Kỹ thuật bay trên không vô cùng quan trọng

Những điểm cần chú ý về kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

Thể thao điền kinh từ lâu đã trở thành niềm yêu thích của nhiều người. Trong đó nội dung nhảy cao được nhiều người quan tâm đến. Nhảy cao có nhiều loại như: nhảy úp bụng, nhảy nghiêng, nhảy bước qua… Bài viết dưới đây tôi sẽ đặc biệt hướng dẫn các bạn kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng. Cùng bedfordnights theo dõi những thông tin hữu ích dưới bài viết này nhé.

Nhảy cao kiểu úp bụng là gì?

Nhảy cao là một nội dung thuộc bộ môn điền kinh có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời. Hiện nay nhảy cao đã trở thành môn học được giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng và trung học phổ thông toàn quốc nhằm nâng cao sức khỏe, rèn luyện tinh thần thể dục thể thao cho mọi người. Trên thế giới, nhảy cao cũng đã trở thành môn thi đấu chính thức tại các đại hội thể thao lớn.

Nói sâu hơn về nhảy cao, có thể thấy nhảy cao được phân loại thành các kiểu khác nhau và mỗi kiểu nhảy cao lại có những yêu cầu kỹ thuật riêng biệt. Trong các trận đấu tầm cỡ quốc tế, nhảy cao được chia thành 2 loại là nhảy cao kiểu úp bụng và nhảy cao nằm nghiêng. Sự khác biệt giữa nhảy cao kiểu úp bụng với các kiểu khác ở chỗ nó đòi hỏi người thi đấu phải nhanh nhạy và thực sự dẻo dai để có thể vượt qua mức xà.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng thông qua kỹ năng chạy đà

Đây là bước quan trọng nhất trong kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng mà mỗi vận động viên hoặc người học phải được chuẩn bị chu đáo nhất. Trước khi tiến hành nhảy, người vận đông viên cần phải khởi động, tính trước bước đà của mình làm sao cho khi chạy đà 7-11 bước thì đường xiên góc sẽ vào khoảng 25-40 độ về phía chân bên vận động sẽ giậm nhảy và khi gần đến điểm nhảy các bước giậm đà sẽ phải dài hơn so với các bước đầu. Tốc độ trong quá trình chạy đà cũng vô cùng quan trọng bởi nếu tốc độ sai lệch so với tính toán bước đà thì người nhảy dễ bị mất đà hoặc thiếu bước đà. Thông thường nữ sẽ có tốc độ là 6,3m/s còn với nam sẽ là 7,7m/s.

Cần chuẩn bị bước giậm đà thật tốt

Cần chuẩn bị bước giậm đà thật tốt

Tiếp đến là khi người vận động viên giậm nhảy, chân đá lăng sẽ phải được đá lên cao một cách dứt khoát và nhanh nhất. Chân còn lại sau đó cũng đồng thời hất về phía trước lên cao để dễ dàng bật người qua xà.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng thông qua kỹ năng bay trên không

Khoảng thời gian bay trên không là khoảng thời gian rất ngắn diễn ra ngây sau khi bước giậm nhảy kết thúc. Chân đá lăng lên cao thường là chân thuận của người nhảy, khi chân lăng lên cao nhất đồng nghĩa với trọng lượng cơ thể dồn mạnh nhất. Lúc này người nhảy cần phải xoay úp ngực vào xà để cơ thể có đà bật lên cao qua xà. Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng rất quan trọng kỹ năng bay trên không của vận động viên vì nó quyết định đến 60% kết quả đạt được ở bước sau. Có 2 cách để qua xà đó là kỹ năng úp bụng kiểu bằng và kỹ năng úp bụng kiểu lặn. Tùy vào yêu cầu cũng như lợi thế của mình mà vận động viên sẽ lựa chọn cho mình cách nhảy thích hợp.

Kỹ thuật bay trên không vô cùng quan trọng

Kỹ thuật bay trên không vô cùng quan trọng

Xen thêm:

Tìm hiểu về luật cầu lông trong thi đấu mà người chơi cần biết khi tham gia

Những kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản dành cho người mới chơi

Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng khi rơi xuống đất

Kỹ năng rơi xuống đất còn phụ thuộc vào kiểu bay trên không mà bạn đã lựa chọn trước đó. Trong kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn đến bạn cả 2 cách tương ứng với 2 kiểu bay trên không:

Nếu bạn lựa chọn bay trên không kiểu bằng: vận động viên cần tăng thêm sức lực đẩy hông và lườn bên phía đối diện chân lăng từ từ tiếp đất nhẹ nhàng còn chân đá lăng và bàn tay bên chân đá lăng sẽ được tiếp đất trước tiên.
Nếu bạn lựa chọn bay trên không kiểu lặn: vận động viên sẽ chạm 2 bàn tay xuống đất trước sau đó mới từ từ đưa cơ thể xuống sau. Lúc này chân đá lăng sẽ xuống trước rồi mới đến chân còn lại tiếp đất.

Nếu không có kỹ thuật rơi xuống đất bạn dễ bị chấn thương

Nếu không có kỹ thuật rơi xuống đất bạn dễ bị chấn thương

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn những kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng một cách chi tiết nhất. Hy vọng sẽ giúp được bạn trong quá trình thi đấu cũng như học tập sau này. Và đừng quên theo dõi các blog thể thao khác để có thêm thật nhiều những kỹ thuật hữu ích trong các môn thể thao phổ biến nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *