Lịch sử cờ vua và sự phát triển của cờ vua thế giới và Việt Nam

Cờ vua là môn thể thao ngày càng được ưa chuộng bởi những người thích tư duy đầu óc. Người chơi sẽ rất dễ dàng bị cuốn hút vào những lối đi đòi hòi chiến lược và tư duy. Nhưng rất ít người biết chơi cờ mà lại có thế biết được cờ vua bắt nguồn từ đâu?. Đề trở thành một kiện tướng tài giỏi thức thụ thì đây là điều quan trọng mình phải biết.

Bàí viết sau đây, www.bedfordnights.com sẽ tiết lộ cho bạn một cách lôi cuốn nhất về lịch sử cờ vua, tứ đó giúp cho bạn có nguồn cảm hứng cho loại hình này!

Lịch sử cờ vua

Cờ vua bắt nguồn từ nước nào?

Có lẽ, nguồn gốc ra đời của cờ vua mà ít ai ngờ đến đó chính là đất nước Ấn Độ. Được biết, nó ra đời dưới thời gian cai trị của Gupta, tức thế kỷ thứ 6 sau công nguyên. Thời gian này, nó được gọi với cái tên chaturanga. Khi ấy trò chơi cổ này được tạo ra và quy định với rất nhiều loại binh chủng khác nhau.

lich su mon co vua
Lịch sử cờ vua bắt nguồn từ Ấn Độ.

Thời kì 600 năm sau công nguyên, trò chơi này lan truyền sang Ba Tư với cái tên chatrang. Tại đây, nó đã được
thay đồi nhiều về luật lệ và cách chơi. Đặc biệt, cách chơi và luật lệ lại có phần khó hơn lối chơi trước. Cũng xuất
phát từ sự cài biên này mà cách gọi “Shāh!” và “Shāh māt!” ra đời. Được biết, “Shāh!” là cách gọi khi mình tấn
công vào quân Vua của đối phương. Với “Shāh māt!” thì nó được dùng khi con Vua bị tấn công và bị bít đường
thoát thân.

Lịch sử phát triển cờ vua thế giới

Được người Ba Tư cải tiến, trò chơi này bắt đầu lan sang nhiều đất nước khu vực Tây Á. Tuy nhiên, tên của nó cũng theo đó mà thay đổi đôi chút theo cách đọc của người dân nơi đó – shatranj. Kế đến, dân cư vùng Maroc thuộc Bắc Phi với cách gọi là shaterej. Tiếp theo là vùng sử dụng ngôn ngữ Tây Ban Nha thì lại gọi là acedrez, ajedrez hay axedrez. Cuối cùng, khi cờ vua đến châu Âu, nó lại được gọi theo nhiều cách khác nhau như échecs (Pháp), scacchi (Italy), schack (Thụy Điển)…

lịch sử cờ vua
Lịch sử phát triển tên gọi cờ vua trên thế giới.

Cờ vua đã được “bôn ba” với nhiều khu vực cùng tên gọi trên thế giới. Hơn nữa, việc nó du nhập đến từng khu vực lại được người dân nơi đó hưởng ứng rất nhiệt tình. Do vậy, cũng thật dễ hiều khi bản thân nó đã bắt đặt nhiều hơn các luật lệ trước đây. Bên cạnh đó, các luật lệ này đòi hỏi phải mang tính thống nhất chung với các khu vực khác nhau. Được biết, việc thống nhất này là để mọi người dù cách trờ về ngôn ngữ cũng có thể giao lưu bằng cờ vua. Vào cuối thế kỷ 15 tại thời Phục Hưng, các luât lệ này bắt đầu đươc thống nhất hơn tại Châu Âu.

Hậu là quân cờ mạnh nhất trong cờ vua. Tìm đọc bài viết sau đây để sử dụng triệt đề thế mạnh của Quân Hậu nhé: cách đi của quân Hậu trong cờ vua.

Lịch sử cờ vua Việt Nam

Liên đoàn cờ Việt Nam thành lập vào ngày 14/02/1965 và được ông Lê Đình Thám làm Hội trưởng. Trong thời kì chiến tranh chống đế quốc Mỹ, Hội cũng đã giàng được 3 giải vô địch khu vực miền Bắc. Bên cạnh đó, Hội còn mời được Đoàn Trung Quốc đến Việt Nam giao lưu cờ vua với nhau. Tuy nhiên, vào năm 1975, Hội vờ gần như không còn hoạt động nữa.

lịch sử phát triển cờ vua trên thế giới
Lịch sử cờ vua Việt Nam.

Nắm chắc kiến thức đề trở thành kiện tướng tương lai bằng bài viết cờ vua bao nhiêu quân.

Các giai đoạn phát triển của cờ vua Việt Nam

Vào tháng 8/1976, Liên đoàn Cờ của các nước Ả Rập đã mời hội cờ vua Việt Nam tham dự cuộc thi đánh Cờ Vua tại thành phố Tôvipôli. Khi ấy, Libi là nước đăng cai. Thời gian này, Việt Nam chưa thật sự phát triển ở môn này Cờ Vua. Chỉ có một bộ phận nhỏ những người chơi cờ trong thành phố là hường ứng nó. Do vậy, việc Việt Nam tham gia mà không giành được bất kì giải thưởng là việc hiển nhiên.

lịch sử cờ vua
Lịch sử cờ vua Việt Nam.

Vào tháng 10/1984, lúc này Hội Cờ VN đã chính thức tham gia vào Liên đoàn Cờ châu Á. Không lâu sau
đó, vào năm 1988, Hội cờ Việt Nam lại chính thức tham gia vào của Liên đoàn Cờ Vua thế giới (FIDE). Đây cũng
là một bước ngoặc mới cho sự phát triển của cờ vua Việt Nam nói riêng và cờ nói chung. Vào thời gian cuối của
năm 1991, Hội Cờ VN đã tổ chức Đại hội toàn quốc lần II đồng thời củng đổi tên thành Liên đoàn Cờ Việt Nam.
Kề từ sau đại hội này, môn Cờ Tướng đã bắt đầu được áp dụng vào thi đấu.

Lời kết

Trảu qua thời gian hình thành và phát triển khá lâu, cờ vua vẫn đã và đang được đón nhận rất nhiều. Bởi lẽ, nó tích hợp bên trong không những là trí tuệ của quá khú mà còn là tư duy của hiện tại. Hy vọng bài viết này sẽ góp phần giúp bạn hiểu thêm về bộ môn yêu thích của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *