Hiểu luật đá cầu để có thể chơi tốt nhất

Những điều luật đá cầu mà người thi đấu cần phải ghi nhớ

Đá cầu được xem là môn thể thao mà rất nhiều người yêu thích bởi tính giải trí và khả năng rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên nếu bạn là người mới chơi cầu thì cần tìm hiểu kỹ những luật đá cầu để chơi không bị phạm lỗi và có thành tích tốt. Vậy bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Luật đá cầu cơ bản theo quy định

Cũng giống như rất nhiều môn thể thao khác, đá cầu cũng được quy định chặt chẽ về các quy định khi chơi. Dưới đây là những nội dung về luật đá cầu cơ bản mà bạn không nên bỏ qua.

Hiểu luật đá cầu để có thể chơi tốt nhất

Hiểu luật đá cầu để có thể chơi tốt nhất

Quy định về sân đá cầu

Theo như luật đá cầu quy định thì sân thi đấu của môn thể thao này phải được thiết kế nằm trên 1 mặt phẳng cứng. Sân có hình chữ nhật với diện tích chiều dài là 11.88m và chiều rộng là 6.1m. Kích thước sân được tính tới mép ngoài của các đường kẻ giới hạn trên sân thi đấu.

Đặc biệt sân thi đấu đá cầu không được có các vật cản xung quanh, phía trên ở độ cao 8m tính từ vị trí mặt sân để đảm bảo cho người chơi tốt nhất. Thiết kế sân thi đấu có những đường giới hạn để có thể phân biệt ranh giới, không gian của từng khu vực chơi. Mỗi đội sẽ có một phần sân thi đấu, được ngăn cách bởi đường phân đôi sân chính, nằm song song cùng đường biên ngang.

Đối với đường giới hạn khu vực tấn công cần nằm song song với đường chia đôi sân thi, cách đường đó là 1.98m.

Quy định về lưới trên sân thi đấu

Có thể nói rằng lưới chia đôi 2 sân thi đấu là một công cụ khôn thể thiếu trong môn đá cầu. Theo quy định thì tấm lưới có chiều dài tối thiểu là 7.1m và chiều rộng là 0.75m

Đối với luật đấu đá cầu mới nhất dành cho nữ thì lưới cao từ 1.5m và đối với đá cầu nam thì chiều cao từ 1.6m. Và đối với đá cầu thanh thiếu niên thì chiều cao của lưới khoảng 1.3 đến 1.4m.

Quy định lưới sân thi đá cầu tùy thuộc vào chiều cao của đối tượng chơi

Quy định lưới sân thi đá cầu tùy thuộc vào chiều cao của đối tượng chơi

Luật đá cầu quy định về trang phục thi đấu

Đá cầu là môn thể thao cần có trang phục gọn gàng và thuận lợi cho di chuyển. Do đó theo luật đá cầu thì người chơi sẽ phải mặc các bộ quần áo thể thao, đi giày thể thao hoặc giày chuyên dụng dành riêng cho đá cầu. Các trang phục tùy thuộc vào mỗi quy định cho từng giải đấu.

Đối với đội trưởng thì tay phải cần phải đeo bang, các cầu thủ bắt buộc phải mặc áo in số ở đằng trước và sau lưng. Người chơi có thể không được thi đấu nếu như không mặc đúng quy định về trang phục theo luật đá cầu.

Luật đá cầu khi thay người

Cũng giống như đá bóng thì luật đá cầu cũng quy định về việc thay người trên sân. Theo quy định mới nhất thì mỗi đội được phép thay 3 cầu thủ trong mỗi hiệp chơi ở bất cứ thời điểm nào của trận đấu. Và trước khi thay người thì các đội cần phải có thông báo trước về kế hoạch thay người.

Luật đá cầu quy định về việc thay người trong trận đấu

Luật đá cầu quy định về việc thay người trong trận đấu

Tạm dừng trận đấu

Cũng giống như nhiều môn thể thao khác thì luật đá cầu cũng có những quy định về việc dừng trận đấu để giải quyết các sự cố. Trọng tài điều khiển trận đấu chỉ thị tạm dừng trận đấu với thời gian tối đa dừng là 5 phút. Các trường hợp dừng trận đấu như: sân có vật cản, cầu thủ bị chấn thương cần cấp cứu hoặc khán giả gây rối…

Nếu như trong 5 phút khi dừng trận đấu, cầu thủ bị thương không thể tiếp tục thi đấu nữa thì có thể áp dụng tình huống thay người để tiếp tục trận đấu. Khi giải lao giữa các hiệp thì các cầu thủ chỉ có thể giải lao tại phần sân của mình chứ không được rời sân.

Luật đá cầu quy định về cách tính điểm

Mỗi trận đấu được quy định theo luật đá cầu là tối đa 21 điểm. Khi đối thủ mắc phải lỗi phát cầu thì đội còn lại sẽ được tính điểm một đồng thời được phép giao cầu.

Còn khi kết thức trận đấu mà 2 đội hòa thì sẽ phát cầu luân lưu cho đến khi 1 bên có 2 điểm cách biệt. Mỗi trận đấu sẽ có 2 hiệp đấu giống như trong bóng đá. Tuy nhiên nếu như mỗi đội chiến thắng 1 hiệp thì sẽ có hiệp 3 để phân thắng bại.

Tại hiệp phụ thì điểm thắng dừng ở con số 15. Khi tỉ số đã lên đến 8 điểm thì 2 đội sẽ đổi sang đảm bảo cho sự công bằng.

Trên đây là luật đá cầu cơ bản mà bạn không nên bỏ qua khi tham gia chơi. Nắm luật chơi tốt là cách để giành chiến thắng nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *