bạn không nên ngồi xuống nghỉ ngơi luôn mà đi bộ vài bước, sau đó cuối người thả lỏng cơ thể 3-5 phút rồi mới ngồi nghỉ.

Chạy tiếp sức là gì? Kỹ thuật chạy tiếp sức có khó hơn chạy cự ly trung bình không? Tham khảo ở bài tiếp theo nhé!

Khi về đích vận động viên cần dùng hết sức lực còn lại của mình để chạm đích
Khi về đích vận động viên cần dùng hết sức lực còn lại của mình để chạm đích

Những lưu ý khi chạy cự ly trung bình

  • Khi chạy, các khớp vai của bạn phải thật dẻo dai để cánh tay đánh lên không bị cứng nhắc và bị đau
  • Cánh tay luôn giữ cho cơ thể ở mức cân bằng
  • Cơ vai và cơ hông xoay nhẹ theo hai hướng ngược nhau, đối trọng nhau
  • Cánh tay không làm việc quá sức và làm việc với chân đối diện chéo
  • Cánh tay phải xoay khoảng 90 độ và không được duỗi thẳng
  • Tay thả lỏng hoặc nắm hờ với ngón tay cái đặt trên ngón trỏ
  • Ngón cái phải để cao hơn so với các ngón còn lại khi thực hiện nắm hờ tay
  • Cơ thể luôn được giữ thẳng đứng với lưng thoải mái nhưng thẳng với tư thế nghiêng về phía trước.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn về một trong những nội dung của môn điền kinh là chạy cự ly trung bình và những kỹ thuật chạy cự ly trung bình. Hy vọng bạn sẽ nắm chắc những kỹ thuật này để có thể làm nên những thành tích đáng nhớ cho mình. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *