Tìm hiểu luật bóng chày – Môn thể thao kén người chơi ở nước ta

Bóng chày là môn thể thao có từ rất lâu, được phát triển lớn ở Bắc Mỹ, Canada và Nhật Bản. Tại Việt Nam, môn thể thao này rất kén người chơi bởi vì những quy định về luật bóng chày không phải ai cũng nắm được hết. Trong bài viết hôm nay hãy để bedfordnights.com giải thích cho các hiểu rõ hơn về luật chơi bóng chày, cũng như cách chơi môn thể thao quý tộc này nhé!

Tìm hiểu về luật chơi bóng chày

Trò chơi được diễn ra ở hai đội, để giành chiến thắng trong một trò chơi, bạn phải vượt qua 9 hiệp thi đấu. Đội có nhiều điểm nhất sau 9 hiệp được coi là đội chiến thắng. Trong trường hợp hòa, các hiệp phụ được chơi cho đến khi xác định được người chiến thắng.

Ngoài những giờ chơi bóng chày bạn hãy giải trí bằng cách bói bài Tarot tình yêu 2019 mới nhất, đây là một trong cách thức dự đoán tình yêu được đông đảo bạn trẻ yêu thích sử dụng hiện nay.

Muốn chơi bóng chày tốt bạn nên nắm tốt luật chơi bóng chày
Muốn chơi bóng chày tốt bạn nên nắm tốt luật chơi bóng chày

Cách chơi bóng chày

  • Theo quy định trong luật bóng chày thì có hai đội tham gia thi đấu, mỗi đội gồm 9 cầu thủ
  • Trận đấu kéo dài trong 9 hiệp, trong đó cả hai đội phải thua một lần. Nếu trận đấu hòa sau 9 hiệp thì sẽ có một hiệp phụ được diễn ra cho đến khi tìm được người chiến thắng. Nếu đội đánh bóng thứ hai ở cuối hiệp thứ 9 đã vượt lên về điểm trước, thì họ không cần phải thi đấu ở hiệp phụ nữa.
  • Khi người chơi đã có số chơi cụ thể họ không thể thay đổi trong suốt trò chơi. Tuy nhiên, họ được phép thay người vào đúng vị trí đó.
  • Để có thể chạy đến căn cứ, cầu thủ ở vị trí phòng thủ ném bóng sẽ được đứng ở trung tâm sân bóng đã định sẵn. Tám người chơi còn lại đứng ở các vị trí khác nhau trên sân bóng.
  • Trong luật bóng chày, người đánh bóng được gọi là cầu thủ tấn công, đứng tại dĩa nhà, cầm sẵn cây gậy có đường kính 5cm, cứng và dài được làm bằng gỗ. Cầu thủ này, sẽ chờ tới khi người ném, ném trái bóng về phái dĩa nhà để quan sát và đánh trúng trái banh. Sau khi đã hoàn thành với cú đánh banh, cầu thủ này nhanh chóng bỏ gậy và chạy về phía gôn 1.
  • Khi người đánh bỏ gậy xuống để bắt đầu chạy, người ta sẽ quy định anh là người chạy. Người chạy sẽ phải cố gắng hết sức chạy về phía gôn 1. Nếu chạy về được đến nơi sẽ được gọi là an toàn, còn không đến nơi sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Ngay lập tức anh bị loại khỏi trò chơi và thay thế bằng một cầu thủ dự bị khác.
Người đánh bóng chày
Người đánh bóng chày

Theo luật bóng chày, mỗi trận bóng chày sẽ được chia làm nhiều lượt thi đấu, mỗi đội sẽ thay phiên nhau tấn công, phòng thủ. Một lượt đấu sẽ cho là kết thúc khi mỗi đội có 3 lần cầu thủ bị loại.

Chạy việt dã là gì? Chạy việt dã có phải là bộ môn thể thao điền kinh không? Cùng tìm hiểu ở bài sau của chúng tôi.

Cách chấm điểm

Để được tính điểm, người đánh bóng phải thực hiện đánh bóng dơi vào khu vực phòng thủ được chỉ định. Một người chơi có thể ghi được một điểm nếu họ đánh chính xác quả bóng và chạy an toàn về phía gôn 1.  Một người chơi có thể dừng lại ở bất kỳ căn cứ nào nếu họ cảm thấy họ có thể không đến được căn cứ tiếp theo.

Người chơi có thể ghi nhiều điểm từ một lần đánh, nếu có nhiều hơn một người chơi trên một trong các căn cứ. Vì vậy, mỗi khi một người đánh bóng thành công vào căn cứ thứ nhất, những người chơi khác ở căn cứ thứ hai và thứ ba có thể đánh lừa về gôn, để có thể kiếm được nhiều điểm hơn cho đội. Tùy thuộc vào số lượng người chơi di chuyển đến dĩa nhà, sẽ tạo được nhiều cơ hội ghi điểm hơn.

Lợi ích của việc chơi bóng chày

Chơi bóng chày sẽ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và thể chất cho người chơi. Chơi bóng chày giúp người chơi cải thiện sức khỏe cơ thể, nhất là các cơ bắp tay. Những đợt chạy nước rút sẽ giúp người chơi phát triển được cơ bắp chân, làm tăng độ săn chắc của đôi chân.

Giống như bóng chày, cầu lông cũng là môn rèn luyện sức khỏe tốt. Hãy cùng tập luyện nó với các bài tập cầu lông nâng cao của chúng tôi nhé!

Chơi bóng chày giúp cơ thể có vóc dáng chuẩn
Chơi bóng chày giúp cơ thể có vóc dáng chuẩn

Rèn luyện sức khỏe với môn bóng chày là rất tốt cho hệ tim mạch. Chơi bóng chày có thể giúp người chơi thư giãn, tránh những áp lực của cuộc sống. Bóng chuyền là môn bóng ngoài trời, do đó người chơi phải tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thường xuyên. Theo nghiên cứu khoa học thì ánh sáng mặt trời cung cấp vitamin D cơ bản cho cơ thể, giúp ích trong việc chuyển hóa và hấp thu canxi và photpho tốt cho hệ xương.

Trên đây, chúng tôi vừa trình bày cho các bạn những luật bóng chày cơ bản và những lợi ích mà môn bóng chày đem lại. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho những ai đang muốn theo học nó!

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *