Pencak silat là gì? Môn võ thuật của Đông Nam Á có gì đặc biệt?

Pencak Silat là môn võ thuật được dùng trong việc huấn luyện các binh lính của các nước ở Đông Nam Á, nên người ta hay quen gọi là Pencak Silat quân đội. Trong bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng nhau định nghĩa Pencak silat là gì? và các kiến thức xoay quanh môn thể thao võ thuật đặc biệt của Đông Nam Á này nhé!

Pencak silat là gì?

Pencak silat là môn võ thuật bản địa của Indonesia, Philippines và Malaysia. Thuật ngữ Pencak silat được dùng vào những năm 1950, sau khi Indonesia độc lập. Đây là môn võ thường được dùng để huấn luyện các binh sĩ nên thường được gọi là võ nhà binh.

Pencak silat là môn võ được huấn luyện cho các binh sĩ
Pencak silat là môn võ được huấn luyện cho các binh sĩ

Pencak silat là môn võ dùng để tự vệ là chủ yếu cho nên các kiểu đánh này sẽ khác nhau theo từng vùng và các động tác thường được mô phỏng theo động các của các con vật. Đây là một hình thức chiến đấu toàn thân kết hợp các đòn tấn công, vật lộn và ném ngoài vũ khí. Mọi bộ phận của cơ thể đều được sử dụng và chịu sự tấn công.

Nếu bạn học võ để phòng vệ cho bản thân thì Aikido là môn võ thích hợp cho các bạn. Hãy tự học Aikido tại nhà với những chia sẽ của chúng tôi nhé!

Pencak silat là một trong những môn thể thao có trong Thế vận hội Đông Nam Á và các cuộc thi khác trong khu vực. Pencak silat lần đầu tiên ra mắt vào năm 1987 Đại hội thể thao Đông Nam Á và Đại hội thể thao châu Á 2018 , cả hai đại hội này đều được tổ chức tại Indonesia.

Ngày nay, môn võ này đã được cải tiến với những kiểu đánh khác nhau. Mỗi binh sĩ tự sáng tác ra các động tác khác nhau để làm phong phú thêm cho môn võ Pencak silat này. Tuy nhiên, những cải tiến đó vẫn dựa trên cơ sở các thế pháp cũ.

Lịch sử môn võ Pencak Silat

Lịch sử của môn võ Pencak Silat cũng như tất cả các môn võ thuật khác, hầu hết đều chưa xác định rõ được nguồn gốc thật sự vì đây là môn võ được truyền miệng. Hơn nữa, việc luyện tập Pencak Silat quân đội là bí mật nên việc kiểm chứng chính xác về lịch sử hình thành môn võ này là rất khó nắm bắt.

Pencak Silat có nguồn gốc lịch sử từ rất lâu đến nay vẫn chưa có kết luận chính xác
Pencak Silat có nguồn gốc lịch sử từ rất lâu đến nay vẫn chưa có kết luận chính xác

Tương tự như nhiều môn võ thuật châu Á, môn võ Pencak silat cũng lấy cả hứng về kỹ thuật và phong cách để quy định cho hành vi, tính cách và thuộc tính của động vật. Các học viên đã lấy các chuyển động về tư thế của đại bàng, hổ, rắn cá sấu, khỉ, bọ cạp và rồng làm những động tác để luyện tập.

Tìm hiểu thêm luật bóng rổ 3×3, đây là luật được quy định mới trong bóng rổ không phải ai cũng biết.

Ở mỗi nước, thì học lại quy định nguồn gốc của môn võ Pencak Silat khác nhau. Ở Tây Java, môn võ này được cho rằng nó bắt nguồn từ một người phụ nữ. Cô ấy đã dùng các động tác cơ thể của mình để  mô phỏng các động tác của một con hổ chiến đấu với một con khỉ. Và cho rằng, cô là người khởi xướng cho môn võ này.

Sau nhiều năm phát triển, cùng với sự tiến bộ của loài người, môn võ Pencak Silat đã được hệ thống hóa và phát triển từ các quốc gia khác nhau.

Nhiều người nghĩ “Pencak Silat” cũng là “Silat”. Thực ra, Pencak Silat cũng chỉ là một dòng phái của Silat, nhưng có sức ảnh hưởng lớn hơn nhờ sự phổ biến của riêng nó. Ít ai biết rằng trong ngôi nhà Silat còn có soi kèo các trận đấu đêm nay, xuất phát ở nhiều quốc gia Đông Nam Á như: Philippines, Indonesia và Malaysia và Việt Nam. Bộ môn soi kèo pencak silat này được phát triển trên nhiều vùng miền và cộng đồng dân cư nên sớm được phân tách thành nhiều dòng phái như Silat Harimau, Silat Gayong, Pencak Silat, Kuntao Silat và Silat Beladiri.

Phương pháp tập luyện võ Pencak Silat

Môn võ Pencak Silat được tập luyện một cách có nhịp điệu và có thể sử dụng các vũ khí trong quá trình luyện tập. Nếu không, các học viên có thể dùng trường côn hoặc tay không luyện tập. Theo truyền thống, Pencak Silat thường dùng nhiều đòn gối và đòn chỏ. Các tư thế chuyển động, lấy cảm hứng từ các chuyển động của các loài động vật nên thường những chuyển động của môn võ này rất mềm mại. Các thế võ Silat gồm thế công, tránh và đỡ. Mỗi trường phái Silat chọn ra một thế nhất định để làm đặc trưng cho trường phái của mình.

Tư thế tấn pháp của võ Pencak Silat
Tư thế tấn pháp của võ Pencak Silat

Các bước luyện tập sẽ được chia nhỏ để các học viên có thể dễ dàng luyện tập. Sau khi nắm chắc được thế này mới chuyển sang học thế khác. Đặc biệt tấn pháp là thế quan trọng đòi hỏi sự kiên trì của các học viên. Tiếp đến là tập phòng thủ bằng cách tránh các đòn nguy hiểm của đối phương, bằng cách gạt tay và gạt chân. Bước ba, các vận động viên sử dụng các đòn của chân gồm: đá vòng, đá đạp và đá tống để di chuyển và tấn công đối thủ với tư thế thấp.

Đây là các bước luyện tập cơ bản bằng tay không. Học viên phải nắm chắc các bước ở võ tay không này mới có thể chuyển đến luyện tập với vũ khí để có thể thành thạo các kỹ thuật võ học.

Trên đây bedfordnights.com đã giải thích cho các bạn về định nghĩa Pencak silat là gì, nguồn gốc và cách luyện tập võ Pencak Silat. Nếu kiến thức chúng tôi chia sẽ trên hữu ích thì các bạn có thể chia sẽ cho người thân và đừng ghé trang của chúng tôi để có những kiến thức mới về thể thao nhé!

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *