Những cuốn sách dạy chơi cờ vây hay nhất từ trước đến nay

Cờ vây là một trò chơi có nguồn gốc từ Trung Hoa cổ đại. Cờ vây rất phổ biến ở các nước Đông Á và đặc biệt là Nhật Bản. Trò chơi này cũng đã du nhập vào Việt Nam và ngày càng được nhiều người yêu thích. Đây là một trò chơi trí tuệ và chứa đựng nhiều triết lý uyên thâm. Nếu như bạn muốn hiểu rõ hơn về cờ vây hãy cùng bedfordnights tham khảo những bộ sách dạy chơi cờ vây ở dưới đây nhé.

Một số sách dạy chơi cờ vây hay

Nếu như muốn tìm hiểu thêm cũng như học cách chơi cờ vây thì bạn có thể tìm đọc các cuốn sách cờ vây. Chúng tôi sẽ điểm qua một số cuốn được đông đảo bạn đọc đón nhận và có những đánh giá tốt nhất.

Cuốn 1: Làm quen với cờ vây

Đây là cuốn sách cờ vây được khá nhiều người tìm đọc. Cuốn làm quen với cờ vây giúp người đọc nắm được rõ về luật cờ vây cơ bản cũng như nguồn gốc, điều cơ bản nhất về trò chơi này. Bạn có thể tìm mua cuốn sách này tại các điểm như Câu lạc bộ cờ vây Dango, Chessshoponline, CLB cờ vây Việt Hàn, CLB cờ vây Đà Nẵng…

sach co vay
Sách làm quen với cờ vây

Cuốn 2: Học chơi cờ vây

Những bạn muốn bước chơi vào con đường cờ vây thì cuốn sách dạy chơi cờ vây này là một lựa chọn cần thiết. Cuốn sách này bao gồm những bài tập cơ bản, tập trung vào giải thích bằng hình ảnh, không có quá nhiều chữ. “Học chơi cờ vây” được thầy Lê Mai Duy biên soạn dựa trên bộ Graded Go Problems.

Sách dạy chơi cờ vây này có ưu điểm là rất nhiều bài tập, bạn có thể kiểm tra những kiến thức mình vừa học được về các khái niệm như Sống Chết, Bảo vệ quân, Nối và cắt….Bên cạnh đó, các đòn kỹ thuật như đấu giáp lá cà cũng được giới thiệu trong cuốn sách này.

Bạn có thể tìm mua tại câu lạc bộ cờ vây Hoa Lư, sách có giá là 50.000VNĐ.

hoc choi co vay
Sách tham khảo học chơi cờ vây

Cuốn 3: Sách cờ thế

Bộ sách cờ thế này với tổng hợp hơn 1000 thế cờ cho những người mới bắt đầu học cờ vây. Cùng với các bài tập về thế cờ chính là đáp án. Các bài tập trong sách cờ thế đều là quân Đen đi trước. Sách dạy chơi cờ vây này có 4 chương với 4 dạng bài tập: Thế tạo sống bắt chết, thế Tesuji, thế tạo hình và thế khai cuộc.

Những người đã chơi qua vài chục trận cờ rất thích hợp với cuốn sách này.

Điểm qua những lợi ích của cờ vây

Trước khi giới thiệu cho các bạn cách chơi cờ vây thì hãy cùng điểm qua những lợi ích của trò chơi này để biết vì sao chúng lại được nhiều người yêu thích như vậy.

Cờ vây chứa đựng đầy triết lý

Là môn cổ nhất nhất trong lịch sử, thường được các bậc vương tôn quý tộc và đại học sĩ dùng để giáo huấn con người thời cổ và nuôi dạy con cái. Chính vì lý do này mà cờ vây chứa đựng nhiều triết lý sống, nhân sinh và trí tuệ. Trong cầm, kỳ, thi, họa thì kỳ ở đây chính là biết chơi cờ. Tâm tính trong nghệ thuật luôn được để cao ở thời cổ đại. Muốn trở thành một anh hào, người đạo lý, quân tử thì cần biết chơi cờ. Cờ vây cũng phản ảnh được một góc nào đó trong giá trị của xã hội Trung Hoa thời cổ đại.

Dù ở thời cổ đại hay hiện đại thì cờ vây vẫn luôn là một nét đẹp, một trò chơi trí tuệ và văn minh mà văn hóa Trung Hoa đã để lại cho hậu thế.

Cờ vây chứa đựng nhiều triết lý về vũ trụ
Cờ vây chứa đựng nhiều triết lý về vũ trụ

Cờ vây là cả một bầu trời trí tuệ và triết lý về vũ trụ

Người cổ đại thường nghiên cứu về sinh mệnh của con người và không gian vũ trụ. Thời đó người ta không có các thiết bị khoa học hiện đại, nhưng trí tuệ của họ chính là phương thức giúp người cổ đại nghiên cứu về vũ trụ và tìm hiểu về gốc rễ của con người.

Để lưu lại những giá trị của trí tuệ đó, họ tìm cách cất giữ, lưu truyền qua những loại hình nghệ thuật. Cờ vây chính là một trong số những điều lý giải cho hiểu biết đó.

Để nắm được cách chơi cờ vây giỏi, bạn hãy xem thêm bài viết sau của chúng tôi để có nguồn tin cụ thể nhé.

Sau bàn cờ vây là một tiểu vũ trụ

Bàn cờ vây có 19 đường dọc, 19 đường ngang, 361 điểm cộng. Điểm trung tâm gọi là Thái Cực, đây chính là biểu tượng của trung tâm vũ trụ, 360 tương ứng với số ngày trong một năm âm lịch. 4 góc bàn cờ chính là 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Quân cờ đen, trắng là ngày và đêm. Cả bàn cờ chính là biểu tượng của Trời, Đất. Con cờ hình tròn tượng trưng cho Âm Dương (2 màu đen trắng).

Cờ vây dạy bạn chữ “Nhẫn”

Những người chơi cờ vây cần phải rèn luyện được tinh thần “Nhẫn đạo”. Óc quan sát, phân tích tình huống cũng như tính toán chiến lược chính là điều cần thiết ở người chơi cờ vây. Với những người nóng vội, muốn đánh nhanh thắng nhanh thì thường tạo ra những bước đi sai lầm, có những sơ hở để đối phương chiếm ưu thế. Ngược lại, nếu e dè, không có tham vọng và nội lực thì rất dễ thất bại.

sach huong dan choi co
Cờ vây dạy bạn chữ “Nhẫn”

Ngoài kỹ thuật, để chơi cờ vua bạn cần có tính nhẫn nại, một tinh thần ổn định, luôn giữ được sự điềm tĩnh và một cái đầu chiến thuật.

Cờ vua với những tư tưởng, đạo đức trên bàn cờ đã rút ngắn khoảng cách địa lý, ngôn ngữ và triết lý nhân sinh.Như vậy, cờ vua không chỉ là tính khoa học mà còn là kiến thức và có giá trị đạo đức.

Trên đây là những chia sẻ về lợi ích cũng như tổng hợp các sách dạy chơi cờ vây mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những nguồn tin hữu ích. Hãy đọc các bài viết khác của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *