Kích thước sân cầu lông chuẩn quốc tế

Tìm hiểu về luật cầu lông trong thi đấu mà người chơi cần biết khi tham gia

Muốn thi đấu chuyên nghiệp hay đơn giản là tập luyện thể thao qua môn cầu lông thì bạn cũng phải có những hiểu biết nhất định về luật cầu lông. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ luật cầu lông và những điều cần biết khi chơi. Cùng bedfordnights theo dõi những thông tin thú vị dưới bài viết nay nhé.

Sân và thiết bị trên sân

Để thi đấu cầu lông một cách công bằng và tốt nhất thì sân và thiết bị trên sân phải được chuẩn bị một cách chu đáo nhất. Trong luật thi đấu cầu lông sân chơi được quy định phải có độ dài đường chéo sân độ là 14.723m, sân đơn là 14,366m và độ rộng đường biên là 40cm, các vạch kẻ phải rõ ràng, nổi bật. Trên sân phải có hai cột lưới được đặt ở đường biên có độ cao 1,55m tính từ mặt sân chơi, mắt lưới chỉ nằm trong khoảng 15 – 20mm.

Kích thước sân cầu lông chuẩn quốc tế

Kích thước sân cầu lông chuẩn quốc tế

Các sân cầu lông cho các cầu thủ chuyên nghiệp đều có những kích thước nhất định. Tuy nhiên, đối với những người mới chơi thì cần phải có kỹ thuật đánh cầu lông tốt nhất. Có như vậy khi ở sân bóng lớn các VĐV mới có thể phản xạ nhanh nhạy.

Chọn cầu và chọn vợt

Quả cầu chuẩn phải là được làm từ chất liệu tự nhiên hoặc tổng hợp nhưng phải được điểm kiểm định chất lượng trước sao cho nó phù hợp với đường bay của sân chơi cũng như là không cản trở kỹ thuật của người chơi.
Còn đối với vợt đánh cầu, khung vợt được chọn sẽ không quá 680mm, phần lưới đan phải bằng phẳng, các dây đan chỉ được đan theo duy nhất 1 kiểu đồng nhất, mắt đan đều và nhỏ. Đặc biệt, vợt không được gắn thêm bất kì vật dụng nào khác khiến thay đổi hình dạng vợt.

Chọn một chiếc vợt thích hợp là yếu tố rất quan trọng

Chọn một chiếc vợt thích hợp là yếu tố rất quan trọng

Để có thể chơi các trận đấu với chất lượng cao, bạn cần có 1 chiếc vợt cầu lông tốt đạt chuẩn. Như vậy chúng ta mới có thể thoải mái đánh bóng và đảm bảo cầu bay đúng hướng mà bạn đã định.

Cách tính điểm trong môn cầu lông

Trong cách tính điểm cầu lông đã được quy định thì một trận đấu sẽ hợp lệ khi thi đấu theo thể thức ba ván thắng hai. Đội nào ghi được 21 điểm trước sẽ là đội giành chiến thắng ván chơi đó. Một điểm được tính cho đội bạn khi đối phương vi phạm một lỗi bất kì nào đó hoặc khi cầu đã chạm mặt sân của họ mà họ vẫn để cầu ngoài cuộc. Trường hợp khi hai bên đều 20 thì luật cầu lông quy định đội nào có 2 bàn thắng cách biệt trước sẽ là đội giành chiến thắng. Nhưng nếu tỷ số là 29 đều thì đội có bàn thắng thứ 30 đầu tiên sẽ là đội có chiến thắng trong ván đó. Sau khi xong một ván thì hai đội sẽ đổi sân.

Đấu đơn, đôi và đôi nam nữ

Để tìm hiểu về môn cầu lông thì trước hết chúng ta phải hiểu về các loại thi đấu trên sân cầu lông bao gồm: thi đấu đơn, thi đấu đôi, thi đấu đôi nam nữ.

Thi đấu đơn có hai loại là đơn nam và đơn nữ yêu cầu mỗi đội phải cử ra 1 người để thi đấu với 1 đối thủ của đội đối thủ. Còn đấu đôi thì mỗi đội sẽ có 2 người cùng thi đấu với 2 người đội đối phương và nó được chia thành ba loại là đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ.

Nội dung thi đấu đôi nam trong loại hình thi đấu cầu đôi

Nội dung thi đấu đôi nam trong loại hình thi đấu cầu đôi

Cách phát cầu đúng

Trong luật đánh cầu lông một pha cầu được tính từ khi một đội phát cầu cho đến khi quả cầu chạm xuống đất và trọng tài thổi còi tính điểm cho bên chiến thắng. Đội phát cầu trong ván đầu tiên sẽ được chọn qua cách tung đồng xu, còn từ ván thứ 2 trở đi đội thắng ở ván trước sẽ là đội phát cầu. Những người phát cầu sẽ chỉ được phát khi cả hai bên đều sẵn sàng. Trong nội dung thi đấu đôi, luật cầu lông cho phép đồng đội có thể tự do di chuyển trong khu vực thi đấu nếu không làm ảnh hưởng đến người phát và người nhận cầu bên kia.

Vừa rồi, chúng ta vừa được tìm hiểu các quy tắc trong luật cầu lông một cách chi tiết. Hy vọng với những chia sẻ đó bạn có thể dễ dàng nắm bắt và tự tin chơi tốt môn thể thao này mang lại sức khỏe và những chiến thắng cho bạn. Bạn cũng có thể xem thêm các blog khác để có những thông tin thú vị về các môn thể thao ngay tại đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *