Luật bóng đá mini 5 người cập nhật mới nhất 2020

Điều hiển nhiên mà ai cũng biết là mỗi trận đấu chính thức gồm 2 đội bóng. Mỗi đội khi thi đấu chính thức sẽ có 5 cầu thủ và 1 thủ môn. Đó có thể là những nội dung cơ bản trong luật bóng đá 5 người được Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) quy định. Với bài viết sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nội dung chính trong luật bóng đá mini 5 người nhé!

Khái quát về luật bóng đá 5 người mới nhất

Bất kì môn thể thao nào khi thi đấu đều cần tuân thủ các quy định được nêu sẵn trong luật. Đối với bóng đá 5 người, các quy định này sẽ có một số điểm khác biệt. Cụ thể bao gồm những điều như sau:

Luật quy định về sân thi đấu

Sân thi đấu theo quy định của môn bóng đá trong nhà phải là sân hình chữ nhật. Cụ thể, đường biên ngang ngắn hơn đường biên dọc. Ngoài ra, trong luật sân bóng đá 5 người còn quy định rất rõ ràng những nội dung cơ bản sau:

Kích thước của sân bóng phải có chiều dài từ 25 – 42m. Chiều rộng phải từ 15 – 25m.

Đối với các trận đấu lớn, sân thi đấu phải có chiều dài từ 38 – 42m. Chiều rộng phải từ 18 – 25m.

Sân cỏ nhân tạo và đường giới hạn trong luật bóng đá 5 người

Tất cả các đường giới hạn của các vị trí trên sân bóng đá trong luật bóng đá mini 5 người đều có chiều rộng 8cm. Đường giới hạn của sân sẽ bao gồm có đường biên dọc, đường biên ngang và đường giới hạn nửa sân. Cụ thể, đường giới hạn nửa sân là đường thẳng chạy dài theo chiều ngang, chia sân thi đấu thành 2 phần phải bằng nhau. Khi lấy điểm giữa của đường nửa sân làm tâm, kẻ một đường tròn có bán kính khoảng 3m. Điểm đó được coi là vòng tròn ở giữa sân.

Khu vực phạt đền

Khu vực phạt đền trong luật bóng đá 5 người sẽ được giới hạn bởi những đường kẻ từ biên ngang của 2 phần sân. Từ đó, đường thẳng giới hạn được kẻ từ 2 cột dọc cầu môn vào đến trong sân. Kích thước 1/4 đường tròn sẽ có đường kính 6m. Nó cách đều đường biên ngang của mỗi phần sân sẽ là 6m. Do đó, đường thẳng giới hạn của khu vực phạt đền còn có tên gọi khác là đường 6m.

Khu vực cầu môn

Khu vực cầu môn được quy định trong luật bóng đá 5 người: là khu vực đặt giữa 2 đường biên ngang của 2 phần sân.

Cấu tạo của khu vực này sẽ gồm: hai cột dọc vuông góc với các mặt sân. Nó sẽ cách đều mỗi góc sân và được nối với nhau bằng một thanh xà ngang song song với mặt sân thi đấu.

Xà ngang và cột dọc của mỗi cầu môn đều sẽ có kích thước là 8cm (bề rộng và độ dày).

luat bong da mini
Toàn cảnh sân theo luật bóng đá mini 5 người.

Lưới của loại hình luật bóng đá mini 5 người phải được làm từ sợi đay, nylon,…đảm bảo sự chắc chắn tuyệt đối. Phần dưới của lưới sẽ được đỡ bằng 2 thanh xà cong có sức đỡ phù hợp nhất với độ nặng của khung thành.

Chiều sâu của khung thành sẽ vào khoảng 80cm ở phía trên và 100cm ở phía dưới. Những điều luật này sẽ được áp dụng tuyệt đối dù với sân gỗ hay luật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo.

Luật về những trái bóng được sử dụng trong quá trình thi đấu

Bóng là dụng cụ thể thao tuyệt đối không thể thiếu trong các trận đấu bóng đá. Mới đây, Hội đồng luật bóng đá mini 5 người FIFA đã đưa ra những điều lệ cụ thể như sau:

Để được sử dụng trong quá trình tổ chức giải bóng đá 5 người những quả bóng phải trải qua quá trình kiểm định ngặt nghèo và chặt chẽ. Bóng được sử dụng trong quá trình thi đấu không được sản xuất từ những nguyên liệu có hại cho sức khỏe của các cầu thủ.

Ngoài luật bóng đá 5 người các bạn có thể tham khảo thêm luật bóng đá 11 người mới nhất do chúng tôi tổng hợp tại đây nhé!

Mỗi quả bóng sẽ có áp suất từ 400 – 600gr/cm2. Chu vi tối thiểu sẽ là 62cm, tối đa là 64cm. Trọng lượng của mỗi quả sử dụng không quá 440g. Ở lần thả đầu tiên khi thử, độ nảy của quả bóng phải đạt từ tầm cao 2m.

Đặc biệt, những quả bóng này bắt buộc phải in biểu tượng chính thức được FIFA kiểm định và phê duyệt. Có chứng nhận đạt tiêu chuẩn bóng thi đấu tại quốc tế.

Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Theo quy định luật bóng đá mini 5 người mới nhất về bóng trong cuộc, bóng ngoài cuộc được thể hiện như sau:

Bóng trong cuộc: là khi được tính từ khoảng thời gian bắt đầu trận đấu.

 • Bóng bật từ cột doc, xà ngang vào trong sân đấu
 • Bóng bật từ trọng tài chính hay trọng tài phụ đứng bên trong sân.

Bóng ngoài cuộc: được tính khi bóng vượt qua hẳn các đường biên dọc, đường biên ngang của sân. Ngoài ra, bóng được tính là ngoài cuộc khi có tiếng còi báo dừng của trọng tài.

Trong quá trình thi đấu, nếu muốn thay bóng thì trọng tài bắt buộc phải cho tạm dừng trận đấu. Quả bóng mới được thay vào sẽ được đặt ngay tại vị trí của bóng bị hỏng. Trận đấu phải tuân theo luật bóng đá sân 5 người mới nhất khi muốn bắt đầu lại trận đấu. Và đặc quyền này chỉ có trọng tài chính mới có quyền thay thế bóng trong trận đấu.

Trang phục cầu thủ trong luật bóng đá Futsal 5 người

Bằng mục đích muốn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cầu thủ tham gia thi đấu. Đồng thời, muốn nâng cao tính thẩm mỹ cho giải đấu Hội đồng bóng đá 5 người quốc tế đã đề ra những quy định rất cụ thể về trang phục cầu thủ như sau:

Trang phục bắt buộc của các cầu thủ sẽ gồm áo thun, quần đùi, tất dài, bọc ổng quyển và giày chất lượng phải tốt. Trong đó, bọc ống quyển sẽ được làm từ những vật liệu có khả năng chịu lực tốt, bảo vệ rất chắc chắn cho cầu thủ.

luat bong da 5 nguoi
Trang phục cầu thủ trong luật bóng đá Futsal 5 người

Áo của cầu thủ phải có số đằng sau, mặt lưng áo có in tên của từng cầu thủ hoặc tên của đội bóng. Trong đó duy nhất thủ môn được phép mặc quần dài. Và trang phục của thủ môn bắt buộc phải có màu sắc khác để phân biệt với các cầu thủ trên sân.

Tham khảo thêm danh sách các đội bóng vô địch Futsal nhiều nhất qua các năm do FIFA công bố.

Việc xử phạt các lỗi vi phạm trên sân

Tổ trọng tài sẽ là những người có quyền đưa ra quyết định về việc xử phạt lỗi vi phạm trên sân trong luật bóng đá sân 5 người. Trong đó, trọng tài chính là người trực tiếp thi hành các phương thức xử phạt cụ thể với cầu thủ. Sau đây sẽ là một số lỗi vi phạm trực tiếp mà các cầu thủ thường mắc phải:

 • Đá hoặc tìm cách đá vào các đối phương.
 • Đánh hoặc tìm cách đánh vào các đối phương.
 • Xô đẩy tay chân với đối phương.
 • Lối kéo hay nhổ nước bọt vào các đối phương.
 • Cố tình dùng tay chạm vào bóng khi đang thi đấu
 • Cầu thủ dùng sức của vai để chèn ép đối phương.

Nếu các cầu thủ vi phạm 1 trong những điều trên đây trong luật bóng đá mini 5 người thì trọng tài lúc này sẽ tổ chức thực hiện những quả phạt đền trong bán kính 6m cho đội còn lại.

luat bong da mini 5 nguoi
Trọng tài xử cầu thủ vi phạm luật bóng đá 5 người

Để trận đấu diễn ra xuôn xẻ các cầu thủ phải thật sự bình tĩnh, tránh phạm phải các lỗi được quy định trong luật bóng đá mini 5 người mới nhất trên. Môn thể thao bóng đá là môn ưa chuộng lối chơi đẹp, thông minh và sáng tạo.

Những lỗi vi phạm bị xử phạt thẻ vàng trong luật bóng đá mini 5 người

Trong các trường hợp dưới đây, các cầu thủ sẽ bị xử phạt thẻ vàng:

 • Có các hành vi phi thể thao.
 • Tần suất vi phạm các điều luật bóng đá mini 5 người quá lớn.
 • Tìm cách trì hoãn, không đưa bóng vào sân đấu.
 • Tự ý ra khỏi sân khi chưa có sự cho phép của trọng tài chính.
 • Không giữ đúng khoảng cách tại các điểm phạt. Điều này sẽ được áp dụng trong những quả phạt góc, đá biên,…

Thẻ đỏ được trọng tài sử dụng trong trường hợp nào?

Quyền thẻ đỏ của trận đấu sẽ được dùng để truất quyền thi đấu của cầu thủ, khi họ vi phạm các lỗi này trong luật bóng đá futsal 5 người như sau:

 • Cầu thủ xuất hiện các hành vi thô bạo và bạo lực trên sân đấu.
 • Cầu thủ dùng những lời lẽ xúc phạm đối với bất kỳ ai trên sân đấu.
 • Ngăn cản các cơ hội ghi bàn bằng tay.
 • Bị cảnh cáo lần thứ hai trong một trận đấu chính thức.
 • Có hành vi thô bạo khi ngăn cơ hội ghi bàn rõ rệt.

Trên đây là những nội dung rất cơ bản về luật bóng đá mini 5 người mà không phải ai cũng nắm được. Những thông tin này chắc chắn là những thông tin cốt lõi được chúng tôi chọn lọc để đưa tới các bạn. Nếu bạn muốn cập nhật thêm các thông tin về loại hình bóng đá đặc biệt này. Hãy truy cập vào website https://bedfordnights.com/ của chúng tôi để tham khảo thêm các bài viết khác nhé!

Bài viết luật bóng đá 5 người được tham khảo từ nguồn: https://danhgianhacai.com/post/luat-bong-da-5-nguoi-moi-nhat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *