UEFA Nations League là gì? Siêu giải đấu ảnh hưởng gì đến EURO

Nếu bạn thường xuyên theo dõi các giải bóng đá lớn thì chắc hẳn sẽ biết đến giải bóng đá UEFA Nations League. Vậy UEFA Nations League là gì? Và siêu giải đấu này liệu có ảnh hưởng gì đến EURO hay không? Để biết câu trả lời, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

UEFA Nations League là gì?

Theo thông tin chính thức từ liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA  thì kể từ tháng 09/2018, một giải đấu mới sẽ được tổ chức. Giải đấu này có tên là UEFA Nations League. Quy mô giải đấu sẽ có sự tham gia của 55 đội bóng đại diện cho 55 liên đoàn bóng đá của các quốc gia thành viên.

UEFA Nations League là giải đấu được tổ chức bởi liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA
UEFA Nations League là giải đấu được tổ chức bởi liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA

Các đội bóng này sẽ lần được được chia thành 4 hạng gồm A, B, C và D. Cách tính hạng của các đội bóng sẽ dựa trên bảng xếp hạng của các đội tuyển quốc gia của UEFA. Nó có đôi chút khác biệt so với bảng xếp hạng của FIFA. Trong mỗi hạng này sẽ tiếp tục chia thành các bảng đấu để tìm ra những cái tên xuất sắc nhất.

Đã ra đời trước UEFA Nations League rất lâu giải đấu ở cấp câu lạc bộ hiện nay ngoại hoạng anh vẫn đang là giải đấu hấp dẫn nhất với lượng xem kỷ lục.

Có lẽ cũng bởi vì đây là giải đấu mới nên nhiều người thường thắc mắc UEFA Nations League là gì và cách thức tính điểm chia bảng của giải đấu này thế nào? Bốn đội được xếp đứng đầu của các bảng sẽ tiến vào vòng đấu bán kết để tranh chức vô địch. Vòng chung kết sẽ được tiến hành vào tháng 06/2019.

Ngoài ra thì 3 đội đứng đầu của hạng B, C, D sẽ được nâng thêm một hạng.

4 đội đứng đầu các bảng ở hạng A sẽ vào bán kết và thi đấu tranh chức vô địch Nations League diễn ra vào tháng 6/2019. 4 đội đứng đầu bảng các hạng B, C và D sẽ được nâng 1 hạng, thay thế lần lượt 4 đội xếp cuối bảng ở các hạng A, B và C phía trên.

Hiện tượng Hooligan bóng đá là gì? Vì sao nó ngày càng lan rộng trong bóng đá?

Tại sao lại có giải UEFA Nations League?

Giải đấu này được hình thành và đưa vào thi đấu để giúp cho các đội tuyển có thể giảm tải được số lượng các trận giao hữu quốc tế. Ngoài ra nó còn là cơ hội cọ sức cho các đội tuyển đã không vượt qua được vòng loại của Euro.

Lý do chính là bởi vì vòng loại Euro 2020 chỉ có khoảng 20/24 đội tham dự là có xuất tham dự vòng chung kết. Còn 4 suất còn lại sẽ được thi đấu theo hình thức đấu play-off. Và giải đấu UEFA Nations League cũng chính là nơi cho các đội bóng tranh 4 suất play-off đó.

Nó giúp cho các đội tuyển có thể giảm tải được số lượng các trận giao hữu quốc tế
Nó giúp cho các đội tuyển có thể giảm tải được số lượng các trận giao hữu quốc tế

Cụ thể thì các suất thi đấu này sẽ dành cho các đội về vị trí đầu của mỗi bảng Play-off. Trong trường hợp đội đầu bảng đã có vé, thì cơ hội sẽ được chuyển lại cho đội đứng kế tiếp. Nếu như một hạng đấu mà không có đủ bốn đội tham dự, thì vé tham dự sẽ được nhường lại cho các hạng đấu khác.

Trong tương lai không xa, giải đấu này cũng có thể được xem là giải đấu tạo cơ hội cho các đội tuyển khác tham dự FIFA World Cup. Trong một số trường hợp như các đội tuyển không thể giành vé tham dự thông qua vòng đấu loại.

Bài viest cùng chủ đề: The Kop Liverpool là gì? Vì sao Liverpool lại có biệt danh này?

Thể thức thi đấu Nations League là gì?

Giải đấu này có thể thức thi đấu như sau: Bốn đội đứng đầu các bạng ở hạng A sẽ tiến hành thi đấu bán kết và để chọn ra hai đội vào thi đấu tranh chức vô địch. Trận đấu bán kết và chung kết sẽ được diễn ra vào tháng 6/2019. Nó cũng áp dụng hình thức lên hạng cho các đội đầu bảng và hình thức xuống hạng cho các đội xếp ở cuối bảng.

Siêu giải đấu ảnh hưởng gì đến EURO không?

Vòng đấu loại của giải đấu châu lục Euro sẽ diễn ra từ tháng 3-11/2019. Các đội sẽ được chia thành các bảng đấu và thi đấu như hiện nay. Hai đội đầu bảng sẽ có suất vào chung kết Euro. Còn 4 xuất nữa sẽ là cuộc chạy của các đội còn lại. Đây chính là điểm thú vị của giải đấu UEFA Nations League này. Các đội này sẽ thi đấu theo hình thức play-off, và lựa chọn ra 4 cái tên xứng đáng nhất.

Giải đấu hứa hẹn sự tranh tài của nhiều đội bóng lớn
Giải đấu hứa hẹn sự tranh tài của nhiều đội bóng lớn

Giải đấu này sẽ là cơ hội cho các quốc gia ít có dịp hoặc chưa có cơ hội góp mặt ở chung kết Euro. Nó sẽ biến giấc mơ của các đội bóng đó trở thành hiện thực. Có nhiều đội bóng mặc dù được xếp ở bảng D, tuy nhiên họ lại được đánh giá khá cao về khả năng đoạt ngôi vương.

Hy vọng với những thông tin tổng kết trên đây về UEFA Nations League là gì và giải đấu này ảnh hưởng gì đến Euro. Các bạn đã có thêm những thông tin thú vị. Chúc các bạn có những giây phút bổ ích cùng bài viết tổng hợp của bedfordnights nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *