Kỹ thuật chạy marathon và các chiến thuật khoa học trong thi đấu

Marathon là đại diện cho những bước chân bền bỉ. Đây là nội dung thể thao thu hút nhiều người tham gia. Để hoàn thiện đường đua nhanh nhất mà không bị chấn thương thì cần đến những kỹ thuật và chiến thuật cụ thể. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những kỹ thuật chạy marathon cơ bản và các chiến thuật thi đấu hiệu quả nhé!

Lịch sử môn chạy marathon

Chạy marathon đã xuất hiện từ khá lâu. Truyền thuyết Hy Lạp kể lại rằng: Một người có tên là Pheidippides làm nhiệm vụ báo tin chiến thắng về thành Athena. Hy Lạp đã đánh bại được đội quân Ba Tư, người ta giao cho anh nhiệm vụ phải nhanh chóng báo tin về.

Chạy marathon thu hút nhiều người tham gia
Chạy marathon là một nội dung điền kinh hấp dẫn thu hút nhiều người tham gia

Sau khi nhận được nhiệm vụ quan trọng này, anh đã chạy thật nhanh, không ngưng nghỉ suốt mấy ngày để đến được cổng thành Athena. Sau đó anh đã bị đột tử vì kiệt sức. Để tưởng nhớ sự hy của anh, người ta đã tổ chức những cuộc thi mang tên Marathon. Cự li chạy được tính bằng đúng quảng đường mà  Pheidippides đã chạy là 42,195km.

Những cuộc thi Marathon được tổ chức đầu tiên vào 1896 tại Athens. Khi cuộc thi mở ra, thu hút được đông đảo người hâm mộ và các vận động viên đến từ các nước tham gia. Vận đầu tiên giành chiến thắng đầu tiên với thành tích 3h18′ là Charilaos Vasilakos.

Những kỹ thuật chạy marathon

Để có thể hoàn thành đường đau sớm nhất, vận động viên phải thực hiện đúng các kỹ thuật chạy marathon. Có 3 yếu tố có thể giúp bạn giành chiến thắng trong cuộc đua marathon đó là chạy đúng phương pháp, hít thở đúng cách và chú ý những đoạn đường dốc.

Chạy marathon đúng cách

Theo luật chạy marathon, để có thể chạy marathon đúng cách, bạn cần đến những bài tập khởi động nhẹ nhàng. Khởi động giúp cho vận động viên làm nóng cơ thể và giảm những chấn thương trong quá trình chạy. Các bài tập khởi động đơn giản như: xoay khớp tay, chân, vai…

Các bài tập khởi động trước khi chạy marathon
Các bài tập khởi động trước khi chạy marathon

Thực hiện đi bộ một khoảng 200m để cơ thể chuyển dần sang trạng thái bắt đầu cho một quá trình lao động sắp đến. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện chạy tại chỗ với các động tác nâng cao đùi nhanh dần.

Khác với cách chạy nước rút, khi chạy marathon bạn nên sải những bước chân dài, dùng cả bàn chân để tiếp xúc với đường chạy. Bạn đầu không nên chạy nhanh mà nên chạy với tốc độ vừa phải để tìm được nhịp thở phù hợp.

Cách hít thở

Trong cách chạy marathon, điều chỉnh được nhịp thở phù hợp là rất quan trọng khi chạy. Việc tìm ra nhịp thở phù hợp với từng người sẽ giúp bạn duy trì được đoạn đường mà bạn chạy. Thông thường người ta sẽ hít sâu vào hai nhịp và thở ra một nhịp. Đây là cách thở có thể duy trì được nhịp nhàng nhất trong cả quãng đường.

Bạn nên tìm đúng nhịp thở của mình ngay từ khoảng 5km của đường chạy, khi đó bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn nhiều và không còn cảm thấy áp lực với cuộc đua này nữa.

Một hơi thở nhịp nhàng là sức mạnh mang lại chiến thắng cho bạn
Một hơi thở nhịp nhàng là sức mạnh mang lại chiến thắng cho bạn

Chạy marathon ở những đoạn dường dốc

Chạy marathon thường người ta sẽ tổ chức trên các đường đua, nhưng có nhiều cuộc thi người ta lại tổ chức trên các đường núi như ở” Vạn Lý Trường Thành” của Trung Quốc. Khi thực hiện đường chạy này, bạn sẽ rất tốn sức vì phải trải qua đoạn đường lên, xuống từ các con dốc. Nhất là khi xuống dốc, nếu bạn vẫn chạy với tốc độ như đoạn đường bằng bạn sẽ dễ bị chấn thương đầu gối. Cho nên khi xuống dốc bạn nên chạy chậm lại kết hợp với nhịp thở đều.

Chiến thuật chạy marathon

  • Nên chạy các bước cao, để giữ cho cơ thể không bị mệt, và giảm thời gian chạy.
  • Giữ khuỷu tay của bạn uốn cong ở 90 độ hoặc ít hơn một chút điều này làm cho việc vung tay của bạn trở nên dễ dàng hơn.
  • Đừng cho phép cánh tay của bạn vượt qua giữa ngực. Hướng tất cả nỗ lực của bạn vào việc di chuyển cơ thể về phía trước.
  • Nên phân chia sức mạnh của bản thân sao cho phù hợp nhất: Bạn không nên chạy thật nhanh cả một chặng đường, điều này chỉ được thực hiện với những vận động viên chuyên nghiệp, có sức bền cao
  • Nếu là người mới bắt đầu chơi, hoặc chơi ở những giải đấu thấp hơn thì chiến thuật chạy marathon mà chúng tôi muốn đưa đến các bạn là chạy chậm lúc đầu và nhanh dần về sau.
  • Kết hợp nhịp nhàng giữa các động tác vung tay với các bước chạy. Canh tay của bạn đánh nhanh có nghĩa là đôi chân của bạn cũng phải nhanh.

Vừa rồi chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn về kỹ thuật chạy marathon và các chiến thuật dùng trong thi đấu. Hy vọng rằng nó sẽ hữu ích cho các bạn!

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *