Thông tin mới nhất về kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m cho các VĐV

Chạy là một trong những kỹ năng vận động cơ bản của con người. Và chạy tiếp sức là một môn thể thao vận động giúp con người trở nên khỏe mạnh hơn. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng bedfordnights.com tìm hiểu rõ hơn về định nghĩa chạy tiếp sức là gì? Và những kỹ thuật chạy tiếp sức cơ bản.

Tìm hiểu về bộ môn kỹ thuật chạy tiếp sức

Chạy tiếp sức là gì?  Chạy tiếp sức là một cuộc đua chạy với hình thức thi đấu theo đội, chứ không phải là thi đấu cá nhân. Bốn vận động viên trong cùng một đội sẽ thay nhau chuyền tín bằng gậy bắt từ điểm xuất phát. Cuối cuộc đua người nào mang tin gậy chạy về đích nhanh nhất đội đó sẽ dành chiến thắng. Theo luật chạy tiếp sức thì có hai nội dung phổ biến nhất là chạy tiếp sức 4x100m và chạy tiếp sức 4x400m. Trong đó vận động viên chạy cự ly dài 100m và 400m.

chạy tiếp sức tiếng anh là gì
Chạy tiếp sức tiếng Anh còn được gọi là relay, đây là môn thể thao thu hút nhiều người tham gia

Trong một cuộc thi chạy tiếp sức 4x100m, mấu chốt ở độ khó của nó là cậy gậy chuyền tín. Người chạy đầu tiên bắt đầu cuộc chạy đua với cây gậy chuyền tín. Sau khi người chạy đầu tiên hoàn thành, cây gậy sẽ được chuyền đến người chạy tiếp theo trong đội. Liên tiếp như vậy cho đến kết thúc chặng đua với cây gậy trong tay. Trong quá trình chạy, nếu vận động viên nào bỏ gậy chuyền tín lại đội đó sẽ bị loại.

Người chạy tiếp sức phải ở trong làn chạy của mình trong suốt cuộc đua đối với chạy tiếp sức 4x100m. Còn đối với 400m thì người chạy có thể tụ chọn bất kỳ làn nào trong lần truyền tín đầu tiên. Bạn có thể tìm hiểu thêm về luật chạy tiếp sức tại đây.

Kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m mới nhất

Giống như các bộ môn thể thao khác, để giành chiến thắng trong cuộc thi chạy tiếp sức, bạn cần đến kỹ thuật và sức khỏe tốt.

Cách xuất phát

Kỹ thuật xuất phát được thực hiện bởi vận động viên thi đấu ở vị trí số 1. Vận động viên thực hiện kỹ thuật chạy tiếp sức với điểm xuất phát thấp. Và trên tay họ cầm một cây gậy truyền tín. Nên cầm gậy bắt đầu từ tay phải. Tư thế xuất phát: Tay chống xuống đất, ngón tay cái và ngón tay trỏ đặt cách nhau như đang đo gang.

Bàn tay chống sau vạch xuất phát. Dùng đốt tay thứ của ngon thứ 3 và ngón trỏ là điểm tì xuống đất. Trong một cuộc thi chạy tiếp sức theo vòng tròn thì khi xuất phát, chân đóng vai trò như là bàn đạp phải được đặt lệch sang phải ô chạy.

Cách xuất phát trong chạy tiếp sức
Cách xuất phát trong chạy tiếp sức

Vị trí chân cần điều chỉnh sao cho khi chạy nó sẽ chạy lao sau vạch xuất phát. Trong quá trình chạy người chạy thứ nhất phải bám sát vạch của đường chạy, tránh để phạm quy và chuyền gậy cho người thứ hai bằng tay trái.

Kỹ thuật chạy tiếp sức của người thứ hai, thứ ba giống với người thứ nhất. Ba người này sẽ không được chạy theo tín hiệu xuất phát của trọng tài. Họ sẽ nhìn người chạy thứ nhất để chuẩn bị tay đón gậy. Theo luật chạy tiếp sức thì những người này đứng đợi và chuẩn bị xuất phát ở khu vực nhận và trao gậy là 10m.

Tham khảo thêm bí quyết chạy việt dã nhanh về đích mà không bị mệt của chúng tôi nhé!

Các vận động viên cùng đội sẽ dùng mật mã để báo hiệu cho động đội của mình xuất phát. Sau khi xuất phát, các vận động viên phải dùng hết khả năng của mình chạy với tốc độ cao và tiếp tục chuyền gậy cho người cuối cùng. Người số 4 là người chạy cuối cùng sẽ phải cầm gạy chạy tăng tốc về đích mà không cần chuyền gậy cho bất kì ai, nhưng cũng không được phép bỏ gậy đi.

Cách trao nhận gậy tín

Có hai cách để trao nhận gậy tín đó là: Nhận từ dưới lên và nhận từ trên xuống. Tuy nhiên, kĩ thuật nhận gậy từ trên xuống có nhiều ưu điểm hơn so với nhận gậy từ dưới lên.

Trao nhận gậy trong một cuộc thi chạy tiếp sức 4 x 100m
Trao nhận gậy trong một cuộc thi chạy tiếp sức 4 x 100m

Người nhận gậy tín lòng bàn tay phải ngửa lên trời, người trao gậy sẽ trao từ trên xuống. Để đảm bảo tính chính xác, người trao gậy sẽ đặt gậy trượt từ cổ tay xuống.

Khi có tín hiệu nhận gậy từ phía người đồng đội, người nhận gậy đánh thay thêm một nhịp để đồng đội truyền gậy. Nơi trao gậy là ở điểm cuối khu vực quy định, khi người nhận gậy đá tay ra sau và người chuyền gậy đá tay ra trước hết cỡ.

Kỹ năng chạy đường vòng

Đối với kỹ năng chạy tiếp sức 4x100m, người 1,3 cần chú ý kỹ thuật chạy. Cơ thể vận động viên cần ngã về sau, vai phải cao hơn vai trái. Độ ngả sẽ phụ thuộc vào tốc độ chạy. Tay phải đánh nhanh và biên độ phải lớn hơn tay trái. Chân trái phải đưa về phía trước, đầu gối hướng ra bên ngoài. Đầu gối chân phải gập vào ít hơn chân trái. Khi chạy từ đường thẳng ra đường vòng cần có những chuyển đổi kỹ thuật. Độ ngả khi chạy vào đường vòng cần tăng dần, khi chạy ra đường thẳng thì phải giảm dần đi.

Cách lựa chọn vị trí chạy

Cần bố trí người có kỹ năng xuất phát tốt nhất, phản ứng nhanh, chạy đường vòng tốt để làm người đầu tiên. Người thứ 2 cần sức bền dẻo dai và khả năng phối hợp. Người thứ 3 cần có tốc độ cao, kỹ thuật nhận gậy tốt nhất. Người cuối cùng cần có sức bền, tâm lý và kỹ thuật nước rút chuẩn. Sự phối hợp qua lại giữa các đồng đội cần ăn ý để đạt thành quả tốt nhất.

ky thuat chay tiep suc
Cách lựa chọn vị trí chạy trong kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m

Theo chia sẻ từ Vũ Thị Ly, để trở thành vận động viên chạy tiếp sức giỏi ngoài việc nỗ lực luyện tập chạy tiếp sức cô còn thường vào các trang soi kèo để xem những chuyên gia nhận định thế nào về mình và các đối thủ. Sau đó chắt lọc và tiếp thu những cái hay và nỗ lực nhiều hơn. Ngoài ra, việc tham gia các trận soi kèo bóng đá còn giúp cô cải thiện thêm thu nhập so với hiện tại.

Trên đây chúng ta đã giới thiệu đến các bạn khái niệm chạy tiếp sức là gì? và các kỹ thuật chạy tiếp sức. Hy vọng những kiến thức trên sẽ rất hữu ích cho các bạn.

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *