Luật bóng rổ 3 người tiêu chuẩn trong những giải đấu FIBA

Trong nhiều môn thể thao thì bóng rổ là một trong những môn được nhiều bạn trẻ yêu thích. Tính năng động và những lợi ích mà bóng rổ đem lại đã giúp môn thể thao này có một sức hút rất lớn. Bóng rổ 3 người là loại hình ngày càng phổ biến và được ưa chuộng. Để hiểu rõ hơn về luật bóng rổ 3 người, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của https://bedfordnights.com nhé.

Đôi nét về luật bóng rổ 3 người

Với những nét riêng biệt của mình, bóng rổ người ngày càng phát triển mạnh ở nhiều quốc gia trên thế giới. Luật bóng rổ 3v3 quy định số vận động viên bóng rổ thi đấu trên sân là 3 với 3. Phần sân trong luật bóng rổ 3×3 không giống như các loại bóng rổ khác bởi họ chỉ chơi nửa phần sân với 1 rổ. Số vận động viên chính thức là 3 người, kèm với đó là 1 người dự bị và 1 HLV.

Luật bóng rổ 3 người quy định VĐV chỉ chơi ở 1 rổ
Luật bóng rổ 3 người quy định VĐV chỉ chơi ở 1 rổ

Trong một trận đấu, người dự bị được thay vào sân cho 1 trong số các VĐV chính thức phải được sự cho phép của trọng tài và trong trường hợp bóng ngoài cuộc. Luật bóng rổ 3vs3 quy định, 1 trận bóng có 1 trọng tài điều khiển trận đấu. Số áo của người chơi cũng giống như bóng rổ 5 người, đó là bắt đầu từ con số 4.

Mời bạn tham khảo thêm về luật bóng rổ cơ bản ở bài viết tiếp theo để rõ hơn về môn thể thao đầy sức hút này nhé.

Thời gian thi đấu trong luật bóng rổ FIBA 3 người

Mỗi hiệp thi đấu của luật bóng rổ 3 người sẽ có thời gian là 5 phút và 3 hiệp đấu chính.Giữa các hiệp đấu có thời gian nghỉ là 1 phút. Theo luật bóng rổ 3 người thì trong suốt trận đấu, loại hình này không có thời gian hội ý. Khi bắt đầu tranh bóng ở vạch ném phạt, trận đấu chính thức bắt đầu. Đội nào giành được bóng thì có thể ném rổ và ghi điểm.

Số người trong bóng rổ 3 người là 3 VĐV chính thức và 1 dự bị
Số người trong bóng rổ 3 người là 3 VĐV chính thức và 1 dự bị

Ở thời điểm 1 phút cuối 3 hiệp chính/phụ, từ thời gian bóng vào rổ đến khi đội tấn công nhận được bóng thì đồng hồ sẽ dừng lại. Sau 14 giây, đội đang giữ bóng không kết thúc được đợt tấn công thì đối thủ sẽ được quyền phát bóng từ biên.

Những đội không đủ người chơi từ khi bắt đầu trận sẽ bị xử thua với tỷ số theo luật bóng rổ nửa sân là 0-33. Những người chơi phạm lỗi thứ 5 sẽ bị rời sân. Trong trường hợp trên sân chỉ còn 1 VĐV thì đội bóng đó sẽ bị xử thua. Nếu đội bị xử thua dẫn điểm trước, đội kia sẽ được xử thắng 2-0. Trường hợp đội xử thua đang bị dẫn điểm, thì số chung cuộc sẽ được quyết định bằng chính tỷ số lúc đó.

Điểm thắng của bóng rổ 3 người

Sau 3 hiệp chính, nếu cả 2 đội có tỷ số hòa nhau và số điểm dưới 33 thì 2 đội sẽ bước vào hiệp phụ. Thời gian của hiệp phụ trong luật bóng rổ 3 người sẽ là 2 phút. Đội nào đạt/vượt được con số 33 sẽ giành chiến thắng chung cuộc. Nếu tỷ số đều 32-32, những quả ném phạt của đội được quyền ném phạt đền sẽ được tính điểm nếu bóng vào rổ. Với những tỷ số khác như 35-32, 33-32, 34-32 , trận đấu sẽ kết thúc với số điểm đội được ném phạt ghi được.

Từ phòng thủ trở thành đội tấn công khi đội đó giành được quyền kiểm soát bóng. Những tình huống đó là bắt bóng bật bảng, tranh bóng tự do, phát bóng từ biên…Theo luật bóng rổ 3 người, để điểm rổ được tính hợp lệ, đội chuyển từ phòng thủ sang tấn công cần có ít nhất 2 người chạm bóng ở ngoài vạch 3 điểm trước khi thực hiện một cú ném rổ.

Trường hợp giành được bóng bật bảng, đội tấn công sẽ được tiếp tục ném rổ mà không cần đưa bóng ra ngoài vạch 3 điểm.

Pencak silat là gì? bạn hãy xem thêm bài viết tiếp theo của chúng tôi để rõ hơn về môn võ thuật này nhé.

Một số điểm cần biết của luật bóng rổ 3×3

Sân thi đấu: Thi đấu trên nửa sân với diện tích 15x28m.

Trọng tài: 1 chính, 1 phụ, 1 người theo dõi thời gian, 1 thư ký, 1 người điều khiển đồng hồ 10s.

Thời gian: có 3 phút khởi động. Mỗi trận 2 hiệp, mỗi hiệp 5 phút.

Luật 10s: Mội đội cần ném rổ trong thời gian 10s.

Tỷ số chung cuộc của luật bóng rổ 3vs3 là con số 33
Tỷ số chung cuộc của luật bóng rổ 3vs3 là con số 33

Cách chơi: Bóng vào rổ được, ném phạt cuối vào rổ được tính điểm. Đội không ghi điểm tiếp tục trận đấu ở vị trí dưới rổ. Sau khi bóng ở sau vạch 3 điểm, đội kiểm soát bóng cần thực hiện thêm 1 đường chuyền cho đồng đội trước khi ném rổ.

Theo luật bóng rổ 3 người quy định, nếu mỗi lần ném không vào rổ, đội tấn công bắt được bóng có thể tiếp tục ném rổ. Trường hợp đội phòng thủ có được bóng, họ cần chuyền hoặc dẫn bóng ra sau vạch 3 điểm. Khi bóng ở sau vạch 3 điểm cần thực hiện thêm 1 đường chuyền cho đồng đội trước khi ném rổ.

Đội để mất bóng và đối phương giành được quyền kiểm soát bóng nếu xảy ra ở khu vực 2 điểm thì bóng cần chuyền và dẫn ra sau vạch 3 điểm. Khi bóng đã ở vị trí này, cần thực hiện 1 đường chuyền cho đồng đội trước khi ném rổ.

Trên đây là một số thông tin về luật bóng rổ 3 người, hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và chi tiết nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *