Quy định về mặt bàn bóng bàn theo luật quốc tế

Cập nhật luật bóng bàn cũ và mới của liên đoàn bóng bàn quốc tế

Bạn cần cập nhật những hiểu biết về luật bóng bàn cơ bản và đổi mới theo như quy định của liên đoàn bóng bàn Quốc tế nhằm chuẩn bị cho các giải đấu tham gia sắp tới của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về một số luật bóng bàn ở phần chia sẻ bên dưới nhé.

Quy định về bàn bóng bàn

– Bàn bóng bàn cần phải tuân thủ một số điều kiện để có thể đưa vào thi đấu như:

– Mặt bàn được quy định là hình chữ nhật có kích thước chiều dài 2.74 và rộng 1.525m và là một mặt phẳng nằm ngang có chiều cao cách mặt đất là 0.76m là đảm bảo tiêu chuẩn bàn bóng bàn thi đấu

– Các cạnh bên của mặt bàn không được được tính vào mặt bàn

– Chất liệu của mặt bàn không có bất cứ quy định nhất định nào chỉ cần sử dụng chất liệu đảm bảo độ nảy đồng đều khắp mặt bàn và phải có độ nảy 23cm khi để bóng tiêu chuẩn rơi xuống mặt bàn rơi từ độ cao 30cm.

Quy định về mặt bàn bóng bàn theo luật quốc tế

Quy định về mặt bàn bóng bàn theo luật quốc tế

– Luật bóng bàn mới nhất quy định, mặt bàn phải đảm bảo về màu sắc sẫm đồng đều và mờ, các đường kẻ vạch trắng ở xung quanh mặt bàn có kích thước 2cm, mỗi vạch theo chiều dài 2.74m dọc theo chiếc bàn được gọi là biên dọc, các vạch theo chiều 1.52m của chiếc bàn được gọi là biên ngang hay đường cuối bàn.

– Mặt bàn chia thành 2 phần bằng nhau, phần chia cách là bộ phận lưới được căng thẳng đứng song song với 2 đường cuối bàn và căng suốt trên toàn bộ diện tích chia đôi hai bên phần bàn.

– Luật bóng bàn đồng đội quy định sẽ dùng đường vạch trắng để chia thành 2 phần nhỏ bằng nhau, vạch kẻ màu trắng sẽ có kích thước rộng 3mm chạy song song với 2 đường biên dọc của bàn. Quy định đường vạch giữa thuộc về phần bên phải của mỗi nửa bàn.

Quy định về lưới bóng bàn

– Theo luật bóng bàn thì một bộ phận của lưới bóng bàn cần có lưới bóng bàn, các cọc lưới, dây căng lưới buộc về 2 cọc và kẹp để cặp cọc lưới vào bàn một cách cố định.

Các bộ phận cơ bản của lưới bóng bàn

Các bộ phận cơ bản của lưới bóng bàn

– Để căng lưới sẽ sử dụng một sợi dây nhỏ và buộc mỗi đầu dây vào cọc lưới và có chiều cao 15.25cm và 15.25cm cũng là quy định khoảng cách giới hạn người đường biên dọc với cột cọc lưới.

– Suốt chiều dài thì mép trên phải cao đều 15.25cm so với mặt bàn.

– Lưới phải được căng sau cho phần mép dưới suốt chiều dài phải sát với mặt bàn và những cạnh bên của lưới cũng cần phải sát với cọc lưới.

– Bóng bàn có hình dạng hình cầu có đường kính quy định là 40mm

– Luật bóng bàn quy định tiêu chuẩn của quả bóng bàn nặng 2.7 gram.

– Bóng bàn hiện nay có 2 màu sắc chính là trắng hay da cam và đều mờ. Chất liệu thường được các nhà sản xuất sử dụng để làm bóng bàn là xen-lu-lô-it hoặc chất nhựa dẻo tương tự để đảm bảo độ nảy và độ nhẹ của bóng bàn.

Quy định đối với vợt bóng bàn

– Kích thước, hình dạng và trọng lượng của vợt bóng bàn có thể là bất kỳ nhưng phần cốt vợt phải phẳng và cứng.

– Bề dày cốt vợt phải có ít nhất 85% được làm bằng gỗ tự nhiên và cốt dính bên trong cốt vợt có thể được tăng cường bằng loại chất sợi như sợi cacbon, sợi thủy tinh hoặc giấy nén nhưng phải đảm bảo độ dày dưới 0.35mm.

Vợt bóng bàn đúng theo tiêu chuẩn quy định trong luật quốc tế

Vợt bóng bàn đúng theo tiêu chuẩn quy định trong luật quốc tế

– Đối với mặt bên ngoài của cốt vợt dùng để tiếp xúc với bóng sẽ được phủ bằng mặt dai cao su, độ dày của mặt phủ và cả lớp keo dính sẽ phải nhỏ hơn 2mm. Hoặc người dùng có thể sử dụng vợt sử dụng cao su mút với gai úp hay gai ngửa nhưng đảm bảo độ dày bao gồm cả chất dính không được quá 4mm.

– Đấu thủ khi chuẩn bị vào thi đấu hay trong suốt quá trình thi đấu nếu có sự thay đổi về vợt phải đưa chiếc vợt đó cho đôi phương và trọng tài của mình xem và kiểm tra thì mới được sử dụng.

Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể cập nhật nhanh chóng quy định về luật bóng bàn mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *