Cập nhật luật bóng đá 11 người mới nhất theo tiêu chuẩn FIFA

Bóng đá đã được bình chọn là môn thể thao vua hấp dẫn nhất hành tinh. Tuy nhiên, vẫn còn 1 số người vẫn chưa nắm hết được luật chơi trong bóng đá. Hãy cùng bedfordnights tìm hiểu về luật bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA một cách đầy đủ nhất dưới đây nhé!

Luật bóng bóng đá 11 người mới nhất sẽ bao gồm 17 điều luật như sau: mặt sân thi đấu, kích thước sân bóng, bóng thi đấu, số lượng các cầu thủ, trang phục của các cầu thủ, trọng tài, trợ lý của trọng tài, thời gian thi đấu của các trận đấu, bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu, trường hợp bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc, bàn thắng, việt vị, lỗi và hành vi khiếm nhã, những quả phạt, quả phạt đền, ném biên, tình huống quả phát bóng, quả phạt góc.

Mặt sân thi đấu

Hầu hết tất cả các trận đấu đều có thể tổ chức ở trên mặt sân cỏ tự nhiên hoặc nhân tạo. Mặt sân cỏ nhân tạo bắt buộc phải có màu xanh lá cây.

Tại các trận đấu giữa các đội tuyển quốc gia hay quốc tế, mặt sân của cỏ nhân tạo phải được sử dụng. Điều này nhằm đáp ứng quy định về chất lượng của FIFA hay tiêu chuẩn quốc tế. Trừ khi các trường hợp đặc biệt được FIFA cho phép.

luat bong da quoc te 11 nguoi
Mặt sân thi đấu theo quy định

Sân thi đấu bắt buộc phải là hình chữ nhật và sẽ được đánh dấu bởi các đường giới hạn. Đường giới hạn sẽ phân chia các khu vực, khu vực nào là thuộc về khu vực đó.

Các đường giới hạn sẽ bao gồm: đường biên dọc, biên ngang, giữa sân, tâm sân và đường tròn ở giữa.

 • Đường biên dọc cũng chính là 2 đường giới hạn dài. Đường biên ngang được quy định là 2 đường giới hạn ngắn hơn.
 • Đường nối 2 điểm giữa của 2 đường biên dọc gọi là đường giữa sân. Đường giữa sân sẽ được chia thành 2 nửa phải bằng nhau.
 • Tâm của sân chính là điểm chính giữa của đường giữa sân. Nếu lấy điểm này làm tâm, kẻ một vòng tròn có bán kính 9.15m. Đây cũng chính là vòng tròn giữa sân.
 • Những khu vực nhất định phải có trên sân bóng đá sẽ là: khu cầu môn, khu phạt đền, cột cờ góc, cầu môn cũng như cung phạt góc.
 • Riêng đối với đường giới hạn sẽ sử dụng nhằm chia thành nhiều khu vực trên sân bóng. Điều này nhằm đảm bảo đúng kích thước cũng như tạo điều kiện để cầu thủ dễ quan sát.

Kích thước của sân bóng

Theo quy định cụ thể trong luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA thì mỗi sân bóng sẽ theo kích thước được quy chuẩn như sau:

 • Chiều dài của đường biên dọc chắc chắn phải lớn hơn chiều dài đường biên ngang
 • Chiều dài sân (đường biên dọc) tối thiểu đạt 90m và tối đa phải là 120m
 • Chiều rộng sân (đường biên ngang) tối thiểu đạt 45m, tối đa đạt 90m
 • Các đường giới hạn trên sân đều phải có độ rộng bằng nhau, không được phép vượt quá 12cm
 • Tại những trận đấu quốc tế thì kích thước sân sẽ khác: Chiều dài tối thiểu 100m và tối đa 110m. Chiều rộng tối thiểu phải là 64m và tối đa 75m.

Bóng thi đấu

Luật bóng đá quốc tế đã quy định chi tiết về kích thước và chất lượng của quả bóng được sử dụng trong các trận đấu. Tiêu chuẩn quả bóng tại các trận đấu được giới hạn chu vi từ 68-70cm. Trọng lượng quả bóng thời điểm trước khi diễn ra trận đấu cho phép là từ 410-450 gram.

FIFA đã quy định cụ thể về các trường hợp thay thế bóng hỏng khi trận đấu đang diễn ra. Trọng tài là người duy nhất được quyền quyết định về bóng khi đang thi đấu. Đặc biệt trong những trận đấu quốc tế, chỉ có bóng được FIFA kiểm tra phê duyệt có kèm chữ ký mới được sử dụng.

Nếu bạn thắc mắc FIFA là gì thì tham khảo ngay tại đây nhé: https://vi.wikipedia.org/wiki/FIFA

Số lượng cầu thủ

FIFA đã quy định cụ thể trong luật bóng đá 11 người về số lượng cầu thủ thi trong đội hình chính thức sẽ là 11 người.

Luật bóng đá 11 người mới nhất đã quy định trong các giải đấu chính thức là 3 người. Số cầu thủ được phép thay thế trong các giải đấu không chính thức là 6 người hoặc có thể nhiều hơn tùy tính chất giải đấu thực tế.

Ngoài luật bóng đá 11 người các bạn có thể tham khảo thêm luật bóng đá 5 người mới nhất tại đây.

Luật cũng đã quy định chi tiết về việc thay thế các cầu thủ khi trận đấu diễn ra. Luật đã quy định một số lỗi vi phạm, cách xử phạt và các tình huống truất quyền thi đấu của cầu thủ dự bị khi nào.

Trang phục của các cầu thủ

Luật bóng đá 11 người mới nhất sẽ quy định chi tiết về trang phục cơ bản của cầu thủ khi ra sân như sau: áo thi đấu có tay, quần đùi, giày, tất dài, bọc ống chân.

Đặc biêt màu sắc trang phục thi đấu của hai đội phải khác biệt rõ ràng để dễ phân biệt và để phân biệt với tổ trọng tài. Cầu thủ khi vi phạm quy định về trang phục sẽ bị xử phạt theo quy định chi tiết tại khoản 5.

Quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài

Luật bóng đá 11 người mới nhất đã quy định rất cụ thể về quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài chính. Luật cũng quy định về các phán quyết của trọng tài khi trận đấu diễn ra và kiểm soát trận đấu.

Trọng tài sẽ là người ra quyết định về điều kiện sân thi đấu. Khi những yếu tố khách quan xảy ra như sự cố thời tiết làm ảnh hưởng trực tiếp đến trận đấu, trọng tài sẽ ra quyết định có tiếp tục hay tạm dừng trận đấu.

luat bong da 11 nguoi
Quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài trong luật bóng đá 11 người mới nhất

Khi xảy ra các sự cố như điều kiện của sân bãi, thời tiết bất ổn hay yếu tố khách quan như sự cố do khán giả gây ra trên khán đài, trọng tài là sẽ người quyết định có tiếp tục hay tạm dừng trận đấu.

Trọng tài sẽ quyết định về bóng thi đấu, các trang thiết bị phục vụ trận đấu. Trong trường hợp có các cầu thủ bị chấn thương. Lúc này trọng tài sẽ ra quyết định có dừng trận đấu hay không. Khi đó trọng tài sẽ xem xét chấn thương của cầu thủ có cần đưa ra hay không.

Trợ lý của trọng tài

Luật bóng đá 11 người mới nhất quy định mỗi trận đấu đều có 2 trợ lý trọng tài. Luật quy định rõ ràng nhiệm vụ của trợ lý trọng tài. Xác định các đường đi của bóng đã vượt ra khỏi các đường giới hạn chưa. Xác định đội nào sẽ được hưởng phạt góc, ném biên, phát bóng. Xác định các cầu thủ phạm lỗi việt vị. Xác định bóng và vị trí thủ môn trong các tình huống phạt đền… Hỗ trợ các công tác thay người….

Thời gian trận đấu

Luật bóng đá 11 người quy định cụ thể mỗi trận đấu có 2 hiệp, thời gian mỗi hiệp là 45 phút. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp theo quy định không được phép quá 15 phút.

Quy định rõ ràng về thời gian bù giờ, thời gian trận đấu kéo dài trong trường hợp có quả phạt đền ở cuối hiệp đấu.

Bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Luật đã quy định chi tiết về các trường hợp thực hiện giao bóng trong trận đấu. Giao bóng sẽ được thực hiện ở thời điểm bắt đầu trận đấu, sau khi có bàn thắng được công nhận. Cầu thủ giao bóng sẽ không được chạm vào bóng trước khi một cầu thủ khác chạm vào trước. Luật này cũng được quy định tương tự trong luật bóng đá sân 7 người.

Luật đã quy định về thả bóng. Thả bóng là quy định để bắt đầu lại trận đấu sau khi đã bị trọng tài cho tạm dừng. Trọng tài sẽ thực hiện thả bóng tại chính nơi bóng dừng trước đó trừ cầu môn. Sau khi thả bóng, cầu thủ không được chạm vào bóng trước khi bóng chạm đất. Nếu thả bóng vượt ra khỏi đường biên khi chưa chạm cầu thủ nào thì sẽ thực hiện thả bóng lại.

Sau khi thả bóng nếu một cầu thủ đá trực tiếp vào cầu môn của đối phương thì đội đối phương được quyền phát bóng lên.

Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Luật thi đấu bóng đá 11 người đã quy định bóng ngoài cuộc khi đã đi đường biên dọc và đường biên ngang dù bóng lăn trên mặt đất hay được đá bổng lên.

Bóng trong sân kể từ thời gian bắt đầu trận đấu đến khi kết thúc trận đấu đều là bóng thuộc trong cuộc. Trong các trường hợp bóng bị đập cột dọc, xà ngang hay cột cờ bật vào sân hay bóng bật từ trọng tài/trợ lý trọng tài đứng trong sân vẫn được tính là bóng trong cuộc.

Bàn thắng

Bàn thắng được tính là hợp lệ là khi quả bóng nằm hoàn toàn bên trong vạch cầu môn. Điều lệ giải bóng đá 11 sẽ được đưa ra trước mỗi giải đấu quy định. Nếu bắt buộc phải phân biệt thắng thua bằng thì sẽ đá hiệp phụ để xác định tỷ số của chung cuộc. Ngoài ra có thể đá luân lưu khoảng cách 11m, luật bàn thắng trên các sân khách.

Luật việt vị

Luật bóng đá 11 người mới nhất quy định cầu thủ vi phạm luật việt vị khi đứng gần đường biên ngang bên phần sân đối phương. Cụ thể là khoảng cách từ cầu thủ tới cầu môn đối phương gần hơn khoảng cách tới cầu thủ gần nhất của họ.

luat bong da quoc te 11 nguoi
Quy định về luật việt vị trong bóng đá 11 người

Cầu thủ trong trường hợp được coi là không việt vị khi đứng bên phần sân nhà. Hoặc họ đứng ngang hàng với các cầu thủ đối phương thứ hai hoặc cầu thủ cuối cùng. Khi đó trọng tài sẽ nhận định tình huống cầu thủ có việt vị hay không.

Cầu thủ việt vị sẽ bị xử phạt khi tham gia vào các tình huống bóng một cách tích cực có thể gây cản trở đối phương hoặc hưởng lợi từ vị trí việt vị.

Luật quy định trọng tài xử phạt cầu thủ việt vị bằng cách cho đối phương sẽ hưởng đá phạt gián tiếp.

Lỗi và hành vi khiếm nhã

Tất cả các lỗi và hành vi khiếm nhã đều được sự kiểm soát của các trọng tài. Sau đây chúng tôi xin nêu cụ thể từng lỗi và hướng giải quyết theo quy định như sau:

Lỗi phạt trực tiếp

Trọng tài sẽ nhận định tình huống phạm lỗi của các cầu thủ khi thi đấu trên sân. Các lỗi sẽ bị xử phạt trực tiếp là nhảy vào cầu thủ của đội bạn. Tình huống đá hoặc tìm cách đá cầu thủ đối phương. Thêm nữa là các hành động ngáng hoặc cố tìm cách ngáng các cầu thủ đối phương. Ví dụ như chèn, đẩy hoặc xoạc chân đối phương, lôi kéo người đối phương.

Nếu các cầu thủ vi phạm một trong số các lỗi trên thì trọng tài sẽ xử phạt bằng cách cho đội đối phương hưởng các cú đá phạt trực tiếp tại vị trí xảy ra lỗi.

Lỗi phạt gián tiếp

Theo các nhận định của trọng tài, thủ môn trong luật bóng đá 11 người mới nhất sẽ bị phạt gián tiếp nếu mắc một trong các lỗi sau: Giữ bóng quá trong tay quá thời gian 6 giây, chạm vào bóng ngay sau khi thả bóng khi mà chưa có cầu thủ nào chạm vào bóng.

Theo nhận định của trọng tài, cầu thủ sẽ bị đá phạt gián tiếp. Nếu cầu thủ đó mắc các lỗi sau: ngăn cản thủ môn thả bóng ra khỏi tay, có lối chơi tạo nguy hiểm, cố tình ngăn cản bước tiến của cầu thủ đối phương hoặc vi phạm lỗi bị cảnh cáo dẫn tới bị truất quyền khi thi đấu.

Phạt thẻ

Trọng tài sẽ sử dụng thẻ vàng để phạt cảnh cáo đối với các cầu thủ đang thi đấu trên sân. Hoặc các cầu thủ khi dự bị hay cầu thủ đã bị thay ra ngoài.

Trọng tài sử dụng thẻ đỏ để truất quyền thi đấu trực tiếp đối với cầu thủ đang thi đấu. Ngoài ra còn có cầu thủ đang dự bị hoặc cầu thủ đã được thay ra ngoài.

Lỗi truất quyền thi đấu

Trong luật bóng đá 11 người mới nhất, xử phạt truất quyền thi đấu nếu cầu thủ mắc phải một trong các lỗi sau:

 • Lỗi vô cùng nghiêm trọng bao gồm cả các hành vi nhổ nước bọt vào đối phương.
 • Có hành vi bạo lực dùng tay chân với đội bạn
 • Cố tình chơi bóng bằng tay để ngăn cản bàn thắng của đối phương. Hoặc một tình huống có thể dẫn tới bàn thắng của đối phương
 • Dùng lời lẽ hành động xúc phạm, lăng mạ người khác, đội bạn
 • Nhận thẻ vàng thứ hai trong khi thi đấu

Quy định về những quả đá phạt

FIFA đã quy định chi tiết trong luật bóng đá 11 người mới nhất. Đối với quả phạt trực tiếp, bàn thắng được công nhận khi bóng đã đi thẳng vào trong cầu môn. Quả phạt trực tiếp bóng sẽ chạm chân cầu thủ đối phương đi hết đường biên ngang. Lúc đó đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt góc.

Đối với quả phạt gián tiếp, bóng trước khi đi vào cầu môn phải chạm vào một cầu thủ khác thì bàn thắng mới được công nhận.

luat bong da 11 nguoi cua fifa
Quy định về những quả đá phạt trong luật bóng đá 11 người mới nhất

Nếu trường hợp bóng trực tiếp đi vào cầu môn thì đội đối phương được quyền phát bóng lên. Nếu đối với quả phạt gián tiếp bóng đi vào cầu môn thì đội đối phương được hưởng phạt góc.

Về vị trí đá phạt, tất cả các cầu thủ đối phương phải cách bóng ít nhất 9,15m. Và họ phải đứng ngoài khu vực phạt đền cho tới khi các cầu thủ thực hiện sút phạt. Bóng sẽ được coi là vào cuộc khi đã được đá và di chuyển.

Nếu một cầu thủ của đối phương đứng gần hơn khoảng cách quy định thì sẽ thực hiện lại. Quả đá phạt cũng phải thực hiện lại nếu đội đối phương thực hiện các quả phạt trong khu phạt đền của đội mình và không trực tiếp đá bóng khỏi khu vực phạt đền.

Quy định về quả phạt đền

Tình huống nào một đội sẽ được hưởng quả phạt đền trong luật bóng đá 11 người mới nhất. Đó là khi cầu thủ đối phương phạm lỗi như đã quy định cụ thể. Vị trí phạm lỗi trong khu vực phạt đền và khi bóng đang trong cuộc thì đội có cầu thủ bị phạm lỗi sẽ được hưởng phạt đền.

Khi thực hiện quả phạt đền, bóng phải được đặt trên chấm phạt đền. Thủ môn khi đó đứng trên đường cầu môn giữa hai cột dọc và thực hiện bắt bóng. Các cầu thủ khác phải ở phía sau cách bóng tối thiểu khoảng 9,15m.

Khi trọng tài bắt đầu thổi còi, cầu thủ mới được thực hiện sút phạt. Cầu thủ đá phạt đền không được phép chạm bóng lần thứ hai. Nếu cầu thủ đá phạt chạm vào bóng lần hai khi chưa có cầu thủ nào chạm bóng trước đó thì đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp.

Ném biên

Theo luật bóng đá 11 người mới nhất khi bóng đã vượt ra khỏi đường biên dọc dù đã là trên mặt sân hay đá trên không trung thì cầu thủ của đội không được chạm bóng cuối cùng sẽ được thực hiện quả ném biên đó. Đây là một hình thức đưa bóng trở lại trong cuộc và bắt đầu lại từ đó trận đấu.

Tất cả các cầu thủ của đội đối phương phải cách xa vị trí ném biên tối thiểu khoảng 2m. Nếu cầu thủ đối phương có hành vi cố tình gây sự đây được coi là phi thể thao.

Quả phát bóng

Luật bóng đá 11 người mới nhất quy định khi cầu thủ của đội tấn công đã chạm bóng cuối cùng và để bóng vượt ra khỏi đường biên ngang thì sẽ có quả phát bóng để đưa bóng vào trong sân trở lại. Đây cũng là một hình thức bắt đầu lại trận thi đấu.

Tình huống phát bóng có thể tính là hợp lệ nếu bóng đi vào cầu môn đối phương. Bóng lúc đó được đá từ bất kỳ điểm nào trong khu vực cầu môn. Trước khi bóng được phát lên thì cầu thủ của đối phương phải ở ngoài khu vực phạt đền.

Cầu thủ phát bóng sẽ chỉ được phép chạm bóng lần hai khi đã có một cầu thủ khác chạm bóng trước đó.

Quả phạt góc

Nếu cầu thủ của đội phòng ngự là người chạm bóng cuối cùng. Tuy nhiên bóng đã hoàn toàn vượt ra khỏi đường biên ngang thì đội đối phương sẽ được hưởng phạt góc.

luat bong da 11 nguoi moi nhat cua fifa
Quy định về quả phạt góc trong bóng đá 11 người

Phạt góc sẽ được thực hiện với vị trí bóng vượt ra khỏi đường biên ngang nhất. Các cầu thủ đối phương phải giữ khoảng cách ít nhất 9,15m cho tới thực hiện đá phạt.

Cầu thủ đá phạt nếu đã chạm bóng lần hai khi chưa có cầu thủ nào trước đó thì đội sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp tại vị trí xảy ra lỗi.

Một số thay đổi quan trọng của luật bóng đá 11 người mới nhất trong mùa giải 2019-2020

1. Nếu sút penalty bóng đi chạm vào khung thành cầu thủ sẽ không được đá bồi. Do đó, các cầu thủ không phải xếp hàng chực chờ lao vào nữa.

2. Cầu thủ khi được thay ra phải rời sân qua đường biên gần anh ta nhất. Điều này nhằm tránh lãng phí thời gian, thay vì đi ra qua giữa sân.

3. Khi hàng rào của một đội được lập, các cầu thủ đối phương sẽ không được phép đứng chen vào hàng rào này để tác động. Các cầu thủ của đối phương phải đứng cách hàng rào ít nhất 1m. Song họ vẫn có thể trong phạm vi này nếu đứng ở giữa người đá phạt và hàng rào.

4. Trong luật bóng đá 11 người mới nhất quy định các cầu thủ sẽ được phép chạm bóng trong vòng cấm khi thủ môn thực hiện những quả goal kick. Trước đây họ không được phép làm những điều đó.

5. Khi lỗi dùng tay chơi bóng trong vòng 16m50 sẽ được diễn giải cụ thể.  Từ đó sẽ xác định được  thế nào là “cố ý dùng tay để chơi bóng”.

Luật quy định sẽ chú trọng vào “chủ ý” cầu thủ thay vì “kết quả” của pha bóng.  Vì vậy không phải cứ tay chạm vào bóng là thổi phạt.

6. Một bàn thắng khi được ghi trực tiếp từ cánh tay. Hoặc bàn thắng đó được ghi xuất phát từ tình huống có bóng nhờ cánh tay không cần biết vô tình hay không. Bàn thắng đó đều sẽ không được công nhận trong trận đấu.

7. Khi bắt quả penalty, thủ môn sẽ chỉ cần phải đứng một chân trên vạch cầu gôn.

8. Khi bóng di chuyển vô tình trúng phải trọng tài trong một tình huống nào đó. Quyết định “thả bóng” lúc nàysẽ được tiến hành.

Trên đây là toàn bộ tất cả những thông tin hữu ích liên quan đến luật bóng đá 11 người mới nhất theo tiêu chuẩn FIFA. Hy vọng sẽ cung cấp đến các bạn những tin tức bổ ích để xem các trận bóng đá một cách trọn vẹn nhất. Hãy đón đọc các bài viết khác của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin nhé!

Bài viết chi tiết về luật bóng đá 11 người tham khảo từ: https://danhgianhacai.com/post/luat-bong-da

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *