Các vị trí trong sân bóng chuyền và số cầu thủ trong một đội

Bóng chuyền là môn thể thao có tính đồng đội cao. Do đó sự kết hợp nhịp nhàng giữa các cầu thủ ở các vị trí trên sân bóng chuyền khác nhau sẽ mang lại chiến thắng cho cả đội. Trong bài viết này, hãy cùng https://bedfordnights.com tìm hiểu cụ thể về  các vị trí trong bóng chuyền và số cầu thủ trong một đội bóng chuyền nhé!

Tìm hiểu về các vị trí trên sân bóng chuyền

1 đội bóng chuyền có bao nhiêu người? Trong một trận thi đấu bóng chuyền, có 2 đội chơi, mỗi đội gồm có 6 người ứng với 5 vị trí chơi ở trên sân. Bao gồm các vị trí chuyền 2, đối chuyền, chủ công, phụ công và phòng thủ. Mỗi một cầu thủ đều đảm nhận một nhiệm vụ quan trọng khác nhau trong đội bóng. Các cầu thủ đảm nhận những vị trí trên sân bóng chuyền phải phối hợp chặt chẽ và ưng ý với nhau từ hàng phản công đến phòng ngự.

Cầu lông là môn thể thao không kén người, ai cũng có thể chơi. Nhưng để chơi tốt chúng ta phải biết cách luyện cổ tay trong cầu lông để tránh những trấn thương xảy ra.

Vị trí đối chuyền

Đối chuyền là 1 trong các vị trí trong bóng chuyền người dùng dùng tay đập ngoài/ tay đập phòng thủ. Nhiệm vụ chính của đối chuyền là phòng thủ cho đội ở khu vực dưới lưới. Người chơi ở vị trí đối chuyền phải hội tụ đầy đủ các kỹ năng bao gồm khả năng tấn công, chặn bóng, phòng thủ. Trong một số trường hợp, đối chuyền có thể chơi như một chuyền 2 phụ, tạo ra các đợt tấn công khi tìm thấy cơ hội thích hợp. Chính vì thế, trách nhiệm của đối chuyền là cực kỳ quan trọng với một đội bóng chuyền.

Đối chuyền làm nhiệm vụ phòng thủ khu vực dưới lưới
Đối chuyền làm nhiệm vụ phòng thủ khu vực dưới lưới

Vị trí chuyền 2

Trong các vị trí trên sân bóng chuyền thì vị trí chuyền 2 được hiểu là người chạm bóng lần thứ 2 trên sân thi đấu. Chuyền 2 giúp xây dựng các cơ hội ghi bàn tấn công cho đội và điều phối bóng đến các tay đập khác trong cùng một đội.

Chuyền 2 có khả năng chơi cả hàng trước và hàng sau, do đó chuyền 2 cần có khả năng chặn, phối hợp ăn ý với các cầu thủ khác trong cùng một đội và chơi phòng thủ. Để làm được điều đó, chuyền 2 cần phải có kỹ năng chặn tốt mới có thể là người chịu trách nhiệm tấn công lớn cho đội.

Vị trí phụ công

Phụ công được gọi là tay chắn giữa hay tay đập giữa. Đây là vị trí có trách nhiệm chính là ngăn chặn những đợt tấn công của người chơi cánh ở bên đối thủ và phối hợp với đội tạo ra các đợt tấn công chớp nhoáng gần vị trí chuyền 2.

Phụ công thường chặn các đợt tấn công nhanh của đối thủ và tạo cơ hội tấn công cho đội. Nên những người giữ vị trí này thường phải có những kỹ quan sát và nhạy bén trong những pha sử lý tình huống.

Phụ công Nguyễn Thị Ngọc Hoa từng chia sẻ: để đảm nhận tốt vị trí phụ công, ngoài việc nỗ lực hết mình với những động tác khó còn phải phán đoán tốt và tức thì giống như nhận định kèo bóng đá đêm nay vậy. Đối phương thường đổi chiến thuật để phụ công dậm nhảy nhiều lần hoặc di chuyển, thay đổi vị trí và rất dễ gây mất sức.

Vị trí phụ công trên sân bóng chuyền
Vị trí phụ công trên sân bóng chuyền

Vị trí libero trong bóng chuyền

Vị trí libero là vị trí khá mới trong bóng chuyền. Đây là chuyên gia phòng thủ của đội, người chơi có trách nhiệm đỡ bóng ở bước một và cứu bóng cho toàn đội. Libero mặc một chiếc áo màu khác trong đội và được phép vào và ra khỏi sân mà không cần yêu cầu thay thế.

Libero có thể hoán đổi các vị trí trong bóng chuyền đối với bất kỳ người chơi nào trên sân và thường thay thế vị trí phụ công. Họ không nhất thiết phải có chiều cao tốt. Rất nhiều cầu thủ bóng chuyền có chiều cao khiêm tốn nhưng có khả năng bắt bước 1 và kỹ năng phòng thủ tốt cũng đã trở thành libero chuyên nghiệp.

Aikido Việt Nam đang được mở rộng. Bởi vì là môn võ của tình thương nên thu hút được đông đảo học viên tham gia.

Để chơi tốt ở vị trí Libero, cầu thủ cần phải có kỹ năng chuyền bóng và phòng thủ tốt nhất trong đội. Cầu thủ chơi ở vị trí libero trong bóng chuyền thường phải có phản ứng nhanh nhạy và kỹ thuật tốt khi thi đấu.

Vị trí chủ công

Vị trí chủ công trên sân bóng chuyền là một tay đập chính trong đội, làm nhiệm vụ tấn công chủ lực. Chủ công là người thường xuyên ghi được nhiều điểm nhất trong đội.

Vị trí chủ công thường là những người có chiều cao tốt, bởi vì họ sẽ là người đón nhận các đường chuyền bóng từ cầu thủ thuộc vị trí chuyền 2 để tận dụng cơ hội ghi điểm cho đội. Những động tác mà chủ công thực hiện đều phải có một lực rất mạnh mới có thể khiến bóng đi căng và dễ ghi điểm. Trong một đội bóng chuyền kể cả nghiệp dư hay chuyên nghiệp cũng đều có 2 chủ công ở mỗi đội.

Số cầu thủ trong 1 đội bóng chuyền là bao nhiêu?

Câu hỏi này tuy đơn giản nhưng vẫn được nhiều người quan tâm. Với bóng chuyền thì đặc biệt hơn một chút vì 1 đội bóng chuyền số người sẽ phụ thuộc vào thể loại.

Theo luật bóng chuyền mới nhất, có ba kiểu thi đấu là bóng chuyền da, bóng chuyền hơi và bóng chuyền bãi biển. Và mỗi thể loại sẽ có luật đặc biệt là đội hình thi đấu.

so cau thu trong doi bong
Số cầu thủ trong 1 đội bóng chuyền là bao nhiêu?

Với bóng chuyền thi đấu chuyên nghiệp sẽ có 12 người trong một đội. Trong đó có 6 người sẽ được ra sân. Thường bao sẽ bao gồm: 1 chủ công, 2 phụ công, 1 chuyền 2, 1 đối chuyền, 1 Libero. Tùy các vị trí cụ thể mà huấn luyện viên sẽ có sự sắp xếp sao cho hợp lý. Có thể linh động sử dụng 2 đối chuyền, 1 phụ công, sao cho toàn đội vẫn đủ 6 người.

Với bóng chuyền hơi thì chỉ có 10 người một đội, trong đó có 5 người ra sân. Bao gồm các cầu thủ: 1 chủ công, 1 phụ công, 1 chuyền 2, 1 đối chuyền, 1 Libero.

Vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn các vị trí trong bóng chuyền và vai trò của từng vị trí trong cùng một đội. Hy vọng với những kiến thức chúng tôi chia sẻ trên là hữu ích đối với các bạn!

Nguồn: Phạm Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *