Tìm hiểu luật cờ vây – Trò chơi bắt nguồn từ Trung Hoa cổ đại

Trong số các trò chơi trí tuệ, chiến lược thì cờ vây là một trong những môn được nhiều người yêu thích. Trò chơi cờ vây có nguồn gốc từ Trung Quốc và ngày phát triển trên bình diện quốc tế. Vậy nguồn gốc cũng như luật cờ vây Trung Quốc như thế nào. Để có thông tin chi tiết và đầy đủ nhất, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của https://bedfordnights.com nhé.

Tìm hiểu nguồn gốc của cờ vây

Trò chơi cờ vây thuộc dạng chiến lược trừu tượng, mục tiêu của 2 người chơi là bao vây lấy lãnh thổ của đối thủ. Cờ vây có lịch sử hình thành và phát triển như thế nào? cùng tìm hiểu nhé.

Lịch sử hình thành cờ vây

Cờ vây là loại cờ đã có cách đây khoảng hơn 4000 năm trước. Cờ vua bắt đầu từ giấc mơ chơi cờ giữa Hoàng đế và tiên Dung Thành của vị vua Nghiệu. Ở giấc mơ này, vua Nghiêu thấy tiên Dung Thành chơi loại cờ hồm 1 bàn cờ và các quân có màu trắng đen bèn thỉnh cầu tiên Dung Thành dạy cho mình cách chơi loại cờ này. Đang chơi hay thì vua Nghiêu tỉnh dậy.

Thấy loại cờ nay rất hay bèn nhớ lại và bổ sung thêm các quy tắc cũng như luật chơi cờ vây. Mục đích của loại cờ vây này là chiếm đất đai, lãnh thổ của đối phương. Sau này, cờ vây được con của vua Nghiêu là thái tử Đan Chu đem đi truyền bá khắp thiên hạ. Trong bộ truyện Tam Quốc Diễn Nghĩa, Quan Công đã chơi loại cờ này với thuộc hạ khi để cho vị thầy thuốc cái thế Hoa Đà nạo xương cánh tay trị thương cho ông.

Cờ vây có nguồn gốc từ Trung Hoa cổ đại
Cờ vây có nguồn gốc từ Trung Hoa cổ đại

Ngày nay, cờ vây rất phổ biến ở các nước Đông Á, đặc biệt là tại Nhật Bản, số lượng người chơi cờ vây rất cao. Cờ vây du nhập vào Nhật Bản từ thế kỷ thứ VII, đến đầu TK XIII trò chơi này đã rộng khắp trên xứ sở hoa anh đào. Khi internet phát triển, cờ vây đã phổ biến trên thế giới. Hiện đã có hơn 36 triệu người yêu thích cờ vây.

Đôi nét về luật cờ vây cơ bản

Mặc dù có nguồn gốc từ xa xưa nhưng luật cờ vua cơ bản vẫn không thay đổi theo thời gian. Luật cờ vây Trung Quốc hết sức đơn giản và hầu như người nào cũng có thể chơi được. Trong trò chơi này quân nào cũng có giá trị và vai trò như nhau. Cờ vây không như cờ tướng có vua, tướng, tốt mà tất cả các quân đều không có tên tuổi.

Nếu bạn muốn học môn bơi lội thì có thể tham khảo CLB bơi lội Lam Sơn. Để nắm được danh sách các câu lạc bộ bơi lội uy tín, bạn hãy xem thêm bài viết sau nhé.

Tướng và vua trong cờ vây chính là 2 người chơi. Nếu muốn chơi được cờ vây thì rất dễ nhưng để trở thành cao thủ “cao cờ” thì rất khó. Một trận cờ giống như là thế trận, bàn cờ chính là chiến trường và những nước đi chính là chiến thuật của các vị tướng. Mục đích của trận chiến này là chiếm lãnh thổ của đối thủ. Một kỳ thủ cờ vây đúng nghĩa luôn biết cách trân trọng từng quân cờ.

Quy định về quân cờ và bàn cờ

Bàn cờ vua có hình vuông, gồm 19 đường ngang và dọc giao nhau tạo thành 361 giao điểm. 9 chấm đen trên bàn cờ vua gọi là sao, những chấm này giúp cho người chơi xác định vị trí một cách dễ dàng trên bàn cờ vây. Sao ở điểm chính giữa bàn cờ gọi là Tengen hoặc Thiên Nguyên. Những người bắt đầu chơi cờ vua thường chơi bàn cờ 9×9, sau khi thành thạo thì sẽ chơi bàn cỡ 13×13.

Cờ vây gồm các quân cờ đen và trắng
Cờ vây gồm các quân cờ đen và trắng

Theo luật cờ vây, quân cờ có 2 màu đen trắng và đặt xuống tại các giao điểm trên bàn cờ. Những quân cờ ngang dọc sẽ tạo thành các nhóm quân. Những giao điểm không có nhóm quân hoặc quân được gọi là khí. Quân hay nhóm quân hết khí sẽ được loại khỏi bàn cờ và thành tù binh.

Để chơi cờ vây giỏi hơn cũng như có thêm kiến thức về môn thể thao này bạn hãy tham khảo thêm các sách dạy chơi cờ vây nhé.

Luật cờ vây cơ bản

2 người chơi cờ vây, ai là người chiếm được số đất nhiều hơn, người đó sẽ giành chiến thắng.  Quân đen luôn là quân đánh trước, nếu như quân trắng chấp quân đen thì quân trắng sẽ được đánh trước. Thể chấp trong luật cờ vây gồm từ 2-9 quân. Quân được chấp của quân đen ở các sao.

Cách tính điểm cờ vây dựa và số đất và số điểm của người chơi
Cách tính điểm cờ vây dựa và số đất và số điểm của người chơi

Người chơi có thể nhường cho đối thủ đánh, khi 2 người chơi liên tiếp, lần lượt nhường nhau thì trận đấu kết thúc.

Mỗi đám quân có số lượng khí nhất định. Khi bị quân đối phương chẹt hết khí thì đám quân sẽ được nhấc ra khỏi bàn cờ.

– Ở trường hợp chết kỹ thuật thì đám quân sẽ chắc chắn chết và người chơi cờ sẽ không cứu mà nhấc ra khỏi bàn cờ khi trận cờ kết thúc.

– Thế KO giống như một trận đấu mà cả 2 bên ăn quân liên tục và việc ăn quân này không chấm  dứt. Chính vì vậy mà luật cờ vây quy định một khi bên ăn đối phương trong thể KO thì đối phương cần phải chờ 1 nước rồi mới được ăn.

-Kết thúc một ván cờ vây, 2 người chơi xếp các quân cờ chết vào phần đất tương ứng. Quân đen vào đất của đen, quân trắng và đất trắng. Sau khi xếp song sẽ đếm đất, nếu ai có nhiều số đất hơn thì người đó sẽ giành chiến thắng.

Cách tính điểm

-Các tính điểm trong luật cờ vây cơ bản: Số điểm của mỗi người chơi bằng số quân cờ ăn cộng với số đất vây được bằng quân của mình. Người chiến thắng là người có số điểm cao hơn.

Trên đây là một số thông tin về nguồn gốc cũng như luật cờ vây cơ bản. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *