Nắm vững các kỹ thuật nhảy xa sẽ giúp bạn có kết quả tốt hơn

Hướng dẫn kỹ thuật nhảy xa và các cách nhảy xa hiệu quả nhất

Có thể nói, một trong những môn thể thao hay và được nhiều người biết đến nhất hiện nay chính là nhảy xa. Đây là một trong số các môn thể thao mà chúng ta được làm quen từ khi còn rất sớm rồi. Thế nhưng, có mấy ai nắm vững được kỹ thuật nhảy xa một cách chính xác nhất? Cùng bedfordnights theo dõi những thông tin thú vị về môn thể thao này nhé.

Cách nhảy xa hiệu quả cho người mới bắt đầu

Đối với môn thể thao nhảy xa, điều mà bạn cần thực hiện tốt chính là tốc độ và sức mạnh. Trình tự thực hiện các bước nhảy cơ bản chính là chạy đà, giậm nhảy và cuối cùng chính là tiếp đất. Nếu bạn muốn thực hiện kỹ thuật nhảy xa một cách tốt nhất thì bạn nên thực hiện các kỹ thuật nhảy xa theo các trình tự dưới đây.

Nắm vững các kỹ thuật nhảy xa sẽ giúp bạn có kết quả tốt hơn

Nắm vững các kỹ thuật nhảy xa sẽ giúp bạn có kết quả tốt hơn

Kỹ thuật thực hiện bước chạy đà

Bước đầu tiên để bạn thực hiện việc nhảy xa không gì khác chính là chạy đà. Đây là bước được xem cực kỳ quan trọng, mà cho dù bạn thực hiện việc nhảy xa theo kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi hay thậm chí là bạn thực hiện việc kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân thì đều không được bỏ qua giai đoạn này.

Đối với giai đoạn này, điều mà bạn cần làm chủ được chính là tốc độ. Tốc độ ổn định sẽ hỗ trợ cho thành tích của bạn được tốt hơn. Bên cạnh đó, tốc độ cũng chính là thứ có ảnh hưởng đến khoảng cách nhảy. Đó là lý do mà bạn cần phải thực hiện bước này thật cẩn thận, phải thật lưu tâm để không mắc phải các sai lầm.

Theo như quy định thì đối với nam giới sẽ thực hiện 20 bước chạy đà, nữ thì chỉ cần thực hiện 16 bước và với người mới bắt đầu chơi thì sẽ thực hiện khoảng 8 bước. Cách để bạn thực hiện kỹ thuật nhảy xa thật tốt chính là khi chạy đà đến gần ván, hãy thực hiện cú nhảy dứt điểm, đừng chần chừ. Bởi nếu bạn chần chừ lúc đó, bạn sẽ bị thụt đà và khiến bạn có những ảnh hưởng đến thành tích cũng như khiến bạn có khả năng bị thương nữa.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách nhảy cao và phương hướng tập luyện để nhảy cao

Những điểm cần chú ý về kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Bước giậm nhảy trong nhảy xa

Sau khi thực hiện bước chạy đà một cách hoàn hảo thì bước tiếp theo bạn cần thực hiện chính là giậm nhảy. Để thực hiện cách nhảy xa hiệu quả ở bước này thì các bạn nên thực hiện đúng kỹ thuật giậm nhảy, một cách chính xác nhất. Theo đó, khi thực hiện bước này thì chân giậm nhảy của bạn sẽ hỗ trợ cho bạn thực hiện cú giậm nhảy một cách tốt nhất.

Kỹ thuật giậm nhảy trong các bước nhảy xa hiệu quả

Kỹ thuật giậm nhảy trong các bước nhảy xa hiệu quả

Nếu bạn muốn thực hiện tốt nhất ở bước này thì hãy chọn chân thuận của mình để làm chân giảm nhảy. Đầu tiên, sau khi chạy đà đến nơi thực hiện bước giậm nhảy thì bạn hãy dồn hết mọi sức lực ở đôi chân, thả lỏng các ngón chân, trùng xuống và bật để lấy đà. Càng bật cao thì bạn sẽ càng nhảy được một cách tốt nhất. Và nên nhớ, bước chạy đà cùng với giậm nhảy phải thực hiện thật nhanh nhé.

Có một chút khác biệt khi bạn lựa chọn nhảy xa kiểu ngồi và kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân. Theo đó, nếu bạn thực hiện kiểu ngồi thì chân giậm nhảy của bạn phải đưa lên cao, và cách bạn đưa lên thì phải đưa làm sao cho chân song song với mặt đất. Còn đối với kiểu ưỡn thân thì bạn có thể đẩy chân tự do ra trước cơ thể, chậm giậm nhảy theo sau và ưỡn cong ngực để có thể tạo thành hình cánh buồm. Còn đối với tay thì bạn đưa về phía trước nhé.

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân sẽ có phần khác hơn so với kiểu ngồi

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân sẽ có phần khác hơn so với kiểu ngồi

Tiếp đất trong kỹ thuật nhảy xa

Bước cuối cùng bạn cần thực hiện chính là tiếp đất. Đây được xem là bước quan trọng nhất bởi nó liên quan đến sự an toàn của người chơi. Ở bước này, điều bạn cần phải làm chính là giữ chân thật vững chắc để không bị ngã về phía sau. Đầu của bạn sẽ cúi xuống theo hướng của đầu gối. Và điểm bạn cần lưu ý nhất chính là không được phép chống tay khi tiếp đất.

Trên đây chính là các kỹ thuật nhảy xa mà chúng tôi cung cấp đến bạn. Mong rằng sẽ giúp ích cho bạn trong việc nhảy xa một cách tốt nhất nhé. Còn rất nhiều các thông tin hữu ích về các môn thể thao mà bạn có thể quan tâm ngay tại đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *