Luật bóng đá 7 người mới nhất được cập nhật chính xác

Có rất nhiều giải đấu được tổ chức hàng năm để thỏa mãn niềm đam mê của người hâm mộ bóng đá từ giải chuyên nghiệp cho đến các giải nghiệp dư. Tuy nhiên, khi được hỏi thì phần lớn người đều không nắm rõ được luật thi đấu bóng đá, đặc biệt là luật bóng đá sân 7 người mới nhất hiện nay là gì? Để giúp các bạn giải đáp được câu hỏi này, bedfordnights.com xin chia sẻ cụ thể trong bài viết sau:

Luật bóng đá 7 người mới nhất quy định về thời gian thi đấu

Luật bóng đá 7 người mới nhất đã quy định về thời gian thi đấu cho mỗi đội bóng. Mỗi giải đấu chính thức diễn ra sẽ được chia thành hai hiệp đấu chính và các hiệp phụ. Cụ thể các hiệp sẽ được chia dựa theo lứa tuổi cầu thủ. Nếu các cầu thủ có độ tuổi từ 10 đến 19 tuổi thì mỗi hiệp đấu kéo dài trong 25 phút. Với lứa cầu thủ nhi đồng sẽ là 20 phút/ hiệp. Ngoài ra khoảng thời gian nghỉ giữa hai hiệp đấu sẽ là 10 phút.

Thời gian thi đấu của những cầu thủ trẻ, ít tuổi không được tăng bằng những hiệp phụ. Nếu hết giờ thi đấu mà tỷ số trận đấu vẫn hòa thì  sẽ tổ chức đá luân lưu 9m để phân định thắng thua.

luat bong da 7 nguoi
Luật bóng đá 7 người mới nhất quy định về thời gian thi đấu

Trong một hiệp đấu sẽ xảy ra các tình huống như thay thế các cầu thủ, di chuyển các cầu thủ chấn thương rời sân, có hành động kéo dài thời gian của các cầu thủ hay bất kỳ lý do nào khác. Lúc này, trọng tài sẽ phải bù thời gian đã mất trong mỗi hiệp. Ngay khi mỗi hiệp đấu kết thúc, đội bóng được hưởng quả phạt đền phải tính theo quy định khác. Hiệp đấu đó sẽ phải được kéo dài đủ để thực hiện xong quả phạt đền.

Đội hình ra sân theo luật bóng đá 7 người mới nhất như thế nào?

Đội hình ra sân của các cầu thủ luôn phải đảm bảo sự công bằng. Sự chênh lệch về các yếu tố như năng lực, kỹ năng đôi khi thực hiện luật bóng đá sân 7 của các huấn luyện viên bị sai lệch. Các quy định về đội hình được thiết lập để đảm bảo sự công bằng trong thi đấu. Một trận đấu diễn ra có 2 đội. Mỗi đội tối đa sẽ có 7 người trong đó có 1 thủ môn. Khi bắt đầu trận đấu, đội bóng sẽ phải có tối thiểu 6 người.

Ngoài đội hình sân bóng đá 7 người các bạn nên tham khảo luật bóng đá quốc tế 11 người mới nhất để biết thêm nhiều thông tin nhé!

Các cầu thủ ở tuyến trên cũng có thể thay đổi vị trí với thủ môn. Điều này chỉ xảy ra khi khi bóng ngoài cuộc và thông báo cho các trọng tài biết. Mỗi trận đấu sẽ có 7 cầu thủ được đăng ký dự bị và cũng sẽ được thay thế 7 lượt cầu thủ không kể vị trí hay thời gian. Cầu thủ đã thay ra sẽ không được phép trở lại sân thi đấu trong bất kỳ thời điểm nào của trận đấu này.

luat bong da mini 7 nguoi
Đội hình ra sân theo luật bóng đá sân 7 người như thế nào?

Trường hợp thay thế các cầu thủ cần phải thông báo với trọng tài. Chỉ được thay cầu thủ khi bóng ngoài cuộc, tại đường giới hạn nửa sân cắt đường biên dọc.Cầu thủ trên hàng dự bị chỉ được vào sân khi cầu thủ được thay đã ra khỏi sân. Cầu thủ được thay thế bước vào sân trận đấu mới tiếp tục và trở thành cầu thủ đó chính thức thi đấu.

Luật bóng đá 7 người mới nhất được cập nhật

Luật bóng đá 7 người mới nhất đã quy định đầy đủ và chi tiết về sân thi đấu, số lượng cầu thủ tham gia, trọng tài thi đấu…. Cụ thể sẽ được quy định như sau:

Sân thi đấu bóng đá 7 người

Sân thi đấu của luật bóng đá sân 7 phải có hình chữ nhật và có kích thước cụ thể của đường biên dọc từ 50-75m, đường biên ngang là 40-55m. Các đường thẳng sẽ song song và cách đường biên ngang kích thước khoảng 13m gọi là đường 13m. Đường giới hạn của nửa sân kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau. Đặc biệt các đường giới hạn này rộng không quá 12cm. Tâm sẽ ở chính giữa sân, từ tâm kẻ đường tròn bán kính 6m, đường đó được gọi là đường trong giữa sân.

Khu vực cầu môn

Đường biên ngang của mỗi phần sân sẽ kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song cách cột dọc khoảng 5m. Đường thẳng đó phải vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m, sau đó kẻ đường nối liền 2 đầu đoạn thẳng đó. Diện tích giới hạn bởi 2 đoạn thẳng đó với đường biên ngang chính là khu vực cầu môn.

Khu phạt đền

Giống với khu cầu môn, luật bóng đá sân 7 người quy định khi kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang 13m. Và sau đó nối liền 2 đoạn thẳng đó lại với nhau chúng ta sẽ có được khu phạt đền. Ở mỗi khu vực phạt đền sẽ có 1 điểm có đường kính 22cm được đánh dấu rất rõ ràng, cách đường biên ngang khoảng 9m. Điểm này được gọi là điểm phạt đền. Lấy điểm này làm tâm và kẻ 1 cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 6m. Điểm phạt đền sẽ giúp xác định vị trí đứng của các cầu thủ thực hiện phạt đền ở khu vực 9m.

Cột cờ góc và cung phạt góc

Theo luật bóng sân 7 người mới nhất, ở mỗi góc sân sẽ được cắm 1 cột cờ góc không nhọn đầu và có chiều cao tối thiểu là 1m50. Bên cạnh đó, cung phạt góc cũng sẽ được xác định bằng cách cắm các cột cờ góc và kẻ vào bên trong sân 1/4 cung tròn bán kính 1m. Tâm sẽ là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc.

Cầu môn

Khung cầu môn sẽ có ở chính giữa mỗi đường biên ngang. Cầu môn sẽ được cấu tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với biên ngang. Chúng sẽ cách đều 2 cột góc và có khoảng cách 6m tính từ mép trong của cột. Cầu môn sẽ được nối liền với 1 xà ngang song song và cách mặt sân kích thước khoảng 2,1m tính từ mép dưới xà ngang.

Cột dọc và xà ngang của cầu môn phải có chung kích thước và rộng không quá 12cm. Lưới cầu môn sẽ được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân ở phía sau các cầu môn. Đồng thời không để bóng bật trở lại phía sân khi bóng vượt qua đường cầu môn.

Số lượng cầu thủ tham gia thi đấu

Số lượng cầu thủ tham gia thi đấu tối đa 7 người trong đó có 1 người là thủ môn. Trận đấu bắt đầu diễn ra phải có tối thiểu 6 người. Các cầu thủ ở tuyến trên có thể thay đổi vị trí với thủ môn của đội bóng mình. Tuy nhiên phải thực hiện khi bóng ở vị trí ngoài cuộc và nhận được thông báo từ phía trọng tài.

Mỗi đội sẽ chỉ được đăng ký tối đa 7 cầu thủ dự bị. Đội bóng được phép thay thế 7 cầu thủ dự bị khi trận đấu diễn ra. Các cầu thủ được thay ra sẽ không được phép quay trở lại khi thi đấu. Khi muốn thay thế cầu thủ, các đội phải thông báo với trọng tài.

Số bàn thắng hợp lệ và lỗi mắc phải

Luật bóng đá mini 7 người còn quy định thêm cụ thể về bàn thắng và lỗi cầu thủ. Cụ thể như sau:

Quy định về bàn thắng hợp lệ

Bàn thắng trong luật bóng đá mini 7 người sau mỗi hiệp đấu sẽ được tổng kết và so sánh. Đội ghi được nhiều bàn thắng hơn chắc chắn sẽ dành thắng cuộc. Khi một bàn thắng được ghi nhận là trái bóng vượt qua đường cầu môn dưới xà ngang và lọt vào bên trong lưới. Vị trí bóng có thể là trên không hay dưới mặt đất, bàn thắng cứ đáp ứng được yêu cầu trên thì đều được công nhận.

luat bong da san 7 nguoi
Quy định về bàn thắng hợp lệ trong luật bóng đá 7 người mới nhất

Trường hợp cả hai đội đều không có bàn thắng nào hoặc ghi các số bàn thắng bằng nhau thì trận đấu được coi là hòa. Khi trường hợp đá phạt, bóng lọt vào cầu môn đối thủ nhưng không được mắc các lỗi như dính bóng thì sẽ được tính kết quả.

Quy định về lỗi của cầu thủ

Trong quá trình thi đấu cầu thủ sẽ không tránh khỏi việc mắc lỗi. Luật bóng đá 7 người mới nhất quy định những lỗi nhẹ trọng tài chỉ nhắc nhở hoặc phạt thẻ vàng. Lỗi nặng hơn sẽ phạt bằng thẻ đỏ. Hai thẻ vàng cộng lại sẽ bằng một thẻ đỏ. Cầu thủ nào nhận được 2 thẻ vàng hoặc 1 thẻ đỏ sẽ phải rời sân ngay lập tức và không được thi đấu trong các hiệp của trận đấu. Nếu các cầu thủ trong quá trình thi đấu mắc 1 trong những lỗi dưới đây thì trọng tài được phép thổi còi phạt:

  • Thứ nhất là cầu thủ mắc lỗi ngáng chân, đẩy kéo đối phương. Thông thường trường hợp này trọng tài sẽ thổi phạt thẻ vàng.
  • Cầu thủ mắc lỗi chạm tay vào bóng (trừ thủ môn) sẽ nhắc nhở hoặc được đá phạt
  • Thứ ba cầu thủ mắc lỗi ngăn cản thủ môn thả bóng
  • Chơi bóng với thái độ và hành vi gây ra nguy hiểm, coi thường trọng tài, mang chất cháy nổ khi vào sân cỏ.

Ngoài ra, còn một số lỗi nữa được thống kê cụ thể trong luật bóng đá 7 người mới nhất. Tùy trường hợp cụ thể mà trọng tài đưa ra cách phạt cho phù hợp nhất. Tham khảo thêm hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini để biết vai trò của trọng tài trong các tình huống phạt lỗi.

Luật bóng đá 7 người về phạt góc và phát bóng

Các tình huống như ném bóng và phạt góc thường hay gặp trong bóng đá. Trong đó, người quyết định quả phạt góc là các trọng tài. Người thực hiện các cú đá phạt góc và ném bóng là các cầu thủ.

Tình huống phạt góc

Tình huống phạt góc sẽ được thưởng cho đội tấn công nếu đội phòng thủ có cầu thủ chạm vào bóng lần cuối cùng. Khi thực hiện quả phạt góc, bóng phải di chuyển trực tiếp vào cầu môn. Kể cả bóng trên không hay trên sân cỏ bàn thắng vẫn được công nhận.

luat bong da san 7 nguoi
Tình huống phạt góc trong sân bóng 7 người

Các cầu thủ đội đối phương sẽ phải đứng sau vạch quy định. Khoảng cách với bóng sẽ là 6m cho đến khi bóng vào cuộc. Ngoài ra, cầu thủ đá phạt sẽ không được chạm vào bóng lần thứ 2. Nếu mắc phải bất kỳ lỗi sai nào, quả phạt góc sẽ được thực hiện lại.

Phát bóng trong sân 7 người

Bóng vượt ra khỏi đường biên ngang trong nhiều trường hợp bóng đá. Đội nào có cầu thủ chạm vào bóng lần cuối cùng sẽ không được thực hiện phát bóng. Quả phát bóng sẽ dành cho cầu thủ của đội đối phương.

Bóng được phát từ bất kỳ vị trí nào trong khu vực của cầu môn. Thủ môn sẽ không được nhận bóng từ quả phát bóng, cũng như không được tiếp xúc với bóng bằng tay. Nếu bóng chưa ra khỏi khu vực phạt đền hiệp đấu sẽ không được bắt đầu. Cầu thủ thực hiện quả phát bóng không được chạm và bóng lần thứ 2.

Những người cần lắm rõ luật đá bóng không chỉ có trọng tài và cầu thủ trên sân, những người bình luận viên cũng cần nắm rõ kiến thức này. hãy cùng tìm hiểu về công việc của họ qua chàng BLV nổi tiếng Khắc Cường nhé.

Hiện nay luật bóng đá 7 người mới nhất còn quy định thêm một số điều như trang phục cầu thủ, ném biên, sút luân lưu… Bộ luật này vẫn đang được chỉnh sửa và bổ sung để hoàn thiện nhất. Hãy truy cập thêm các bài viết của chúng tôi để cập nhật nhiều tin tức mới nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *