so sánh cờ tướng và cờ vua

So sánh cờ tướng và cờ vua? Cờ vua và cờ tướng cờ nào hay hơn?

Cờ vua và cờ tướng là hai trò chơi trí tuệ rất được ưa chuộng tại Viêt Nam.Với cờ tướng vốn đã được người Việt Nam ưa thích bởi truyền thống lâu đời của nó. Riêng với trò cờ vua thì chỉ xuất hiện ở những năm gần đây. Bài viết sau, bedfordnights sẽ so sánh cờ tướng và cờ vua để xem nguyên nhân tạo nên độ “hot” của chúng nhé!

So sánh cờ tướng và cờ vua có những điểm chung bất ngờ

Cờ vua và cờ tướng ngỡ như chẳng hề liên quan gì đến nhau nhưng lại có những điểm cung đáng thu vị thế này
đây:

Cả hai được cho là bắt nguồn từ một loại cờ cổ của nước Ấn Độ. Sau đó, chúng được cải biên theo cách cùa
người chơi sao cho phù hợp với nơi sinh ra nó.

Chúng đều là 2 trong số những loại cờ được chơi trên bàn (một số gọi là bảng) và được chơi rất rộng và ph63
biến trên thế giới.

Khá dễ nhầm lẫn giữa hệ thống phân cấp bậc của hai loại cờ này. Hệ thống phân cấp bậc của chúng sẽ là khá
giống nhau do chúng đều có con Vua (con Tướng), con Sỹ sẽ giúp bảo vệ con Tướng, con Pháo, con Xe, con
Tốt.

so sánh cờ vua và cờ tướng
So sánh cờ tướng và cờ vua có những điểm chung khá thú vị.

Cả hai môn này đều là trò chơi đòi hỏi tính chiến thuật cao. Chúng bắt người chơi phải vận dụng trí não của mình, xây dựng chiến lược tốt, và hình dung đúng sự vật sự việc đang diễn ra trên ván cờ.

Học hỏi các nước đi cơ bản trong cờ vua được các tuyển thủ trẻ áp dụng trong các giải đấu.

Cờ vua và cờ tướng đều được tổ chức với giải đấu lớn cùng các môn thể thao khác trên trường quốc tế. Đặc biệt, hai môn thể thao này sở hữu một số lượng người cuồng tín ngưỡng Cờ Vua và cờ Tướng hùng hậu.

Kết luận

Vừa rồi là việc so sánh cờ tướng và cờ vua về những điểm giống nhau. Được biết, Cờ Vua và Cờ Tướng xuất phát từ cờ cổ Ấn Độ. Nhưng sau đó, môn cờ cổ này đến Trung Hoa biến tấu thành trò chơi mới là cờ Tướng.

so sanh co vua voi co tuong
Cờ tướng và cờ vua có những điểm chung với nhau

Bên cạnh đó, nó cũng được lưu truyền đến châu Âu và biến thể thành môn cờ Vua. Do vậy, người chơi cờ Tướng sẽ cảm nhận trò chơi này mang đậm bản sắc văn hóa Trung Hoa. Với cờ Vua, nó lại được người chơi cảm nhận được bản sắc và tinh hoa từ văn hóa Châu Âu.

Sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng

Điểm đặc biệt dễ nhận ra dễ nhất khi so sánh cờ tướng và cờ vua là bàn cờ của chúng. Bài viết sau đây sẽ trình bày về sự khác nhau trong việc phân chia bàn cờ giữa hai bàn cờ này. Từ đó, giúp người chơi hiểu hơn và dễ dàng phân biệt hơn về hai loại cờ này.

Sự khác biệt về bàn cờ

Bàn cờ Tướng được mở đầu là bờ cõi rộng lớn chiếm 2/3 của bàn cờ. Một bàn cờ Tướng còn có Hà (phần giữa bàn cờ) ngăn cách hai bờ chí tuyến. Hai bờ chí tuyến theo tiếng Trung được gọi là khu vực “Sở Hà Hán Giới”. Với một quân vượt Hà, con Tốt được tăng thêm sức mạnh cho mình.

Đặc biệt, con Tượng sẽ chỉ ở lại phần biên giới mình chứ không được vượt Hà. Lưu ý rằng, phần Hà có ý nghĩa khá quan trọng trong một bàn cờ Tướng.

su khac nhau giua co vua vs co tuong
Khác nhau về bàn cờ cùa cờ vua và cờ tướng.

Ngoài ra, giữa các con Tốt sẽ có một phần khoảng trống. Phần khoảng trống đó giúp cho việc di chuyển quân được linh hoạt hơn. Bên cạnh đó, phần khoảng trống còn giúp tạo thành các cao tốc xuyên suốt. Trước khi bắt đầu chơi, các con quân sẽ được sắp xếp trên giao điểm của 2 đường ngang dọc giao nhau.

Tạo thuận lợi ngay từ đầu ván cờ bằng các thế cờ vua khai cuộc hay nhất nhé!

Bàn cờ Vua khá khác với bàn cờ Tướng, phần sân chơi của nó chiếm ¼ bàn. Ở phần khoảng không chung cùa hai bên khá rộng lớn. Đăc biệt, ở giữa của hai phần biên giới sẽ không có phần Hà (phần sông) phân cách như môn cờ Tướng.

so sánh cờ tướng và cờ vua
Các ô của môn cờ vua được chia thành các màu trắng đen.

Giữa các con Tốt ở cờ Vua sẽ không có những khoảng trống. Bàn cờ của cờ Vua được chia thành nhiều ô vuông với hai màu trắng-đen.Khi chơi, các quân cờ của cờ vua nằm hẳn bên trong một ô vuông.

Sự khác nhau về cách chơi

Khi so sánh cờ tướng và cờ vua, điểm khác biệt lớn nhất có thể nói là cách chơi. Cụ thể, cờ tướng có cách chơi theo khuôn mẫu và đi theo lối mòn đã sẵn có. Bàn cờ cũng không phân biệt rõ hai quân màu trắng màu đen. Quân tốt trong quân cờ không thể chuyển hóa được vai trò thành các quân khác. Tuy nhiên cờ vua lại phân biệt rõ quân trắng và quân đen. Bên cạnh đó, tư duy về cờ vua cũng mở rộng hơn rất nhiều so với cờ tướng.

co tuong va co vua
Sự khác nhau về cách chơi giữa hai cờ

Quân tốt có sự khác nhau giữa hai loại cờ

Quân tốt là một quân cờ rất cơ bản trong cả hai loại cờ. Quân tốt trong cờ tướng sẽ là loại quân thí mạng theo đúng nghĩa. Trước và sau khi qua sông, quân tốt chỉ được đi nước một với các đường thẳng vô định. Ngay cả khi đi hết đến các hàng cuối cùng, quân tốt cũng chỉ mãi là quân tốt theo đúng lý thuyết.

co vua va co tuong
Quân tốt có sự khác nhau giữa hai loại cờ

Ngược lại trong cờ vua, quân tốt lại có thể biến hóa khi đi hết đến hàng cuối cùng. Đây là tính ưu việt của cờ vua so với cờ tướng. Nhiệm vụ của quân tốt trong cờ vua làm việc theo nhiệm vụ. Quân này có thể đi liền lúc hai ô chứ không đi nước một như trong vai trò của cờ tướng. Chính nhờ đặc điểm này mà cờ vua được nhiều người ưa chuộng hơn.

Chiếu tướng có gì khác trong 2 loại cờ

Chiếu tướng trong cờ tướng là chiếu cho đến khi nào “chết” thì thôi có thể nói như vậy. Mục tiêu trong cờ tướng là thắng bằng được chứ không phải hướng đến vị trí hòa. Ngược lại trong cờ vua, khi chiếu tướng không được dồn đối phương đến tận cùng. Nếu không kết quả cuối cùng của trận sẽ là hòa.

Bây giờ thì bạn đọc đã biết cờ vua, cờ tướng tuy có nguồn gốc đều từ Ấn Độ. Tuy nhiên, chúng đã được biến tấu với những lối chơi khác nhau sao cho phù hợp với các vùng miền khác nhau. Hy vọng bài viết so sánh cờ vua và cờ tướng sẽ tạo thêm động lực chơi cờ cũng như tiếp thêm kiến thức bô ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *